ดูฟีเจอร์ใหม่บนแอพ Krungthai NEXT มีอะไรใหม่บ้าง ? เปิดบัญชีผ่านแอพ จ่ายบิล ผู้ช่วยส่วนตัว

หลายคนคงเคยได้ใช้แอพ Krungthai NEXT ซึ่งได้รับการอัพเดทใหญ่มาซักพักหนึ่งแล้ว เป็นปกติที่เมื่อเวลาผ่านไปก็จะต้องมีการปรับปรุงคุณภาพการใช้งาน รวมถึงการทำให้แอพนั้นสะท้อนต่อทัศนวิสัยขององค์กร และทิศทางของ Mobile Banking ในอนาคต

วันนี้ทาง Krungthai ได้เปิดตัว Krungthai Next เวอร์ชันใหม่ ที่มีการปรับปรุงตั้งแต่ User Experience (UX) หรือประสบการณ์ผู้ใช้งาน ไปจนถึงการออกแบบ Infranstructor ที่รองรับการเติบโตขยับขยายอย่างไร้ขีดจำกัดในอนาคต

ทีมงาน MacThai จะค่อย ๆ พาไปดูหน้าตาใหม่ของ Krungthai Next พร้อมมาดูเบื้องหลังวิธีคิดกัน

ชมหน้าตาและฟีเจอร์ใหม่ของแอพ Krungthai Next

แอพ Krungthai Next ใหม่นั้นได้รับการออกแบบโดยอิงจากเทคโนโลยีใหม่ ๆ และฟีเจอร์ที่มาใหม่ โดยที่มีการปรับปรุงการใช้งานฟีเจอร์เดิม ๆ ให้สะดวกยิ่งขึ้น

1. Next Saving เปิดบัญชีใหม่ได้ทันทีผ่านแอพ

ตอนนี้เราสามารถเปิดบัญชีออนไลน์ได้ผ่านแอพ Krungthai NEXT ได้แล้ว พร้อมรับดอกเบี้ยงสูงสุด 1.5%  ซึ่งวิธีการก็คือไปที่เมนูบริการ เลือกเปิดบัญชีออนไลน์ จากนั้นยืนยันบัตรประชาชน ตรวจสอบใบหน้า และกรอกข้อมูลส่วนบุคคลให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถเปิดบัญชีได้โดยที่ไม่ต้องไปที่สาขาแล้ว

2. Payment จ่ายบิลต่าง ๆ ได้ง่ายสะดวก

ทุกวันนี้การจ่ายบิลต่าง ๆ ตั้งแต่ค่าไฟฟ้า ปะปา จนถึงสินค้าและบริการต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เช่นกัน โดยเราสามารถเลือกรายการที่ต้องการจ่ายผ่านระบบ Smart Search และใส่หมายเลขอ้างอิงเพื่อจ่ายเงินได้ง่าย ๆ รวมถึงสามารถจ่ายเงินสินค้าและบริการออนไลน์ ตั้งแต่ Food Panda, Shopee, Agoda ได้ผ่าน Krungthai NEXT

3. Smart AI เมื่อนำ AI มาช่วยแจ้งเตือน แนะนำ เหมือนมีเลขาส่วนตัว

Krungthai NEXT มีการนำเทคโลยี AI เข้ามาใช้ ในส่วนที่เป็น Smart Feature ต่าง ๆ ตั้งแต่การแสดงผล Banner ที่ตรงกับการใช้งานของเรา หรือการแจ้งเตือนธุรกรรมต่าง ๆ โดยฟีเจอร์สำคัญ ๆ มีดังนี้

  • Smart Banner เป็นบริเวณด้านบนที่จะมี Banner คอยบอกข้อมูลต่าง ๆ แสดงผลตามการใช้งานของเรา เหมือนมีเลขาส่วนตัว
  • Smart Transactions เรียนรู้ที่จะแจ้งเตือนผ่านพฤติกรรมการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าสมมติเราจ่ายค่าไฟทุกวันที่ 1 ของเดือน ระบบก็จะรู้ว่าเรามีพฤติกรรมแบบนี้ ทุกวันที่ 1 ของเดือนก็จะมีการขึ้นแนะนำขึ้นมาเป็นเมนูให้จ่ายค่าน้ำง่าย ๆ หรือถ้าเราต้องโอนเงินอะไรบ่อย ๆ ที่เป็นปกติทุกเดือนระบบก็จะจำได้และเรียนรู้ แจ้งเตือนเราได้นั่นเอง
  • Smart Promotions แนะนำโปรโมชันให้ตรงกับ Lifestyle ของเรา

4. Self-Service ปรับเปลี่ยน อัพเดทข้อมูลต่าง ๆ ได้เอง ไม่ต้องไปที่สาขา

ตอนนี้ Krungthai Next ได้เพิ่มฟีเจอร์ให้ผู้ใช้งานสามารถอัพเดทข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ PIN, เบอร์โทร, Email ได้เอง แล้ว โดยที่ไม่ต้องไปที่สาขาหรือตู้ทำให้สะดวกมากยิ่งขึ้นในการใช้งาน

นอกจาก Design และฝั่งหน้าบ้านแล้ว กรุงไทยยังเน้นให้ความสำคัญกับการออกแบบโครงสร้างพื้นฐานหรือ Infranstructure ด้วยการออกแบบระบบให้ทำงานในลักษณะ Cloud Native คือออกแบบมาสำหรับการใช้งานบน Cloud โดยเฉพาะ (ซึ่งจะทำให้รองรับต่อการขยับขยาย

พูดง่าย ๆ ก็คือไม่ติดคอขวดของเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นภาษา, ฐานข้อมูล หรือการเชื่อม API ต่าง ๆ) มีการนำเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับอย่าง Spark สำหรับการทำ cluster-computing และ Tensorflow ซึ่งเป็น machine learning platform ยอดนิยมสำหรับนักพัฒนา

แต่สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือ ความปลอดภัย (Security) และความเป็นส่วนตัว (Privicy) ซึ่งทางกรุงไทยได้เน้นยำถึงความปลอดภัยของสถาปัตยกรรมดังกล่าว ว่าอยู่ในระดับโลก มีการปกป้องข้อมูลส่วนตัวที่จะสามารถระบุตัวตนในขณะที่ Package ต่าง ๆ วิ่งเข้าออกในระบบ Network มีการเข้ารหัสข้อมูลที่ทันสมัย

สรุปสิ่งที่น่าสนใจหลังการเปิดตัว Krungthai Next ใหม่

กรุงไทยพยายามทำความเข้าใจความเปลี่ยนแปลงรวมถึงปั้น Innovation Lab ที่รวบรวมทรัพยากรมนุษย์ที่มีความสามารถในการเข้าใจ และทำงานร่วมกับความเปลี่ยนแปลง

Krungthai NEXT ใหม่นี้ จึงเป็นผลงานของพวกเขาจาก Innovation Lab ที่หลังจากนี้เราก็คงจะได้เห็นผลงานของกรุงไทยจากมุมมองและกระบวนการคิดดังกล่าวออกมาเรื่อย ๆ หลังจากนี้

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai