ส่งท้ายปีเก่า รวมอุปกรณ์ของ Apple ในปี 2020: Mac ชิป M1, iPhone 12 5G, iPad Air, AirPods Max ฯลฯ

แม้ว่าปีนี้ทุกบริษัทในโลกรวมถึงแอปเปิลจะต้องเจอศึกหนักจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 แต่แอปเปิลก็ยังสามารถออก iPhone ตัวใหม่ที่มาพร้อมดีไซน์ใหม่ Apple Watch ตัวใหม่ และที่สำคัญคือ ชิป M1 ที่กำลังจะเปลี่ยนภูมิทัศน์ของชิปภายในเครื่องแลปท็อปต่อไป

ในบทความนี้ ก็เลยจะมาเตือนความจำส่งท้ายปี 2020 โดยการรวมอุปกรณ์ที่เปิดตัวในปีนี้ในแต่ละเดือนกัน พร้อมความเห็นเล็ก ๆ น้อย ๆ ของผู้เขียนที่เขียจข่าวตลอดทั้งปีนี้แทรกตามไป

มกราคม

โดยปกติต้นปีก็จะไม่มีอะไรออกมาก เพราะว่าก็จะมีการเปิดตัวสินค้าไปตอนปลายปีก่อนไปแทบหมดแล้ว (ผลิตไอโฟนก็ไม่ทันแล้ว) แต่ก็มีสินค้าตัวหนึ่งที่อาจจะไม่ได้ใหม่เสียทีเดียว คือ Mac Pro แบบยึดกับแร็ก (Rack) ได้ในราคา 204,900 บาทเลยทีเดียว 

กุมภาพันธ์

แอปเปิลไม่ได้ออกอุปกรณ์อะไรในช่วงเดือนนี้

มีนาคม

ในเดือนนี้ แอปเปิลก็เริ่มปล่อยของเป็นเดือนแรกจริง ๆ อย่างแรกเลยคือ MacBook Air (ที่ยังใช้ชิป Intel) มาพร้อม Magic Keyboard และราคาที่ถูกลง ทำให้เป็น MacBook ที่ทั้งเบาและคุ้มมาก ๆ แต่หลาย ๆ คน รวมถึงมิตรสหายหลาย ๆ คนของผู้เขียนก็หลังหักกันไป เพราะปลายปีแอปเปิลก็เปิดตัวชิป M1 ออกมา

ส่วนอีกสินค้าที่สำคัญคือ iPad Pro ทั้งขนาดจอ 11 นิ้ว และ 12.9 นิ้วพร้อมชิป A12Z และ LiDAR Scanner รวมถึงอุปกรณ์เสริมตัวใหม่ก็คือ Magic Keyboard ที่ส่วนตัวผู้เขียนเห็นว่าใช้ง่ายมาก แต่สไตล์อาจจะไม่ได้ดู ‘ดี’ ขนาดนั้นและก็พอมีน้ำหนักอยู่

แน่นอนหลายคนก็ต้องหลังหักไปอีกรอบเพราะแอปเปิลก็ได้ออก iPad Air ดีไซน์คล้าย ๆ กันสีเยอะกว่า และชิปแรงกว่า (ฮา) แต่ผู้เขียนที่ใช้ iPad Pro ตัวล่าสุดก็ถือว่าตัวเองได้ซื้อ ProMotion หรือฟีเจอร์ที่ปรับจอเป็น 120Hz ทำให้เขียนด้วย Apple Pencil สมูธมาก ๆ

เมษายน

เราอาจจะเรียกได้ว่า iPhone SE โทรศัพท์สเปคแรงตัวเล็กใหม่ของแอปเปิลเมื่อต้นปีเป็นสินค้าตัวสำคัญตัวหนึ่งในช่วงโรคระบาดเลยก็ได้ โดยประกาศเปิดตัววันที่ 15 เมษายน มาพร้อมจอ 4.7 นิ้ว (คล้าย iPhone 8) แต่มีชิป A13 แรงเท่ากับ iPhone 11 ด้วยราคาที่ถูกก็ทำให้ขายดีมาก ๆ

พฤษภาคม

แอปเปิลอัพเดต MacBook Pro พร้อมชิปอินเทลตัวใหม่ โดยมีคีย์บอร์ดกรรไกรที่เหมือนกับคีย์บอร์ดของ MacBook Air ในเดือนมีนาคม ถือเป็นจุดจบของคีย์บอร์ด Butterfly ที่หลายคนมีปัญหาเรื่องความคงทน (ส่วนตัวผู้เขียนก็ยังคงใช้ MacBook Pro 2017 แต่คีย์บอร์ดก็ยังดีอยู่)

มิถุนายน

เดือนแห่งงาน WWDC 2020 ซึ่งแอปเปิลที่ต้องเผชิญกับโรคระบาดเลยเลือกจัดงานเป็นแบบออนไลน์ แน่นอนว่าซอฟต์แวร์เป็นจุดเน้นสำคัญของงานนี้ เราเลยได้เห็น iOS 14, macOS Big Sur, watchOS 7 หรือจะเป็น tvOS 14 ซึ่งก็เน้นการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานและเน้นไปที่ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

