คาดว่า Apple จะเปิดตัว MacBook ที่ใช้ Apple Silicon รวม 3 รุ่นใน Keynote วันที่ 10 พฤศจิกายนนี้

แอปเปิลเพิ่งประกาศอีเวนต์สุดท้ายในปีนี้ในวันที่ 10 พฤศจิกายนที่จะถึง และคาดว่าจะเป็นการเปิดตัว Mac ที่ใช้ชิป ARM โดยที่แอปเปิลจะเปลี่ยนผ่าน Mac จากอินเทลมาใช้ชิปของตัวเองใน 2 ปีนี้

รอบนี้ Bloomberg ได้รายงานว่ารุ่นไหนจะอัพเดตก่อน ระบุว่ากำลังมีการเร่งการผลิต MacBook Air 13 นิ้ว, MacBook Pro 13 นิ้ว และ MacBook Pro 16 นิ้ว อยู่ และทุกรุ่นจะใช้ชิป Apple Silicon ทว่า MacBook ใหม่จะไม่ได้มีดีไซน์ที่เปลี่ยนไปอย่างมากแต่อย่างใด เพียงแต่จะอัพเกรดชิปเท่านั้น

สำหรับ Apple Silicon ใน Mac แบบเดสก์ท็อป Bloomberg คาดว่าจะไม่ได้เห็นในอาทิตย์หน้า แต่แอปเปิลก็กำลังพัฒนาอยู่ และคาดว่า Mac Pro อาจจะมีขนาดเล็กลง ส่วนเรื่องช่วงเวลาก็ยังไม่แน่ชัด

ก่อนหน้านี้นักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo รายงานว่าแอปเปิลอาจเปิดตัว MacBook Pro 13.3 นิ้ว และ MacBook Air 13.3 นิ้วในปีนี้ ส่วนการออกแบบตัวเครื่องใหม่น่าจะมาในปี 2021 ด้านนักปล่อยข่าว L0vetodream ก็ออกมาใบ้เช่นกัน

ชิป ARM คาดว่าจะใช้สถาปัตยกรรม A14 แบบที่ใช้ใน iPad Air และ iPhone 12 ทว่าก็จะปรับสำหรับระบบระบายความร้อนที่ใหญ่ขึ้น และลักษณะการใช้พลังงานของแลปท็อป ก่อนหน้านี้ มีข่าวออกมาจะมีทั้งหมด 12 คอร์

ที่มา — 9to5Mac