‘MagSafe’ อาจทิ้งรอยลักษณะวงกลมบนเคส iPhone 12 ได้ และสามารถใช้กับ Adapter 12W ได้ แต่ชาร์จช้ากว่า

แอปเปิลได้ออกบทความเกี่ยวกับการสนับสนุนการใช้อุปกรณ์ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าเพื่อให้ใช้งานอย่างถูกต้อง โดยในครั้งนี้เป็น “MagSafe” อุปกรณ์ชาร์จตัวใหม่ของแอปเปิล โดยสิ่งสำคัญที่คนพูดถึงกันคือ แอปเปิลได้ระบุว่าการใช้อุปกรณ์ MagSafe กับตัวเคสของ iPhone 12 อาจทำให้เกิดรอยกลม ๆ บนเคสได้

ประการแรก แอปเปิลเผยว่าตัวชาร์จ MagSafe ไม่จำเป็นต้องใช้กับอแดปเจอร์ USB-C 20W เพียงอย่างน้อย 12W ก็ใช้ได้ แต่จะไม่ได้พลังงานเต็มที่สำหรับไอโฟน หรือชาร์จช้าลงนั่นเอง และนอกจากนี้สำหรับ MagSafe ที่ใช้เทคโนโลยีแบบ Inductive Charging นั้นจะส่งพลังงานสู่ตัวเครื่องน้อยกว่าที่ตัวอแดปเตอร์จ่ายมา ดังนั้นถ้าอยากจะชาร์จไอโฟนแบบ 15W ด้วย MagSafe ต้องใช้อแดปเตอร์ 20W

แอปเปิลระบุต่อ ให้ผู้ใช้ไอโฟน 12 นำสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ระหว่างตัวโทรษัพท์และ MagSafe ออก เช่นบัตรเครดิต พาร์สปอร์ต หรือใด ๆ ที่มีแถบแม่เหล็กหรือชิป RFID และยังได้บอกว่า MagSafe ไม่สามารถใช้ได้กับตัว Leather Wallet ต้องนำออกก่อนชาร์จ

และยังมีสิ่งที่แอปเปิลแจ้งเตือนเกี่ยวกับการใช้หัวชาร์จ MagSafe กับเคส แอปเปิลระบุว่ามันอาจจะสร้างรอยวงกลมไว้บนเคสได้ ซึ่งเคสอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ของแอปเปิลก็อาจจะมีเช่นกัน ในอินเตอร์เน็ตตอนนี้เองก็มีผู้ใช้เคสซิลิโคนเจอปัญหานี้แล้ว

และนี่คือข้อแนะนำสำหรับผู้ใช้โดยแอปเปิล:

  • อย่างวางบัตรเครดิต พาร์สปอร์ต คีย์การ์ด ฯลฯ ระหว่างตัวไอโฟนและ MagSafe เพราะมันอาจจะสร้างความเสียหายให้กับตัวแถบแม่เหล็กหรือชิป RFID ด้านในบัตรเหล่านั้น ถ้าคุณมีเคสที่สามารถใส่ของเหล่านั้น ก็นำออกก่อนชาร์จ และดูให้แน่ใจว่าไม่มีอยู่ระหว่างตัวเครื่องกับหัวชาร์จ
  • เหมือนกับอุปกรณ์ชาร์จ Wireless อื่น ๆ ตัวไอโฟนกับ MagSafe อาจจะอุ่น ๆ ขึ้นเมื่อกำลังชาร์จอยู่ เพื่อที่จะยืดเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ ถ้าแบตร้อนเกินไป ซอฟต์แวร์ในเครื่องจะจำกัดการชาร์จไว้ อีกทั้งไอโฟนและตัว MagSfae อาจจะร้อนและชาร์จนานขึ้นหากไอโฟนกำลังถูกใช้งานหนัก ไอโฟนของคุณจะเริ่มชาร์จอีกครั้งเมื่ออุณหภูมิลดลง ดังนั้นอาจนำไอโฟนไปที่ที่เย็นกว่าได้
  • ไอโฟนของคุณจะไม่ได้ชาร์จเมื่อมีการชาร์จที่พอร์ต Lightning
  • โปรดศึกษาวิธีการทำความสะอาดตัว MagSafe Charger
  • ถ้าคุณสวมเคสหนังกับไอโฟนในขณะที่ชาร์จด้วย MagSafe ตัวเคสอาจจะมีรอยกลม ๆ จากการที่มันติดกัน

ที่มา — 9to5Mac