ผู้ใช้ iOS 14 บางคนพบป๊อปอัพเตือนการติดตามเก็บข้อมูลของแอปแบบใหม่ คาดจะเปิดใช้เต็ม ๆ ต้นปีหน้า

แอปเปิลได้วางแผนเกี่ยวกับฟีเจอร์ด้านความเป็นส่วนตัวสำหรับ iOS 14 เป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้เอง แอปต่าง ๆ จะต้องขออนุญาตก่อนเพื่อติดตามเก็บข้อมูล (tracking) ในแอปอื่น ๆ หรือเว็บไซต์ ในขณะที่แอปเปิลไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับว่าฟีเจอร์นี้จะออกมาเมื่อใด ตอนนี้ก็เริ่มมีคนได้เห็นหน้าต่างป๊อปอัพกันบ้างแล้ว

ฟีเจอร์นี้จะมีคำถามสองขั้น อย่างแรก ผู้ใช้สามารถเข้าถึงการควบคุมเรื่องความเป็นส่วนตัวได้ที่ Settings ในเมนูของ “Privacy” ตรงนี้ ผู้ใช้จะสามารถดูว่าแอปไหนที่ได้ขออนุญาตในการติดตามเก็บข้อมูล และสามารถให้หรือยกเลิกการอนุญาตนั้นได้เมื่อจำเป็น

ส่วนต่อมา ผู้เขียนเองก็เพิ่งพบตอนเช้าเมื่อสั่งของในแอปเจ้าหนึ่งเช่นกัน คือป๊อปอัพเมื่อผู้ใช้เปิดแอปพลิเคชั่นขึ้นเป็นครั้งแรกหลังจากฟีเจอร์นี้ได้ปล่อยออกมา ผู้ใช้จะเจอการแจ้งเตือนสำหรับแอปใหม่ รวมถึงแอปที่เคยมีอยู่เดิม ป๊อปอัพนี้จะเป็นที่ผู้พัฒนาแอป เช่น เฟซบุ๊ก จะสามารถอธิบายได้ว่าทำไมผู้ใช้ถึงควรเปิดให้ติดตามเก็บข้อมูล

เฟซบุ๊กเป็นผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์ฟีเจอร์นี้มาโดยตลอด โดยระบุว่ามันจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจเล็ก ๆ และทำให้ความสามารถในการเข้าถึงลูกค้าใหม่ ๆ ทำได้แย่ลง แน่นอนว่าแอปเปิลไม่ได้เห็นด้วยกับข้อวิจารณ์ดังกล่าว ระบุว่าฟีเจอร์นี้ก็ไม่ได้ทำให้เฟซบุ๊กต้องเปลี่ยนแนวทางในการติดตามเก็บข้อมูลผู้ใช้ เพียงแต่ขอให้ขออนุญาตก่อน

ผู้ใช้หลายคนตอนนี้ก็ได้เจอกับการแจ้งเตือนที่ป๊อปอัพขึ้นมา แต่สำหรับบางแอปเท่านั้น อาทิ มีผู้ใช้ที่เจอเมื่อเปิดแอป NBA โดยมันขออนุญาต “ติดตามกิจกรรมของคุณตามแอปและเว็บต่าง ๆ ของบริษัทอื่น ๆ ”

ทีแรกแอปเปิลหวังว่าจะเปิดตัวฟีเจอร์นี้เป็นส่วนหนึ่งของ iOS 14 ในเดือนกันยายน แต่ก็ดีเลย์เพื่อให้เวลาเพิ่มสำหรับนักพัฒนาในการเตรียมตัว และหวังว่าจะเปิดตัวในช่วงต้นปี 2021

แอปเปิลได้ปล่อย iOS 14.4 beta ตัวแรกไปเมื่ออาทิตย์ก่อน หลังเปิดตัว iOS 14.3 ตัวเต็มไปแล้ว คาดว่า iOS 14.4 ก็น่าจะมาในช่วงเดือนมกราคม

ทว่า ผู้ใช้ iOS บางคนได้รายงานว่าพวกเขาพบป๊อปอัพบน iOS 14.3 และ iOS 14.2 นี่อาจหมายความว่าเป็นการเปลี่ยงแปลงจากฝั่ง Server ที่แอปเปิลกำลังอยู่ในกระบวนการนำออกมาใช้ หรือนักพัฒนาบางคนได้เริ่มใช้ฟีเจอร์ก่อนที่จะมีการปล่อยอย่างเป็นทางการแล้ว

ที่มา —  9to5Mac