แรงได้มากกว่านี้ Bloomberg รายงาน Apple กำลังพัฒนาชิปใหม่ที่เร็วกว่า M1 สูงสุดถึง 32 คอร์

Apple เพิ่งเปิดตัว Mac ไลน์ที่ใช้ Apple M1 ซึ่งเป็นชิปที่ผลิตเองไปไม่นานนัก แม้จะมีรีวิวว่า Apple M1 ทำผลงานได้ดีมาก แต่ Apple ยังไม่หยุดแค่นั้น โดยสำนักข่าว Bloomberg รายงานว่าทางบริษัทกำลังพัฒนาชิปใหม่ที่เร็วและแรงกว่า M1 ซึ่งจะทำให้ชิปตัวนี้ขึ้นเป็นตัวท็อปของพีซีได้ทันที โดยคาดว่าน่าจะเริ่มออกภายในปี 2021

แหล่งข่าวของ Bloomberg ระบุว่า ชิปซีรีส์ถัดไปของ Apple จะออกมาเร็วสุดในช่วงไม่เกินมิถุนายนปีหน้า และมาอีกชุดหนึ่งในช่วงปลายปีหน้า โดยแผนคือจะมาพร้อมกับ MacBook Pro เวอร์ชันอัพเกรด, iMac รุ่นล่างและรุ่นท็อป รวมถึง Mac Pro เวิร์คสเตชั่นรุ่นท็อปสุดก็จะใส่ชิปตัวนี้มาเช่นกัน

สำหรับ Apple M1 ตามสเปคปัจจุบันมี performance core ทั้งหมด 16 คอร์ และ efficiency core อีก 4 คอร์ ส่วนชิปชุดใหม่ที่กำลังพัฒนาจะมีหลายรุ่นย่อย โดยมี performance core ตั้งแต่ 8-12 คอร์ขึ้นกับความเหมาะสมของตัวอุปกรณ์ ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งจะเป็นกลุ่มไฮเอนด์ที่มี performance core สูงสุดได้ถึง 32 คอร์

นอกจากส่วนซีพียูแล้ว Apple ยังมีแผนปรับปรุงส่วนของกราฟิกเช่นกัน ปัจจุบัน M1 มีส่วนกราฟิกเอนจินอยู่ที่ 7-8 คอร์ โดยแผนของ Apple คือจะเพิ่มให้เป็น 16 คอร์สำหรับแล็ปท็อประดับไฮเอนด์ และ 32 คอร์สำหรับเดสก์ท็อปรุ่นกลาง จากนั้นจึงจะเริ่มพัฒนารุ่น 64 และ 128 คอร์สำหรับรุ่นไฮเอนด์ ซึ่งชิปกลุ่มนี้น่าจะเร็วกว่าชิปกราฟิก AMD หรือ Nvidia ที่ Apple ใช้ในเครื่อง Intel หลายเท่าตัว

ที่มา – Bloomberg