[ลือ] iPhone 12 Series ทุกรุ่น รองรับการชาร์จไร้สายให้อุปกรณ์อื่น แต่ถูกปิดเอาไว้ด้วยซอฟต์แวร์

ตามรายงานของ FCC ( Federal Communications Commission ) หรือคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐฯ เผยให้เห็นว่า iPhone 12 Series ทั้ง 4 รุ่น นั้นมีคุณสมบัติการชาร์จไร้สายให้กับอุปกรณ์อื่น ( Reverse Wireless Charging ) แต่ถูกซ่อนเอาไว้ด้วยซอฟต์แวร์ แต่จะถูกปลดล็อกในภายหลัง หลังจากที่ทาง Apple นั้นเปิดตัวอุปกรณ์เสริมชิ้นใหม่

เอกสารที่ทาง Apple ได้ยื่นให้กับทาง FCC แสดงให้เห็นว่า iPhone 12 Series นั้นรองรับการชาร์จไร้สายให้อุปกรณ์อื่นแบบ Wireless Power Transfer ( WPT ) ไปยังอุปกรณ์เสริม โดยในเอกสารยังได้ระบุเอาไว้อีกว่า iPhone 12 Series นั้นยังรองรับการจ่ายไฟให้อุปกรณ์เสริมแบบ WPT ที่ 360 kHz ซึ่งในปัจจุบันมีอุปกรณ์เสริมเพียงชิ้นเดียวที่ iPhone สามารถชาร์จได้คืออุปกรณ์เสริมของทาง Apple ที่จะเปิดตัวในอนาคต

Mark Gurman จากสำนักงานข่าว Bloomberg เชื่อว่า AirPods รุ่นที่ 3 จะมีการใส่ MagSafe เข้าไปด้วย เพียงแค่นำเคสชาร์จ AirPods รุ่นที่ 3 ไปวางเอาไว้ที่ด้านหลังของ iPhone 12 Series ตรงบริเวณที่มี MagSafe ก็จะทำการชาร์จโดยทันที และ AirTags ของ Apple ที่มีข่าวลือมาโดยตลอดนั้น ก็อาจจะรองรับการชาร์จไร้สายที่ด้านหลังของ iPhone 12 Series ด้วยเหมือนกัน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เชื่อว่าทาง Apple นั้นได้ทำการใส่คุณสมบัติการชาร์จไร้สายให้อุปกรณ์อื่นเข้าไปใน iPhone เพราะในตอนที่ iPhone 11 Series เปิดตัวในปี 2019 นั้น ก็ได้มีความลือแบบนี้ออกมาเหมือนกัน แต่สุดท้ายคุณ Ming-Ch Kuo ก็ได้ออกมาเปิดเผยในภายหลังว่าทาง Apple นั้นได้ทำการถอดฟีเจอร์การชาร์จไร้สายให้อุปกรณ์อื่นออกจาก iPhone 11 Series เพราะประสิทธิในการชาร์จไร้สายในอุปกรณ์อื่นนั้นไม่เป็นไปตามที่ Apple หวังเอาไว้

แต่ในปี 2020 ทาง Apple ได้ทำการเปิดตัว MagSafe และได้มีการใส่มาให้บน iPhone 12 Series ทุกรุ่น จึงมีความเป็นไปได้สูงที่หลังจากทาง Apple ได้ทำการเปิดตัว AirPods รุ่นที่ 3 ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 นั้นจะมีการอัพเดตซอฟต์แวร์ iPhone 12 Series ทุกรุ่น ให้รองรับการชาร์จไร้สายให้อุปกรณ์อื่นได้

ที่มา – MacRumors