รีวิว Portrait Mode บน iPhone 12

วันนี้ทางทีมงาน MacThai จะมารีวิว Portrait Mode กล้องหลัง และกล้องหน้าของ iPhone 12 ให้เพื่อนๆได้รับชม และได้ทราบข้อมูลต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางในการประกอบการตัดสินใจซื้อ iPhone 12 กันครับ โดยรูปภาพที่เพื่อนๆจะได้เห็นต่อจากนี้เป็นต้นไปจะเป็นรูปภาพที่ได้จากกล้องหลัง และกล้องหน้า ของ iPhone 12 ที่ใช้ Portrait Mode ในการถ่ายทั้งหมด ไม่มีการแต่เติม หรือแก้ไขใดๆทั้งสิ้น

ในที่ที่มีแสงเพียงพอ

กล้องหลัง

iPhone 12 ในโหมด Portrait กล้องหลังเวลาที่เราถ่ายในที่ที่มีแสงเพียงพอทำออกมาได้ดีกว่า iPhone รุ่นก่อนนิดหน่อยไม่ได้เยอะมาก ที่จะดีขึ้นกว่าก็คงจะเป็นในเรื่องของการตัดขอบได้ดีมากยิ่งขึ้น อาจมีบ้างในบางรูปที่ยังตัดขอบได้ยังไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่อาจจะเป็นเพราะแสงด้วย การเก็บรายละเอียดต่างๆทำได้ดีขึ้น คาดว่าน่าจะใช้ Smart HDR รุ่นที่ 3 และ Deep Fusion เข้ามาช่วยในการถ่าย โดยรวมแล้วกล้องหลัง iPhone 12 เวลาที่เราถ่ายในที่ที่มีแสงด้วย Portrait Mode นั้นสามารถถ่ายออกมาได้ค่อนข้างน่าพึงพอใจกว่ารุ่นก่อนๆในระดับที่ดีขึ้นกว่าเล็กน้อย แต่สามารถถ่ายออกมาแล้วสวยกว่า iPhone รุ่นก่อนแน่นอนครับ

กล้องหน้า

iPhone 12 ในโหมด Portrait กล้องหน้าเวลาที่เราถ่ายในที่ที่มีแสงเพียงพอทำออกมาได้ดีกว่า iPhone รุ่นก่อนมากๆ ตัดขอบได้ดีมากยิ่งขึ้น อาจมีบ้างในบางรูปที่ยังตัดขอบได้ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่อาจจะเป็นเพราะแสงด้วย การเก็บรายละเอียดต่างๆทำได้ดีขึ้นกว่าเดิมมากๆคาดว่าน่าจะใช้ Smart HDR รุ่นที่ 3 และ Deep Fusion เข้ามาช่วยในการถ่าย โดยรวมแล้วกล้องหน้า iPhone 12 เวลาที่เราถ่ายในที่ที่มีแสงด้วย Portrait Mode ตัวกล้องสามารถถ่ายออกมาได้ค่อนข้างน่าพึงพอใจกว่ารุ่นก่อนๆในระดับที่ดีเลยที่เดียว ถ่ายออกมาแล้วไม่พังเหมือนรุ่นก่อนๆแน่นอนครับ

ในที่ที่มีสภาวะแสงน้อย

กล้องหลัง

iPhone 12 นั้นไม่ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์การถ่ายภาพ Night Mode Portrait มาให้เหมือน iPhone 12 รุ่น Pro แต่ก็ยังสามารถเก็บรายละเอียดในตอนกลางคืนได้ดีกว่ารุ่นเก่ามากขึ้นมากๆ สามารถถ่ายออกมาแล้วดูสวย และดูดีกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ ตัดขอบออกมาได้ดีมากยิ่งขึ้น อาจมีบ้างในบางรูปที่ยังตัดขอบได้ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่อาจจะเป็นเพราะแสงด้วย เก็บรายละเอียดต่างได้ดีขึ้นเยอะกว่ากันกันเลยที่เดียว นอยซ์ลดลงอย่างชัดเจน และถ้าเพื่อนๆสังเกตุดีๆหลอดไฟทางด้านหลังเวลาที่เบลอมันเป็นวงกลมแล้ว! ไม่เหมือนรุ่นก่อนๆที่ถ่ายออกมาแล้วจะเป็นขีดๆไม่เป็นวงกลม โดยรวม iPhone 12 สามารถถ่าย Portrait ในที่ที่มีสภาวะแสงน้อยได้ดีขึ้นกว่าเดิมมากๆ ถ่ายออกแล้วดูสวย และดูดีกว่า iPhone รุ่นก่อนๆที่สามารถถ่าย Portrait ได้เยอะกันเลยที่เดียว ถ่ายออกมาแล้วปังไม่พังแน่นอนครับ

