รู้จัก “MagSafe” ชาร์จ iPhone 12 ไวกว่าเดิมผ่านสายชาร์จแม่เหล็กติดหลัง มาพร้อมอุปกรณ์เสริมติดหลังอื่น ๆ อีกมาก

ในค่ำคืนอีเวนต์ “Hi, Speed” แอปเปิลได้นำเทคโนโลยี “MagSafe” ของตัวเองกลับมาอีกครั้ง ซึ่งเป็นหัวชาร์จแม่เหล็กที่เราอาจคุ้นเคยกันถ้าใครใช้ MacBook ในสมัยก่อน ซึ่งดีมาก ๆ เพราะช่วยให้ทั้งพอร์ตทั้งสายเราไม่พัง หรือไม่ทำให้เวลาเราเดินเตะสายไฟแล้ว MacBook ตกด้วย

ครั้งนี้ “MagSafe” ได้กลับมาอีกครั้ง โดยออกแบบมาเพื่อไอโฟน และมีการออกแบบที่คล้ายกับ Inductive charger ของ Apple Watch

แต่ไม่ได้มีแค่ที่ชาร์จเท่านั้น แอปเปิลยังนำเทคโนโลยีแม่เหล็กมาทำอุปกรร์เสริมอื่น ๆ อีกด้วย อาทิ กระเป๋าหนังแม่เหล็กเล็ก ๆ ที่สามารถต่อบนหลังของไอโฟน หรือเคสหนังที่เปลี่ยนโทรศัพท์เป็นโหมดนาฬิกาสำหรับ iOS เฉพาะแสดงเวลา นอกจากนี้ยังมีที่ชาร์จที่ชาร์จ Apple Watch พร้อมๆ ไปกับไอโฟนได้

สำหรับตัวชาร์จ สามารถชาร์จไอโฟน 12 ได้ไวกว่าตัวเลือกที่ในมาตรฐาน Qi ด้วยไฟถึง 15W เพราะตัวชาร์จไร้สายในมาตรฐาน Qi ชาร์จได้มากสุด 7.5W เมื่อใช้กับอุปกรณ์แอปเปิล ดังนั้นตัวเลือก MagSafe ก็จะเป็นตัวเลือกที่ชาร์จไวที่สุดตอนนี้ สำหรับตัวชาร์จใหม่นี้ ก็จะใช้ได้กับไอโฟนย้อนไปได้ถึงไอโฟน 8 แต่ไอโฟน 12 จะชาร์จได้ไวกว่า ราคา 39 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,200 – 1,300 บาท

เทคโนโลยี MagSafe ยังเปิดให้บริษัทอื่น ๆ พัฒนาอุปกรณ์ออกมาได้ด้วย ดังนั้นในอนาคตเราคงจะได้เห็นอะไรมากกว่านี้

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีเคสใหม่ ๆ ที่จะ ก็สามารถติดเข้าไปด้วยเทคโนโลยี MagSafe ได้ เช่น เคสซิลิโคนที่มาพร้อมสี Plum, Deep Navy, Kumquat, Cyprus Green, Pink Citrus, White, Black, และ (PRODUCT)RED ในราคา $49 หรือประมาณ 1,500 – 1,600 บาท และยังมีเคสใสในราคาเดียวกัน

สำหรับอุปกรณ์เสริมใหม่ในปีนี้อีกอย่าง คือ กระเป๋าสตางค์หนังแม่เหล็กอันเล็ก ๆ สำหรับไอโฟนในราคา $59 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,800 – 1,900 บาท ในสี Baltic Blue, California Poppy, Saddle Brown, และ Black ทำให้เราใส่บัตรประชาชนหรือบัตรเครดิตที่หลังไอโฟนได้ แต่ตอนนี้ยังไม่เปิดขายไม่ว่าที่ไหน

ที่มา — MacRumors, MacRumors