สิทธิบัตรของ Apple เผยการพัฒนาพื้นผิว ‘สีดำด้าน’ (Matte Black) ที่ดูดแสงได้ เพื่อนำมาใช้ในสินค้าต่างๆ

แอปเปิลได้จดสิทธิบัตรสำหรับพื้นผิวสีดำด้านที่ดูดซับแสงได้สำหรับสินค้าต่าง ๆ ได้แก่ iPhone, iPad, Apple Watch และ MacBook

สิทธิบัตรที่จดกับ U.S. Patent and Trademark Office ได้ตั้งชื่อว่า “ชิ้นส่วนที่ผ่านการอโนไดซ์โดยมีภายนอกเป็นสีดำด้าน” โดยได้ให้รายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับลักษณะของพื้นผิวและกระบวนการที่อาจจะเกิดขึ้นเพื่อให้ได้พื้นผิวแบบนี้ และตัวสิทธิบัตรก็ได้ระบุไว้อีกว่าพื้นผิวตัวนี้ก็สามารถนำไปใช้กับโลหะต่าง ๆ ได้ทั้งอะลูมิเนียม ไทเทเนียม และเหล็ก

ในตัวพื้นผิวก็จะมีเลเยอร์ของการชุบอโนไดซ์ ซึ่งมี “ความสามารถในการดูดซับแสงที่กระจายมาแบบสุ่ม ซึ่งสามารถดูดแสงที่เราสามารถมองเห็นได้” และในเลเยอร์ต่าง ๆ เองก็มีรูเล็ก ๆ “ที่อนุภาคของสีจะถูกซึมเข้าไปในรู้เล็กๆ นั้น” ทำให้ได้พื้นผิวที่มีสีดำที่ด้านและลึกขึ้น

สีดำที่แท้จริงนั้นยากที่จะได้มา โดยสินค้าสีดำที่เราเห็นกันส่วนใหญ่มักจะเป็นสีเทาเข้มและสีน้ำเงินเข้ม และปัญหาคือว่า ยิ่งสีดำมันเป็นสีดำจริง ๆ มากเท่าไหร่ พื้นผิวก็จะยิ่งสะท้อนแสงมากขึ้นเท่านั้น แต่การที่ให้พื้นผิวมีเลเยอร์ที่ถูกชุบแบบอโนไดซ์พร้อมมีรูเล็ก ๆ แอปเปิลสามารถดูด “แสงที่โดยทั่วไปเรามองเห็น” ได้ และทำให้มีสีดำที่แท้จริงกว่า โดยที่ความสะท้อนแสงไม่เพิ่มขึ้น

วิธีการของแอปเปิลแบบนี้ดูจะมีความสามารถพอ ๆ กับวัสดุอย่าง “Vantablack” ที่เป็นหนึ่งในสารที่ดำที่สุด โดยดูดแสงได้ถึง 99.965%

แอปเปิลยังไม่เคยขาย MacBook สีดำด้านแต่อย่างใด ก่อนหน้าก็เคยทดสอบกับสินค้าอย่าง iPhone 7 มาก่อน

แน่นอนว่าสิทธิบัตรของแอปเปิลไม่สามารถนำมาเป็นสิ่งยืนยันว่าแอปเปิลต้องการจะเปิดตัวสินค้าอะไรสู่ตลาด แต่ก็ยังให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่าแอปเปิลกำลังพัฒนาอะไรอยู่

ที่มา — MacRumors