ผู้ใช้งานหูฟัง AirPods Max จำนวนมากพบเจอปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกติ

Apple ได้ทำการเปิดตัวหูฟัง AirPods Max ที่เป็นหูฟังแบบครอบหูตัวแรกของ Apple ในวันที่ 8 ธันวาคมปี 2020 และได้เริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 15 ธันวามคม 2020 ซึ่ง AirPods Max ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลที่จัดอยู่ในกลุ่มของ AirPods และ AirPods Pro นับตั้งแต่ Apple ได้เริ่มทำการวางขายหูฟัง AirPods Max ไปได้เป็นระยะเวลา 1 เดือน ก็ได้มีผู้ใช้งานจำนวนมากพบว่าหูฟัง AirPods Max ของเขานั้นแบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกติ

สิ่งที่ผู้ใช้งานหูฟัง AirPods Max ส่วนใหญ่พบเจอปัญหา ก็จะเป็นในเรื่องของการที่ตัวหูฟังนั้นแบตเตอรี่หมดไปเองอย่างรวดเร็วในขณะที่กำลังใช้งานอยู่ หรือในผู้ใช้งานบางคนก็พบว่าตัวหูฟังนั้นแบตเตอรี่หมดไปเองโดยที่ไม่ได้ใช้งานอะไรเลย

ผู้ใช้งานหูฟัง AirPods Max ท่านหนึ่งได้อ้างว่า เขาได้ทำการซื้อหูฟัง AirPods Max มาใช้งานตั้งแต่ช่วงสินค้าเริ่มวางจำหน่าย หลังจากที่เขาได้ใช้งานไปในช่วง 2 – 3 วันแรกก็พบว่า ตัวหูฟังนั้นแบตเตอรี่ลดลงอย่างเร็วจนผิดปกติ โดยเธอยังได้เล่าอีกว่าเมื่อคืนนี้เธอได้นำหูฟัง AirPods Max ที่มีแบตเตอรี่เหลืออยู่ถึง 85% ออกจากเคสมาใช้งานเป็นเวลาประมาณ 15 นาที แล้วได้ใส่กลับเขาไปในเคสเหมือนเดิม แต่ในตอนเช้าเธอกับได้รับการแจ้งเตือนจาก iPhone ว่าหูฟัง AirPods Max ของเธอนั้นเหลือแบตเตอรี่เพียง 5% โดยที่เธอไม่ได้ทำการเชื่อมต่อเอาไว้

สิ่งที่ผู้ใช้งานหูฟัง AirPods Max กำลังพบเจอปัญหาอยู่ในตอนนี้ คาดว่าส่วนใหญ่นั้นมาจากการที่ตัวหูฟังนั้นได้ยอมเข้าสู่โหมดพลังงานต่ำ และเมื่อตัวหูฟังไม่มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง จึงทำให้ผู้ใช้งานนั้นไม่สามารถบังคับให้ตัวหูฟังประหยัดแบตเตอรี่ได้

เอกสารสนับสนุนของ Apple แสดงให้เห็นว่า หากผู้ใช้งานวาง AirPods Max แล้วปล่อยทิ้งไว้เป็นระยะเวล 5 นาที ตัวหูฟังจะเข้าสู่โหมดใช้พลังงานต่ำเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ และหากอยู่นอก Smart Case เป็นระยะเวลา 72 ชั่วโมง ตัวหูฟัง AirPods Max จะเข้าสู่โหมดใช้พลังงานต่ำมากขึ้นอีกระดับ เพื่อให้ประหยัดแบตเตอรี่มากยิ่งขึ้น

และถ้าหากผู้ใช้งานใส่หูฟัง AirPods Max เอาไว้ใน Smart Case เมื่อไม่ได้ใช้งาน ตัวหูฟังก็จะทำการเข้าสู่โหมดใช้พลังงานต่ำในทันทีเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ และหลังจากอยู่ใน Smart Case เป็นระยะเวลา 18 ชั่วโมง ตัวหูฟัง AirPods Max จะเข้าสู่โหมดใช้พลังงานต่ำมากขึ้นอีกระดับ เพื่อให้ประหยัดแบตเตอรี่มากยิ่งขึ้น

สามารถอ่านเอกสารการสนับสนุนของ Apple เพิ่มเติม ได้ที่นี่

ดูเหมือนว่าปัญหาแบตเตอรี่ที่หมดเร็วผิดปกติที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ น่าจะเกิดขึ้นจากตัวซอฟต์แวร์ของ AirPods Max มากกว่า โดยจะต้องรอทาง Apple ออกมาอัพเดตซอฟต์แวร์แก้ปัญหานี้ในอนาคต ซึ่งเหตุการแบบนี้ก็เกิดขึ้นกับ AirPods และ AirPods Pro มาแล้ว และได้รับการปัญหาด้วยการอัพเดตซอฟต์แวร์

ที่มา – MacRumors