สรุปรายชื่อสินค้าที่คาดว่า Apple จะเปิดตัวใน Event เดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้, MacBook ใหม่ที่ใช้ชิป Apple Silicon?

อีกไม่กี่วันแล้วที่จะถึงอีเวนต์ของแอปเปิล จากครั้งที่แล้วที่เน้นเปิดตัวไอโฟน ไอแพด และ Apple Watch รอบนี้แอปเปิลน่าจะเน้นไปที่การเปิดตัว Mac ที่เปลี่ยนมาใช้ Apple Silicon หรือชิปของแอปเปิล

ในบทความนี้จะรวบรวมสินค้าที่น่าจะเปิดตัวในงานที่จะถึงนี้ ในวันที่ 10 พฤศจิกายน

Apple Silicon

ที่แทบจะฟันธงไปแล้วสำหรับอีเวนต์รอบนี้ก็คงไม่พ้น Mac ที่ใช้ Apple Silicon โดยแผนการเปลี่ยนนี้ได้ถูกประกาศตั้งแต่เดือนมิถุนายนว่าปีนี้จะมีออกมาแน่ ๆ การเปลี่ยนมาใช้ชิปของตัวเองจะช่วยให้แอปเปิลคุมไทม์ไลน์การออกสินค้าและการผลิตได้มากขึ้น รวมถึงความสัมพันธ์ของแอปเปิลกับอินเทลที่ไม่ค่อยดี ด้วยความล่าช้าในการผลิตชิป ซึ่งส่งผลต่อ Mac แล้วก็เป็นการนำเทคโนโลยีที่ตัวเองแสดงในไอโฟนและไอแพดมาใช้ด้วย

คาดว่า Mac ตัวแรกที่จะใช้สถาปัตยกรรม A14 แบบ iPad Air และไอโฟน 12 แต่จะมีการปรับปรุงด้านอุณหภูมิและการใช้พลังงานให้เข้ากับแลปท็อป และมีข่าวออกมาว่าจะมี 12 Core

และนี่คือสิ่งที่น่าจะได้เห็นกัน

MacBook Pro 13 นิ้ว

ล่าสุด Bloomberg ได้รายงานว่า Mac ตัวแรก ๆ ที่จะได้ใช้คือ MacBook Pro 13 นิ้ว ซึ่งตรงกับสิ่งที่นักวิเคราะห์ MIng-Chi Kuo และนักปล่อยข่าว L0vetodream บนทวิตเตอร์ได้ระบุไว้

หน้าตาของ MacBook Pro 13 นิ้วน่าจะคล้ายกับตัวปัจจุบัน แต่ก็มีรายงานออกมาว่าปีหน้าเราจะได้เห็น MacBook Pro 14 นิ้วในปี 2021

MacBook Air ใหม่

ทั้ง Bloomberg, Kuo, และ L0vetodream เห็นตรงกันว่าจะมี MacBook Air 13 นิ้วออกมาให้เห็นกัน และจะมีดีไซน์ที่คล้ายเดิม แต่จะช่วยเรื่องการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ประสิทธิภาพ และการจัดการความร้อนที่ดีกว่า

Mac รุ่นอื่น ๆ

นอกจากสองรุ่นนี้ ก็มีข่าวอื่น ๆ บอกมาว่าแอปเปิลกำลังพัฒนา MacBook Pro 16 นิ้วตัวใหม่ แต่ก็ไม่แน่ชัดว่าจะเปิดตัวในอีเวนต์หรือไม่ คาดว่าอาจจะมาช่วงต้นปี 2021 มากกว่า ส่วนอีกรายงานก็บอกว่าจะมี MacBook 12 นิ้วออกมาด้วย เพราะการมาของชิปใหม่จะช่วยให้ MacBook รุ่นนี้ใช้งานได้ยาวนานถึง 15-20 ชั่วโมงเลยทีเดียว

macOS 11 Big Sur

ในงานที่จะถึงนี้ แอปเปิลน่าจะประกาศวันปล่อย macOS 11 Big Sur ซึ่งได้เปิดตัวไปแล้วเมื่อ WWDC 2020 แต่ยังไม่ออกมาจริง ๆ เสียที และมีการปรับปรุงมาก เช่น Interface ใหม่, แอป Messages ใหม่, Control Center และ Notification Center ใหม่

ความเป็นไปได้อื่น ๆ

นอกจากการประกาศ Mac ใหม่แล้ว ก็มีความเป็นไปได้อื่น ๆ อีกที่พอจะลุ้นได้บ้าง แต่โอกาสก็มีไม่มากเช่นกัน

AirPods Studio

มีรายงานออกมาหลายชิ้นที่ระบุว่าแอปเปิลกำลังจะเปิดตัวหูฟังครอบหูตัวใหม่ โดยมีฟีเจอร์อย่างการตรวจจับการใส่ที่หัวหรือที่คอ, การตั้งค่า Equalizer และอื่น ๆ

ก่อนหน้านี้ 9to5Mac ได้พบหลักฐานในโค้ดของ iOS 14 Beta ที่มีแสดงถึงตัวเลือกสีอย่างน้อยสองสี สำหรับราคาเองก็อยู่ที่ประมาณ​ $349 หรือประมาณ 10,900 บาทไทยสำหรับรุ่น “กีฬา” และอาจจะสูงถึง $599 หรือประมาณ 18,900 บาทสำหรับรุ่นหรูหรา ใช้หนังและเหล็กเป็นวัสดุ

รายงานจาก Bloomberg ระบุว่า AirPods Studio นั้นเปิดตัวล่าช้าเพราะปัญหาด้านการผลิตจากการออกแบบ และคาดจะออกในต้นปี 2021 แต่ก็พอมีลุ้นว่าแอปเปิลจะประกาศหรือไม่ในรอบนี้

AirTags

ก็เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่มีข่าวลือมายาวนานว่าแอปเปิลจะเปิดตัวอุปกรณ์ติดตามของ และพบหลักฐานหลายชิ้น แต่ก็ไม่ออกมาซักทีตั้งแต่ WWDC2020 เมื่อต้นปี ด้าน Jon Prosser นักปล่อยช่าวที่ในบางครั้งก็มักจะปล่อยข่าวผิด ระบุว่าแอปเปิลจะเปิดตัวในอีเวนต์ที่จะถึงนี้

Apple TV ใหม่

มีารยงานว่าแอปเปิลกำลังพัฒนา Apple TV ใหม่ และรีโมต Siri ตัวใหม่ มีหลักฐานเรื่องนี้ในโค้ดของ iOS มาซักพัก และมีรายงานว่าสิ่งที่จะเปลี่ยนสำคัญคือชิปตัวใหม่ที่ช่วยในเรื่องประสิทธิภาพการเล่นเกม

สำหรับรีโมตของ Apple TV ใหม่ Bloomberg คาดว่าจะรองรับแอป Find My ซึ่งก็จะช่วยให้หารีโมตง่ายขึ้นเวลาหายในบ้าน

ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะได้เห็นกันในงานนี้ แต่ไม่ได้ข่าวลือออกมาแน่ชัด

สรุป

ที่แน่ ๆ เราจะได้เห็น MacBook ตัวใหม่ที่ใช้ Apple Silicon อย่างแน่นอน และน่าจะเป็นรุ่น 13 นิ้วทั้งรุ่น Pro และ Air ส่วนสินค้าอื่น ๆ ก็ต้องมารอลุ้นกันว่าแอปเปิลจะเปิดตัวสินค้าใดเพิ่มอีกบ้างในรอบนี้

ที่มา  — 9to5Mac