เมื่อไทยไม่ได้เปิดขาย iPhone 12 เป็นประเทศกลุ่มแรก (Tier 1) แน่นอนแล้ว แม้จะมี Apple Store 2 สาขาก็ตาม

สิ่งที่หลายคนลุ้นกับการเปิดตัว iPhone 12 และ 12 Pro Max คือวันที่เปิดขายในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะในไทย ซึ่งหลายฝ่ายต่างก็ลุ้นว่าประเทศไทย จะได้เป็นประเทศกลุ่มแรกหรือเปล่า

โดยก่อนหน้านี้ ไทยเรามักจะถูกจัดอยู่ในประเทศกลุ่มที่ 3 หรือ 4 ในการเปิดขายไอโฟนมาโดยตลอด ซึ่งเราเองก็ลุ้นว่า ปีนี้หลังจากที่มีการเปิด Apple Store ในไทยแล้วถึง 2 สาขา รวมถึงการมาของ Tim Cook ที่มาเยี่ยมเมืองไทย เราก็น่าจะมีโอกาสในการติดประเทศกลุ่มแรกด้วยเช่นกัน

เผยไทยไม่ได้เปิดขาย iPhone 12 เป็นประเทศกลุ่มแรกแน่นอนแล้ว

แม้แอปเปิลจะไม่ได้ประกาศชื่อของประเทศที่เปิดขาย iPhone 12, 12 Pro และ 12 Pro Max ว่าจะมีขายในประเทศไหนบ้าง มีเพียงบอกในข่าวประชาสัมพันธ์ว่า

Customers in Australia, China, Germany, Japan, the UK, the US, and more than 30 other countries and regions will be able to pre-order iPhone 12 beginning at 5 a.m. PDT on Friday, October 16, with availability beginning Friday, October 23. iPhone 12 mini will be available for pre-order beginning at 5 a.m. PST on Friday, November 6, with availability beginning Friday, November 13.

โดยเนื้อหาจะพูดถึงวันเปิดจองและเปิดขายของ iPhone 12 คือในอเมริกา และอีก 30 ประเทศทั่วโลก

ทีมงาน MacThai ได้ทำการสำรวจ 30 ประเทศที่น่าจะเปิดขาย iPhone 11 รอบแรก ซึ่งเราใช้วิธีเช็คจากประเทศกลุ่มแรกที่เปิดขายไอโฟนเมื่อปีที่ผ่านมา แล้วเข้าไปเช็คในหน้าเว็บ Apple ของทุกประเทศ

เราพบว่าทั้ง 30 ประเทศที่เปิดขายไอโฟนกลุ่มแรกเมื่อปีก่อน ล้วนมีหน้าเปิด Pre Order iPhone 12 ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นสิงคโปร์, ฮ่องกง, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน ฯลฯ โดยจะเปิด Pre Order พร้อมกัน นั่นคือวันที่ 16 ตุลาคม

เมื่อกลับมาดูที่เว็บในไทย ปรากฏว่าไม่มีทั้งหน้า Pre Order รวมถึงหน้าแจกแจงราคาของไอโฟนแต่อย่างใด ซึ่งสรุปได้เลยว่า iPhone 12 ไม่ได้เปิดขายในไทย เป็นประเทศกลุ่มแรกแล้วนั่นเอง

Apple-Store-Kyoto-Shijo-opening-08252018

รอลุ้นเปิดขายในไทยกลางเดือนพฤศจิกายน

เมื่อเทียบช่วงเวลาโดยปกติของการมาเปิดขายในไทยของ iPhone ในอดีต คืออยู่ที่ 1 เดือนหลังจากที่อเมริกา ซึ่งหากนับจากวันที่เปิดขายนี้ ก็เป็นไปได้ที่จะมีการเปิดขาย iPhone 12 ในไทย ช่วงวันที่ 20 หรือ 27 พฤศจิกายน เลยทีเดียว

ทีมงาน MacThai สอบถามไปยังแหล่งข่าวใกล้ชิดกับค่ายมือถือ ก็ยังไม่มีคำตอบหรือสัญญาณจากทางแอปเปิลเช่นกันว่าจะมาขายวันไหนกันแน่

รายงานโดย
ทีมงาน MacThai