ผลิตภัณต์รุ่นใหม่ๆของ Apple ที่คาดว่าจะได้เห็นการเปิดตัวในปี 2021 นี้!

iMac

คาดว่า Apple จะเปิดตัว iMac รุ่นใหม่ ที่มีขนาดหน้าจอราวๆ 23 – 24 นิ้ว ดีไซน์แบบใหม่เหมือน iPad Pro ขอบจอบางลงคล้ายๆกับจอภาพ Pro Display XDR ถึง iMac รุ่นใหม่จะมีขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้นแต่คาดตัวเครื่องที่ได้นั้น จะมีขนาดพอๆกับ iMac รุ่น 21.5 นิ้ว โดยคาดว่า iMac รุ่นใหม่นี้ Apple จะเปลี่ยนไปใช้ชิพ Apple Silicon และ CPU ที่ออกแบบโดย Apple อย่างแน่นอน

กำหนดการเปิดตัว : คาดว่าจะเป็นตัวในช่วงเดือนมีนาคมปี 2021 ถึงภายในครึ่งปี 2021 นี้

AirPods รุ่นที่ 3 

AirPods รุ่นที่ 3 จะมาพร้อมกับดีไซน์แบบใหม่ มีขนาดก้านที่เล็กลง คล้ายๆ AirPods Pro แต่ยังคงเป็นหูฟังแบบ EarBuds อยู่ ใช้ชิพ H1 ในการประมวลผล สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น แต่จะไม่มีการใส่ฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนแบบแอ็คทีฟมาให้

กำหนดการเปิดตัว : คาดว่าจะเป็นตัวในช่วงเดือนมีนาคมปี 2021 ถึงภายในครึ่งปี 2021 นี้

iPad Pro 2021 ( รุ่นที่ 5 )

iPad Pro รุ่นใหม่ที่ Apple จะเปิดตัวในครั้งนี้อาจจะมีเพียงแค่ iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้วเปิดตัวเท่านั้น แต่ก็อาจจะมี iPad Pro รุ่น 11 นิ้วเปิดตัวด้วยเช่นกัน ซึ่ง iPad Pro รุ่นใหม่ที่ Apple จะเปิดตัวในครั้งนี้จะเป็นอุปกรณ์แรกที่เปลี่ยนไปใช้หน้าจอแบบ Mini-LED รองรับเทคโนโลยี 5G ใช้ชิพ A14X Bionic ในการประมวลผล แต่ยังคงใช้ดีไซน์แบบเดิมอยู่ ( หวังว่า iPad Pro ที่เปิดตัวในรอนนี้จะไม่งอง่าย )

กำหนดการเปิดตัว : คาดว่าจะเป็นตัวในช่วงเดือนมีนาคมปี 2021 ถึงภายในครึ่งปี 2021 นี้

WWDC2021

Apple จัดงาน WWDC ( Worldwide Developers Conference​ ) ขึ้นในทุกปี ซึ่งในปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ 32 แล้ว! โดยคาดว่าในปีนี้น่าจะได้เห็นซอฟต์แวร์รุ่นใหม่อย่าง iOS 15 , iPadOS 15 , watchOS 8 , tvOS 15 , macOS 12 และอาจจะมีการเปิดฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่อีกด้วย

กำหนดการเปิดตัว : มิถุนายนปี 2021

iPhone ประจำปี 2021 ( ชื่อคาดการณ์ iPhone 12s หรือ iPhone 13 )

iPhone รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปี 2021 นั้น จะมีให้เลือกด้วยกันถึง 4 รุ่น ใน 3 ขนาดหน้าจอได้แก่ 5.4 นิ้ว 1 รุ่น , 6.1 นิ้ว 2 รุ่น และ 6.7 นิ้ว 1 รุ่น เหมือน iPhone 12 Series ยังคงใช้ดีไซน์แบบเดียวกันกับ iPhone 12 แต่จะมีรอยบากขนาดเล็กลง ใช้ชิพ A15 Bionic ขนาด 5nm ในการประมวลผล จะมีการเปลี่ยนไปใช้ชิพโมเด็ม Qualcomm X60 5G และคาดว่าจะมีการ Wi-Fi 6E มาให้อีกด้วย