กล้องหน้า

iPhone 12 ในโหมด Portrait กล้องหน้าเวลาที่เราถ่ายในที่ที่มีสภาวะแสงน้อยทำออกมาได้ดีกว่า iPhone รุ่นก่อนจริง เก็บแสง และรายละเอียดต่างๆของรูปภาพได้ดีมากยิ่งขึ้น การตัดขอบดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ถ่ายออกแล้วดูดีกว่า iPhone รุ่นก่อนหน้านี้ แต่ก็ยังถ่ายออกมาได้ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่ ยังมีนอยซ์ที่เยอะมากๆ รูปภาพมีอาการเบลอค่อนข้างที่จะเยอะ แต่โดยรวมถือว่าถ่ายได้ดีขึ้นกว่ารุ่นเก่าจริง ถ่ายออกมาแล้วดูดีกว่ารุ่นก่อน

Portrait กับหลอด

เมื่อใช้ iPhone 12 ถ่ายหลอดในโหมด Portrait ยังถ่ายรูปแล้วหลอดหายอยู่เหมือนเดิมนะครับ อาจมีบ้างในบางครั้งที่ถ่ายออกแล้วติดหลอดมาด้วยแต่น้อยมากๆ จากที่ได้ทดลองถ่ายมาพบว่าจาก 10 รูป จะมีรูปที่ถ่ายละติดหลอดมาเพียงแค่ 1 รูป ที่เหลืออีก 9 รูปหลอดไม่ติดเลย! อาจจะต้องดูในรุ่น Pro กันอีกที่ว่าพอมีการเพิ่ม LiDAR Scanner เข้ามาแล้วหลอดหายไปหรือเปล่า? ติดตามการรีวิว Portrait บน iPhone 12 Pro กันได้ในเร็วๆนี้ที่ MacThai

รูปภาพที่ได้จาก Portrait Mode

สรุป

iPhone 12 นั้นสามารถถ่าย Portrait Mode ออกมาได้ดีขึ้นกว่า iPhone 11 และรุ่นอื่นๆก่อนหน้านั้นจริง สิ่งที่ทำได้ดีขึ้นกว่าเดิมจนเห็นได้อย่างชัดเจนเลยคือในเรื่องของการเก็บรายละเอียดต่างๆได้ครบถ้วน และดียิ่งขึ้นกว่าเดิม การตัดขอบที่ดีขึ้นยิ่งขึ้นกว่าเดิม เวลาถ่ายกับหลอดไฟจากที่เมื่อก่อนจะเป็นขีดๆตอนนี้เป็นวงกลมแล้ว และเวลาถ่ายในตอนกลางคืนนอยซ์น้อยลงกว่า iPhone 11 อย่างเห็นได้ชัด กล้องหน้า Portrait ในที่ที่มีแสงปรับปรุงจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด ถ่ายออกมาได้ขึ้นมากๆ ส่วน Portrait กล้องหลังในตอนกลางคืนทำได้กว่าเดิมเยอะมากๆ ส่วนสิ่งที่ยังไม่ค่อยชอบคงจะเป็นในเรื่องของ Portrait บนกล้องหน้าในตอนกลางคืนเพราะยังถ่ายออกมาได้ไม่ค่อยดีมากเท่าไหร่ หวังว่าในปีหน้าจะทำออกมาได้ดีกว่านี้

โดยในตอนนี้ทางทีมงาน MacThai กำลังเร่งเตรียมรีวิว iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในด้านต่างๆให้เพื่อนๆได้อ่านกันแบบจัดเต็มนะครับ ติดตามการรีวิว iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แบบเจาะลึกในทุกด้านกันได้ในเร็วๆนี้ นะครับ

เรียบเรียงโดยทีมงาน MacThai