[ลือ] Apple อาจจะเลือกใช้งานเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแบบ Optical บน iPhone รุ่นปี 2021

คุณ Joanna Stern จากสำนักข่าว The Wall Street Journal เผย Apple กำลังพัฒนาเทคโนโลยีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอสำหรับ iPhone รุ่นประจำปี 2021 เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ใช้งาน iPhone แต่ยังคงจะมาพร้อมกับ Face ID เพื่อเป็นระบบการใช้ข้อมูลทางชีวภาพเพื่อการยืนยันตัวตน ( Biometric Systems ) เหมือนเดิม เพื่อที่ผู้ใช้งาน iPhone จะสามารถเลือกใช้งานได้ทั้ง 2 แบบควบคู่กันไปได้

ก่อนหน้านี้คุณ Ming-Chi Kuo และ คุณ Mark Gurman จากสำนักข่าว Bloomberg ได้เผยเอาไว้ว่า Apple กำลังพิจารณเพิ่มเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอมาให้กับ iPhone รุ่นประจำปี 2021 เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่มีประโยชน์สำหรับผู้ใช้งาน iPhone ที่ไม่สามารถใช้งาน Face ID ได้ในบางกรณี อย่างเช่นในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในปัจจุบัน ที่ผู้คนจำเป็นที่จะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา

Stren ได้อ้างว่า อดีตพนักงานคนหนึ่งได้กล่าวเอาไว้ว่า Apple กำลังนำเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าแบบ Optical มาใช้งานกับ iPhone เพราะมีความ ” น่าเชื่อถือมากกว่า ” และเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแบบ Ultrasonic 

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแบบ Optical จะมีลักษณะการทำงานโดยการใช้แสงส่องเข้าไปที่ลายนิ้วมือเพื่อสร้างภาพลายนิ้วมือออกมา ซึ่งสมาร์ทโฟนทางฝั่ง Android ที่ใช้งานเทคโนโลยีนี้จะมีหน้าจอที่จะสว่างขึ้นมาพร้อมกับไอคอนลายนิ้ว พอนำนิ้วไปวางที่ไอคอนลายนิ้วมือก็จะทำการปลดล็อกตัวเครื่องทันที อย่างไรก็ดีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าแบบ Optical นั้นสามารถปลอมแปลงได้ง่ายมากๆเพราะเป็นการใช้ภาพแบบ 2 มิติ

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแบบ Ultrasonic เป็นเทคโนโลยีที่ใหม่กว่า และใช้คลื่นเสียงขนากเล็กเพื่อสร้างแผนที่ 3 มิติ ของลายนิ้วมือ ซึ่งเป็นตัวเลือกในปัจจุบันที่ปลอดภัยมากกว่าแบบอื่นๆ ไม่สามารถปลอมแปลงลายนิ้วมือได้ง่ายๆ และสามารถทำงานได้ดีกว่าเทคโนโลยีอื่นมากๆเมื่อนิ้วเปียก

ปุ่มโฮมที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ Touch ID ที่ Apple นำไปใช้งานกลับ iPhone , iPod Touch , iPad และ Mac เป็นแบบ Capacitive Sensors ซึ่งเทคโนโลยีแบบ Capacitive Sensors นั้นจะใช้ตัวเก็บประจุขนาดเล็กหลายๆชุด เพื่อสร้างแผนที่ข้อมูลลายนิ้วมือขึ้นมา ซึ่งเป็นไปได้ยากมากๆที่จะมีการปลอมแปลงลายนิ้วมือเนื่องจาก Capacitive Sensors จะไม่ได้ใช้ภาพจากลายนิ้วมือโดยตรง

เป็นที่น่าสังเกตว่า Apple ยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแบบ Optical-Capacitive Hybrid Sensors ดังนั้นหาก Apple เลือกใช้งานเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแบบ Optical ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องปลอดภัยเทียบเท่ากับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแบบ Optical บางตัวที่ถูกใช้งานอยู่บนสมาร์ทโฟนฝั่ง Android ในความเป็นจริงไม่น่าจะเป็นไปได้ที่ทาง Apple จะเลือกใช้งานเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแบบ Optical แต่มีความเป็นไปได้ที่ Apple จะเลือกใช้งานเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแบบ Optical-Capacitive Hybrid Sensors เพราะมันเป็นการรวมประโยชน์ของการสแกนนิ้วที่รวดเร็วของเซ็นเซอร์แบบ Optical แล้วนำไปบวกเข้าด้วยกันกับความปลอดภัยของ Capacitive Sensors ที่จะทำให้การสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอไม่สามารถโดนปลอมแปลงได้ง่ายๆ

Stren ได้กล่าวเอาไว้ว่า ตัวเลือกใดก็ตามที่ทาง Apple ได้ตัดสินใจนำมาใช้งาน จะต้องเป็นไปมาตรฐานความปลอดภัยในระดับเดียวกับ Touch ID ที่ถูกใช้งานบน iPhone และอุปกรณ์ต่างๆของ Apple ดังนั้นประสิทธิภาพการทำงานของ Touch ID ใต้หน้าจอจะต้องดีเทียบเท่า หรือดีกว่าอย่างแน่นอน

ถึงแม้ Stern จะบอกว่า Apple จะเลือกใช้งานเซ็นเซอร์ลายสแกนนิ้วใต้หน้าจอแบบ Optical แต่ทาง Ming-Chi Kuo เชื่อว่า Apple จะเลือกใช้งานเซ็นเซอร์ลายสแกนนิ้วใต้หน้าจอแบบ Ultrasonic มากกว่า และเขายังได้กล่าวเอาไว้อีกว่า GIS จะเป็นคนส่งมอบเทคโนโลยี “​ Ultrasonic ที่มีพื้นที่ในการตรวจจับขนาดใหญ่ ” ( large-area sensing ultrasonic ) ให้กับ Apple โดย Qualcomm จะเป็นคนจัดหาโมดูล Ultrasonic และ Lamination ก่อนหน้านี้ Apple ได้เคยจดสิทธิบัตรการใช้งาน Touch ID ใต้หน้าจอแบบ ” Acoustic ” บน iPhone

ที่มา – MacRumors