iPhone รุ่น Pro และ Pro Max จะเปลี่ยนไปใช้หน้าจอแบบ LTPO ( Low Temperature Poly-silicon and Oxide ) เหมือน Apple Watch Series 5 และ Apple Watch Series 6 เพราะหน้าจอแบบ LTOP นั้นประหยัดพลังงานได้ดีกว่า จึงทำให้ Apple นั้นอาจใส่ฟีเจอร์ใหม่ๆอย่างเทคโนโลยี ProMotion ที่ใช้งานอยู่บน iPad Pro และ Always-on Display ที่ใช้งานอยู่บน Apple Watch เข้ามาบน iPhone รุ่นนี้ได้อีกด้วย

โดยจะมี iPhone อย่างน้อย 1 รุ่น ( คาดว่าน่าจะเป็น iPhone รุ่น Pro และ Pro Max ) ที่จะไม่มีพอร์ตการเชื่อมต่ออย่าง Lightning หรือพอร์ตอะไรมาให้อีกต่อไป ต้องชาร์จไร้สายผ่านเทคโนโลยี Qi หรือ MagSafe เท่านั้น แต่จะได้รับการปรับปรุงให้ชาร์จได้เร็วกว่าเดิมมากยิ่งขึ้น และอาจจะมีการใส่ Smart Connectors เข้ามา เพื่อทำการถ่ายโอนข้อมูลต่างๆโดยเฉพาะ

และในปี 2021 นี้จะเป็นการกลับมาของ Touch ID บน iPhone อีกครั้ง หลังจากที่ได้มีการใช้งาน Face ID ครั้งแรกบน iPhone X ที่เปิดตัวไปในปี 2017 คาดว่าจะมี iPhone อย่างน้อย 1 รุ่น ( น่าจะเป็น iPhone รุ่น Pro และ Pro Max ) ที่จะมีทั้ง Face ID และ Touch ID อยู่ภายในเครื่อง โดย Touch ID ที่ Apple จะนำกลับมาในครั้งนี้คาดว่าน่าจะเป็นการสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ แทนการสแกนนิ้วที่ปุ่มเปิด – ปิด เหมือนบน iPad Air รุ่นที่ 4

กำหนดการเปิดตัว : กันยายนปี 2021

iPhone SE Plus หรือ iPhone SE รุ่นที่ 3

Apple กำลังพัฒนา iPhone รุ่นประหยัด รุ่นใหม่ ที่จะใช้ดีไซน์แบบเต็มหน้าจอ จะใช้หน้าจอ LCD มีขนาดหน้าจอราวๆ 5.5 – 6.1 นิ้ว ไม่มี Face ID แต่มีรอยบากขนาดเล็กสำหรับกล้องหน้า FaceTime HD แต่จะมี Touch ID ที่ปุ่มด้านข้างเหมือน iPad รุ่นที่ 4

กำหนดการเปิดตัว : ภายในปี 2021

Apple Watch Series 7

จะมาพร้อมกับดีไซน์ตัวเครื่องแบบใหม่หมด เปลี่ยนไปใช้จอ MicroLED เพื่อให้ตัวเครื่องนั้นมีขนาดบางลง , สว่างกว่าเดิมมากยิ่งขึ้น และประหยัดแบตเตอรี่ได้ดียิ่งขึ้น โดยคาดว่าแบตเตอรี่บน Apple Series 7 นั้นจะสามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้นกว่าเดิมจาก 18 ชั่วโมง เป็น 24 ชั่วโมง สามารถทนน้ำๆได้ดียิ่งขึ้น จะมีการเพิ่มฟีเจอร์สุขภาพอันใหม่เข้ามา และอาจจะมีการนำเซ็นเซอร์ Touch ID มาไว้ที่ใต้หน้าจอ หรือนำไปไว้ที่ปุ่ม Digital Crown คล้ายๆ iPad Air รุ่นที่ 4 อีกด้วย

