Apple รายงานผลประกอบการไตรมาสแรกของปี 2021 มีรายได้มากถึง 111.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

วันนี้ Apple รายงานผลประกอบการทางการเงินสำหรับไตรมาสแรกของปี 2021 ซึ่งตรงกับไตรมาสที่ 4 ของปี 2020

สำหรับไตรมาสนี้ Apple มีรายได้มากถึง 111.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีกำไรประจำไตรมาสมากถึง 28.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1.68 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้นปรับลด เมื่อเทียบกับรายได้ 91.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และกำไรประจำไตรมาสมากถึง 22.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1.25 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้นปรับลด ในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว

อัตรากำไรขั้นต้นสำหรับไตรมาสนี้จะอยู่ที่ 39.9 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปีที่แล้วที่มีอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 38.4 เปอร์เซ็นต์ Apple มียอดขายระหว่างประเทศคิดเป็น 64 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ และ คณะกรรมการบริหารของ Apple ได้ประกาศเงินสดปันผลหุ้นสามัญของบริษัทที่ 0.205 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น โดยเงินปันผลจะจ่ายไปยังผู้ถือหุ้น ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2021 โดยที่ผู้ถือหุ้นจะต้องมีสถานะการถือครองหุ้นเมื่อสิ้นสุดวันทำการของวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2021

“ไตรมาสนี้ของ Apple คงจะเป็นไปไม่ได้หากปราศจากการทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และความคิดสร้างสรรค์ของทีมงาน Apple ทุกคนทั่วโลก” Tim Cook CEO ของ Apple กล่าว “เราพึงพอใจกับการตอบรับอย่างกระตือรือล้นของลูกค้าต่อกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีใครเทียบเคียงได้ที่เราส่งมอบตลอดเทศกาลวันหยุด เรายังคงให้ความสำคัญกับการให้ความช่วยเหลือแก่ชุมชนที่เราได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่ง เพื่อสร้างความแข็งแกร่งและเสมอภาค ผ่านการริเริ่มโครงการ Racial Equity and Justice และพันธะสัญญาในการลงทุนอย่างต่อเนื่องในสหรัฐอเมริกาเป็นเวลาหลายปีมูลค่า 350 พันล้านเหรียญสหรัฐ”

เช่นเดียวกับในช่วงหลายไตรมาสที่ผ่านมา Apple ไม่ได้ออกคำแนะนำสำหรับไตรมาสปัจจุบันที่จะสิ้นสุดในเดือนมีนาคมปี 2021 เนื่องจากความไม่แน่นอนเป็นอย่างมากที่เกี่ยวกับผลกระทบของสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ยังมีการแพร่ระบาดอยู่ในปัจจุบัน

Apple จะถ่ายทอดสดการประชุมประกาศผลประกอบการไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2021 ตั้งแต่เวลา 5:00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ในวันที่ 28 มกราคม 2021 ที่  www.apple.com/investor/earnings-call คุณสามารถรับฟังเทปบันทึกของเว็บคาสต์นี้ได้ภายใน 2 สัปดาห์หลังจบการประชุม

Apple ให้ข้อมูลแก่นักลงทุนเป็นระยะๆ ผ่านทางเว็บไซด์ของบริษัท apple.com และเว็บไซด์นักลงทุนสัมพันธ์ investor.apple.com ซึ่งรวมถึงข่าวประชาสัมพันธ์ และข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับผลประกอบการ รายงานที่ส่งให้กับ SEC และข้อมูลที่เก่ียวกับการกำกับดูแลกิจการและการประชุมประจำปีของผู้ถื

ที่มา – MacRumors และ Apple Newsroom