แอป GoodNotes 5.5 อัพเดตเพิ่มฟีเจอร์จดโน้ตหรือแก้ไขเนื้อหาร่วมกันกับผู้ใช้คนอื่น ๆ ได้ทันทีผ่าน iCloud แล้ว!

แอปจดโน้ตชื่อดังอย่าง GoodNotes 5 ได้มีการอัพเดทครั้งสำคัญที่มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ ๆ อย่างการสามารถสร้างเอกสารที่สามารถแก้ไขร่วมกันได้ผ่าน iCloud และอื่น ๆ ผู้ใช้สามารถแชร์เอกสาร ทำงานไปพร้อม ๆ กับคนอื่นบนเอกสารเดียวกันได้เลยผ่านแอป GoodNotes 5.5

ก่อนหน้านี้ ถ้าผู้ใช้ต้องแชร์เอกสาร GoodNotes กับผู้ใช้คนอื่น ๆ ผู้ใช้คนนั้นก็ต้องกดส่งออก หรือ Export ออกมาเป็นไฟล์ ซึ่งยากต่อการทำงานในโปรเจกต์เดียวกันร่วมกับคนอื่น ๆ

GoodNotes 5.5 ใช้ iCloud sharing ในการทำให้ผู้ใช้หลาย ๆ คนสามารถทำงานได้บนเอกสารเดียวกัน ซึ่งสิ่งที่ต้องทำก็มีเพียงเปิด “Link Sharing” ในเมนู “Share” ของแอปเท่านั้น ซึ่งแอปก็จะสร้าง URL ขึ้นมาที่สามารถส่งไปให้ผู้ใช้ GoodNotes 5.5 อื่น ๆ ได้ ทำให้ไม่ต้องคอยกดส่งออกเอกสารและส่งต่อให้กับผู้อื่นอีกแล้ว

นอกจากนี้คุณยังสามารถติดตามการแก้ไขที่เกิดขึ้นต่าง ๆ บนเอกสารได้ การแก้ไขจะขึ้นมาประมาณ 15-30 วิหลังจากอีกคนได้เพิ่มอะไรต่าง ๆ (ไม่ได้เร็วขนาดนั้น) แต่ก็ทำให้ร่วมกันทำงานได้หลากหลายอย่างแล้ว ดังนั้นหากใครอยากจะใช้เป็นกระดานเขียนโชว์ขึ้นจอ โดยเปิด GoodNotes ใน 2 อุปกรณ์ก็อาจจะยังทำไม่ได้

นอกจากฟีเจอร์เด็ดยัง Collaborative Documents แล้ว GoodNotes 5.5 ก็ได้มีการปรับปรุงอื่น ๆ เช่น

  • เพิ่มเลขหน้าเมื่อกำลังเลื่อนดูเอกสาร
  • แก้ไขการปิดตัวลงของแอปบางครั้งเมื่อ Export เอกสาร
  • ปรับปรุงการดีไซน์เล็กน้อย

GoodNotes เปิดขายในราคา 249 บาทแบบ Universal หมายถึงว่าเมื่อซื้อบนอุปกรณ์หนึ่งไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad รวมถึง Mac ก็ใช้ได้ไปพร้อมกัน ไม่ต้องซื้อแยก

ที่มา — 9to5Mac