[ลือ] Apple Watch Series 7 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์วัดระดับน้ำตาลในเลือด

ETNews เผย Apple Watch Series 7 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์วัดระดับนำ้ตาลในเลือดแบบไม่รุกราน ( การวัดระดับน้ำตาลในเลือดโดยไม่ต้องเจาะเลือดเผ่านผิวหนัง )ผ่านออปติคอลเซ็นเซอร์ ( Blood Glucose Monitoring )

จากรายงานส่วนใหญ่ได้เผยให้เห็นว่า Apple มีความประสงค์ที่จะนำฟีเจอร์วัดระดับนำ้ตาลในเลือดที่มีอยู่ใน Samsung Galaxy Watch 4 นำมาใช้งานกับ Apple Watch Series 7 ที่กำลังจะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2021 แต่ฟีเจอร์วัดระดับนำ้ตาลในเลือดของ Apple นั้นจะใช้การตรวจจับผ่านออปติคอลเซ็นเซอร์

การวัดระดับน้ำตาลในเลือด หรือที่เรียกว่าระดับน้ำตาลในเลือด มีความสำคัญต่อการจัดการสภาวะต่างๆอย่างเช่น โรคเบาหวาน โดยปกติแล้วการวัดระดับตาลในเลือดจำเป็นจะต้องมีการทดสอบผลเลือดผ่านเครื่องวัดนำ้ตาลในเลือด หรือใช้เครื่องตรวจจับนำ้ตาลกลูโคสแบบต่อเนื่อง (CGM) ความสามารถในการสังเกตการเพิ่มขึ้น และลดลงของระดับนำ้ตาลในเลือด อาจจะทำให้ผู้ใช้งานเกิดความตระหนักถึงภาวะสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และผู้ใช้งานจะต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการกิน

ข่าวลือยังได้บอกเอาไว้อีกว่า Apple มีความสนใจเป็นอย่างมากที่จะเพิ่มฟีเจอร์วัดระดับนำ้ตาลในเลือดให้กับ Apple Watch มาเป็นระยะหนึ่งแล้ว โดย Apple ได้ทำการจัดตั้งทีมวิศวกร และที่ปรึกษาทางด้านชีวภาพทางการแพทย์ที่เกี่ยวกับเซ็นเซอร์สำหรับการวัดระดับนำ้ตาลในเลือดแบบไม่รุกราน ( การวัดระดับน้ำตาลในเลือดโดยไม่ต้องเจาะเลือดผ่านผิวหนัง ) ไปในปี 2560 และยังได้มีรายงานอีกว่าทาง Apple ได้มีการทดลองเซ็นเซอร์ตัวใหม่นี้ ที่สถานพยาบาลแห่งหนึ่งแถวๆอ่าวซานฟราซิสโก

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ทาง Apple ได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพให้กับ Apple Watch อย่างการวัดระดับออกซิเจนในเลือด และการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ECG เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่าน Tim Cook ซีอีโอของ Apple ได้พูดถึงอนาคตของ Apple Watch โดยเขาได้กล่าวเอาไว้อุปกรณ์ดังกล่าวยัง ” อยู่ในช่วงเริ่มต้น ”

Apple Watch Series 7 ที่จะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2021 นี้ คาดว่าน่าจะมาพร้อมกับดีไซน์ตัวเรือนแบบใหม่ เปลี่ยนไปใช้หน้าจอแบบ microLED มีปุ่มด้านข้างแบบตอบสนองกลับ แทนการกดลงไปจริงๆ และมีฟีเจอร์สุขภาพใหม่ๆเพิ่มเข้ามา

ที่มา – MacRumors