นักพัฒนารายงานว่า Apple เก็บค่าคอมมิชชั่นน้อยลงจากการขายใน App Store

มีการรายงานออกมาวันก่อนว่านักพัฒนาได้รับการแจ้งเตือนจากแอปเปิลเกี่ยวกับโปรแกรมธุรกิจรายย่อย App Store (App Store Small Business Program) ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว อ้างอิงจากนักพัฒนาบางคน แอปเปิลได้เริ่มเก็บค่าคอมมิชชั่นจากการขาย App Store น้อยลงแล้ว

แอปเปิลได้ประกาศ App Store Small Business Program เพื่อเป็นคำสัญญาว่าอัตราคอมมิชชั่นของ App Store จาก 30% เป็น 15% โดยเปอร์เซ็นต์นี้จะถูกเก็บจากนักพัฒนาในแต่ละการขายที่ถูกมีคนซื้อใน App Store หรือจะเป็นการซื้อภายในแอป (In-app purchase)

นักพัฒนาที่มีรายได้ไม่เกิน 1 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 30 ล้านต่อปีจาก App Store สามารถสมัครโปรแกรมใหม่นี้ ในขณะที่นักพัฒนาหลักจะยังคงต้องจ่ายคอมมิชชั่น 30% มีนักพัฒนาที่แจ้งทาง 9to5Mac ว่าพวกเขาได้พบการเปลี่ยนแปลงในรายงานรายได้ของตัวเองแล้ว แม้คาดว่าการเปลี่ยนแปลงมาวันที่ 1 มกราคม 2021

นักพัฒนา Aditya Rajveer จาก Marvis App ได้ระบุว่าเราได้รับการจ่ายเงินจากแอป 5.09 ดอลลาร์ จากแอปราคาหน้า App Store ราคา 5.99 ดอลลาร์ ซึ่งก็คือ 15% ทางนักพัฒนา David Hodge เองก็ได้แชร์รายงานคล้ายกัน ดังนั้นแอปเปิลก็น่าจะตัดสินใจเปิดตัวก่อนหน้ากำหนดการเล็กน้อย

ที่มา — 9to5Mac