รายงานใหม่ระบุ iPhone ในปี 2022 อาจจะมีกล้องที่มาพร้อม Optical Zoom ซึ่งซูมได้ถึง 10 เท่า!

มีรายงานที่สองออกมาเผยแพร่ว่าแอปเปิลกำลังเตรียมใช้เลนส์ Periscope ในไอโฟนรุ่นต่อไป ซึ่งอาจทำให้ซูมแบบ Optical Zoom ทำได้ถึง 10 เท่าโดยไม่ต้องเพิ่มความหนาของโทรศัพท์หรือขนาดของชิ้นส่วนกล้อง

ก่อนหน้านี้ มีรายงานแรกออกมาจากนักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo ที่เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงในด้านผู้รับผลิตอาจทำให้เราคาดเดาได้ว่าเทคโนโลยีนี้จะถูกนำมาใช้ในไอโฟนของปี 2022 

“Kuo อธิบายแผนการของแอปเปิลสำหรับผู้ผลิตกล้องสำหรับไอโฟน เขาเชื่อว่าบริษัท Semco และ Sunny Optical (ผู้ผลิตเลนส์ของเกาหลีและจีนที่ ‘ดีที่สุด’) จะร่วมเป็นผู้ผลิตสำหรับไอโฟนในปีนี้ […] ในปี 2022 Kuo เชื่อว่าไอโฟนจะมีเลนส์ Periscope สำหรับเป็นเลนส์ Tele ผลิตโดย Semco”

ต่อมามีรายงานจาก DigiTimes ที่ออกมาสนับสนุนรายงานนี้ พร้อม ๆ กันกับการที่ทาง The Next Web ได้ตั้งชื่อบทความที่บ่งบอกว่าเราอาจเห็นเลนส์ Periscope ในไอโฟนปีหน้าเลยทีเดียว

“ไอโฟนุร่นต่อไปอาจมาพร้อมเลนส์ Periscope ของซัมซุง Digitimes รายงานว่าแอปเปิลกำลังพยายามปรับปรุงกล้องสำหรับอุปกรณ์ต่อไป และแนวทางที่จะทำคือเพิ่มความสามารถในการซูม

“แต่ดูเหมือนว่าแทนที่จะทำเอง แอปเปิลกำลังจะเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทเกาหลี และแม้จะไม่ได้มีอะไรสรุปเสร็จสิ้นแล้ว คาดว่าแอปเปิลอาจใช้เลนส์ Periscope จาก Samsung”

จากที่ตอนนี้เราอาจจะเดากันไปก่อนว่า ปีหน้าแอปเปิลน่าจะเปิดตัวไอโฟนรุ่น “S” ที่ไม่ว่าจะเรียกว่า “S” หรือไม่ก็ตาม เราจึงไม่น่าจะเห็นการออกแบบใหม่ครั้งใหญ่ ดังนั้น Kuo ก็น่าจะถูกแล้วที่คาดการณ์ว่าเราจะไม่ได้เห็นเลนส์ Periscope จนปี 2022

ที่มา — 9to5Mac