กำหนดการเปิดตัว : กันยายน 2021

MacBook Pro 

Apple จะเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ด้วยกันถึง 2 ขนาด ได้แก่ ขนาด 14.1 นิ้ว และ 16.1 นิ้ว จะมีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์แบบใหม่ มีขอบจอที่บางลง เพื่อให้ได้พื้นที่หน้าจอที่กว้างมากยิ่งขึ้น และจะเปลี่ยนไปใช้จอแสดงผลแบบ Mini-LED เพื่อการแสดงผลที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม และจะมีกาอัพเกรดชิพประมวลจาก M1 ไปเป็นตัวใหม่อย่าง M1X หรือ M2 อีกด้วย

กำหนดการเปิดตัว : ปลายปี 2021

AirPods Pro รุ่นที่ 2

จะมาพร้อมกับดีไซน์แบบใหม่ ที่มีความกระทัดลัด และมีความโค้งมนมากยิ่งขึ้น เป็นหูฟังแบบ In-Ear เหมือนเดิม โดยจะมี 2 ขนาดให้เลือกด้วยกันเพื่อให้พอดีสำหรับหู ใช้ชิพประมวลผล W2 แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น ระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอ็คทีฟทำได้ดียิ่งขึ้น ทนนำ้ ทนเหงื่อได้ดีขึ้นกว่าเดิม และจะมีการเพิ่มเซ็นเซอร์เกี่ยวกับสุขภาพเข้ามาอีกด้วย

กำหนดการเปิดตัว : ปลายปี 2021

AirTags

เป็นอุปกรณ์ระบุต่ำแหน่งขนาดเล็ก ใช้ดีไซน์ทรงกลม ขนาดพอๆกับฝาขวด สามารถทนน้ำได้ รองรับการชาร์จไร้สายเหมือนกับ Apple Watch ใช้ชิพ U1 ในการระบุตำ่แหน่ง และจะแสดงข้อมูลต่างๆผ่านแอพ Find My

กำหนดการเปิดตัว : ไม่แน่ชัด แต่เป็นอุปกรณ์ที่หลุดข้อมูลเก่ง แต่ไม่เปิดตัวสักที!

iPad mini รุ่นที่ 6

เปลี่ยนไปใช้ดีไซน์แบบใหม่เหมือนกับที่ใช้อยู่บน iPad Pro และ iPad Air ใช้จอภาพ Liquid Retina ขนาด 8.5 นิ้ว เป็นหน้าจอทั้งหมด มี Touch ID ที่ปุ่มเปิด – ปิด ใช้ชิพ A14 Bionic ในการประมวลผล RAM 4GB รองรับการใช้งาน Apple Pencil รุ่นที่ 2 กล้องหลัง 1 ตัว เหมือนกับ iPad Air รุ่นที่ 4 ลำโพงแบบเดียวกันกับ iPad mini รุ่นที่ 5 และยังเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C อีกด้วย

กำหนดการเปิดตัว : ภายในปี 2021

iPad รุ่นที่ 9

จะมีขนาดบาง และเบาลง ดีไซน์เหมือน iPad Air รุ่นที่ 3 ที่เปิดตัวในปี 2019 มาพร้อมกับหน้าจอ Retina ขนาด 10.5 นิ้ว ใช้ชิพ A13 Bionic RAM 4GB อัพเกรดความจุเริ่มต้นจาก 32GB เป็น 64GB และยังมี Touch ID ที่ปุ่มที่โฮม

กำหนดการเปิดตัว : ภายในปี 2021

Apple TV รุ่นที่ 6

จะใช้ชิพ A12X Bionic ในการประมวลผล อัพเกรดความจุจาก 32GB และ 64GB เป็น 64GB และ 128GB สามารถหารีโมตผ่านแอพ Find My ได้

กำหนดการเปิดตัว : ภายในปี 2021

ที่มา – 9to5Mac , GIZMOCHINA-AirPosd3 , 9to5Mac-iPadPro , WCCFtech-iPad9 และ GIZMOCHINA-iPadmini6