ผลทดสอบ Benchmark ของ MacBook Air พร้อมชิป M1 มีประสิทธิภาพชนะ MacBook Pro 16 นิ้วที่ใช้ Intel Core i9 ?!

แอปเปิลเปิดตัว Mac ที่มาพร้อมชิป Apple Silicon “M1” ซึ่งนำสถาปัตยกรรม ARM มาใช้ และปรับปรุงทั้งประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน ในครั้งนี้ เป็นการทดสอบ Benchmark กับ MacBook Air เทียบกับ MacBook Pro 16 นิ้วซึ่งใช้ชิปอินเทล

บทวิเคราะห์จาก AnandTech เสนอว่าชิป M1 มีโอกาสที่จะเป็นชิป CPU ที่ไวที่สุดสำหรับแลปท็อป และผลลัพธ์ Benchmark ล่าสุดน่าจะยืนยันสิ่งนี้ โดยที่ MacBook Air ที่มาพร้อมชิป M1 ได้คะแนน Single core ถึง 1687 คะแนน และสำหรับ Multi-core หรือหลายคอร์ได้คะแนน 7433 คะแนน

ส่วน MacBook Pro 16 นิ้ว รุ่นที่มาพร้อมอินเทล Core i9 ได้คะแนน 1096 สำหรับ Single core และ 6870 สำหรับ Multi-core การที่ MacBook Air ได้คะแนนสูงกว่าแสดงถึงอนาคตที่สดใสมาก ๆ ด้วย

ผล Benchmark ยังเผยว่าชิป M1 ซึ่งมี 8 คอร์ มี base frequency ถึง 3.2Ghz ในขณะที่ Intel Core i9 ที่มี 8 คอร์เช่นกันใน MacBook Pro 16 นิ้วทำงานที่ 2.3GHz และมี Turbo Boost สูงสุด 4.8GHz

และยังมีอีกการเปรียบเทียบที่น่าสนใจเกี่ยวกับผลลัพธ์นี้ เช่น ชิป M1 มีประสิทธิภาพคล้ายกับ Mac Pro 2019 รุ่นเริ่มต้น อย่างน้อยก็ในแง่ผลลัพธ์ใน Geekbench โดยที่ Mac Pro ได้คะแนน 1024 สำหรับ Single core และ 7989 สำหรับ Multi core ตัวเลขยังยืนยันว่าชิป M1 เป็นชิปที่เร็วที่สุดที่แอปเปิลทำขึ้นมา

แอปเปิลระบุว่าชิป M1 นั้นเหมือนกันทั้งหมดในทุกรุ่น แต่สำหรับ MacBook Pro และ Mac mini จะมีพัดลมระบายความร้อนภายใน ซึ่งทำให้เสถียรในแง่ประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ MacBook Air ไม่มี แต่ก็ได้ความบางมาตอบแทน เราจึงต้องรอ MacBook Pro กับ Mac Mini ว่าจะได้คะแนนเท่าไหร่

ที่มา — 9to5Mac