ไฮไลต์สำคัญของงานนี้ที่ขาดไปไม่ได้เลย คือการออกมาประกาศว่า Apple จะเปลี่ยนให้ Mac ของตนใช้ชิป Apple Silicon โดยตัวแรกจะออกในเดือนพฤศจิกายน! (แต่มี Mac mini สำหรับนักพัฒนาที่ใช้ชิป A12Z) นี่เป็นหมุดหมายที่สำคัญมากทางประวัติศาสตร์ของแอปเปิลเลยก็ว่าได้

กรกฎาคม

เดือนนี้ค่อนข้างเงียบ ๆ เพราะแอปเปิลกำลังพยายามพัฒนา iOS 14 และเตรียมเปิดตัวอุปกรณ์ต่าง ๆ ในเดือนต่อ ๆ ไป

สิงหาคม

เดือนนี้แอปเปิลเริ่มกำลังจะเปิดตัวของใหม่ ๆ ออกมาแล้ว โดยในเดือนนี้ก็เจิมกันไปด้วย iMac ตัวใหม่ในวันที่ 4 สิงหาคม

กันยายน

ในเดือนนี้ มีการจัดอีเวนต์ออนไลน์ในวันที่ 15 กันยายน ซึ่งโดยปกติจะต้องมีไอโฟน แต่รอบนี้กลับมีแค่ Apple Watch ที่มีรุ่น Series 6 และตัวราคาประหยัดกว่าอย่างรุ่น Apple Watch SE

นอกจากนี้ ยังมี iPad ที่อัพเดตรุ่นปกติไปใช้ชิป A12 ในราคาประหยัด และ iPad Air ที่มาพร้อมชิปใหม่ Touch ID บนปุ่ม Power ดีไซน์แบบ iPad Pro ที่แทบจะเรียกได้ว่าสำหรับที่อยากได้ iPad หน้าจอแบบรุ่น Pro ก็หลังหักกันไป เพราะสเปครุ่น Air ดันแรงกว่า แต่ส่วนตัวผู้เขียนติดความสมูธของ iPad Pro ไปแล้ว เลยเฉย ๆ พยายามทำใจ (ฮา)

ตุลาคม

ตุลาคมเป็นเดือนที่สำคัญมากเพราะมีการเปิดตัว iPhone 12 ที่มีดีไซน์ตรงขอบเหมือนไอโฟนรุ่นเก่า พร้อมชิป A14 ตัวใหม่ การเชื่อมต่อ 5G และอื่น ๆ แต่ไม่มีหัวชาร์จมาให้ ด้วยเหตุผลด้านสิ่งแวดล้อม และยังมี MagSafe หัวชาร์จแม่เหล็กติดด้านหลังอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว HomePod mini ตัวเล็กราคาประหยัด และ Apple One ที่รวมบริการของแอปเปิลมัดไว้ที่เดียวในราคาประหยัด

พฤศจิกายน

ในเดือนนี้ก็เป็นเดือนที่แอปเปิลจัด Keynote เป็นรอบที่ 3 โดยชัดเจนว่าจะมีการประกาศอุปกรณ์ที่ใช้ชิป M1 เป็นครั้งแรก เราเลยได้เห็น MacBook Air, MacBook Pro 13 นิ้ว และ Mac mini อันเป็น 3 รุ่นแรกที่ใช้ชิปตัวใหม่นี้

ธันวาคม

แม้ว่าจะเปิดตัวอุปกรณ์ไปสามเดือนติด ๆ กันแล้ว แอปเปิลก็ยังคงไม่หยุดโดยการเปิดตัว AirPods Max หูฟังครอบหูตัวใหม่ในแบรนด์ของตัวเองในเดือนนี้ แม้จะมีข่าวออกมาว่าการผลิตมีปัญหาจนอาจเปิดตัวต้นปี 2021 แต่แอปเปิลก็สามารถเปิดตัวได้ทันปีนี้ในราคาเริ่ม 19,900 บาท

บทความนี้ก็ถือว่าเป็นการส่งท้ายปี 2020 และเตือนความจำตลอดช่วงปีที่ผ่านมา ปีนี้เรียกได้ว่าเป็นปีหนึ่งที่สำคัญของแอปเปิล ในการเริ่มทศวรรษใหม่นี้ แอปเปิลก็ได้เปลี่ยนมาใช้ชิปของตัวเองที่เป็นการเปลี่ยนแปลงใหญ่ นอกจากนี้ยังสนใจประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น (จนเอาหัวชาร์จออกจาก iPhone 12) และยังให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวมากขึ้นมาก

ตอนนี้ก็ปี 2021 แล้ว จากการประกาศในปี 2020 เรื่อง Apple Silicon แน่นอนว่าแอปเปิลจะต้องเปลี่ยนจากการใช้ชิป Intel ไปใช้ชิปของตัวเองใน Mac มากขึ้นแน่นอน (และอาจจะมาพร้อมดีไซน์ใหม่ด้วย?) ตอนนี้ก็มีการคาดการณ์ว่าในช่วงต้นปีเราจะได้เห็น iPad Pro ตัวใหม่พร้อมจอ mini LED ก็คงต้องรอติดตามกันต่อไป