Apple เตรียมปิดบัญชีผู้พัฒนาของ Epic Games, ส่วนฝั่ง Epic ก็กำลังหาแนวร่วมของผู้ที่ไม่เห็นด้วยมาสู้กับนโยบาย App Store

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมากรณีระหว่างแอปเปิลและ Epic Games ที่เป็นเจ้าของเกม Fortnite ก็เริ่มเข้มข้นมากขึ้นหลังตัวเกมได้ถูกถอดออกจาก App Store จากการไม่ทำตามนโยบายของ App Store คือการใช้ระบบการชำระเงินภายในแอปของแอปเปิลเอง (In-app Purchase System) ในกรณีที่ตอนนี้ Epic Games ก็ได้ฟ้องแอปเปิลไปแล้ว

ล่าสุดผู้พัฒนาเกมได้ออกมาเผยว่า แอปเปิลได้ Epic Games ได้ทวิตอัพเดตเหตุการณ์ว่า แอปเปิลได้วางแผนเตรียมจะปิดบัญชีผู้พัฒนาทั้งหมดในวันที่ 28 สิงหาคมนี้ หมายความว่าแอปต่าง ๆ ทั้งบน iOS และ Mac ทั้งหมดจะหายไปด้วย โดย Epic Games มองว่านี่คือการแก้เผ็ดจากฝั่งแอปเปิล Epic จึงได้ขอให้ศาลคุ้มครองในกรณีดังกล่าวแล้ว เพราะเรื่องนี้จะส่งผลกระทบอย่างมหาศาล

นอกจากนี้ รายงานจาก The Information เผยว่าบริษัทพัฒนาเกมผู้นี้กำลังหาแนวร่วมในทีมมาสู้กับแอปเปิลและนโยบาย App Store ที่ผูกขาดวิธีการชำระเงิน

Epic Games ได้ติดต่อไปฝ่ายบริหารของบริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่ไม่เห็นด้วยกับกฎของ App Store เช่นการเก็บคอมมิชชั่น 30% จากทุก ๆ การขาย หนึ่งในนั้นคือ Spotify ซึ่งก็ได้วิจารณ์การทำงานของแอปเปิลเกี่ยวกับ App Store

ในกรณีที่ Spotify ออกมาบอกว่าไม่ได้อยู่ในแนวร่วมกับ Epic Games แต่อย่างใด แต่ทางโฆษกก็ได้ออกมาว่าทางบริษัทสนับสนุนการตัดสินใจของ Epic Games ในการต่อสู้กับการกระทำที่ไม่เป็นธรรมของแอปเปิล

มีผู้บริหารของบริษัทเกมที่ไม่ต้องการให้ระบุตัวตนก็ได้ออกาบอกว่า เขาสนับสนุนการกดดันแอปเปิลเพื่อลดค่าคอมมิชชั่น และผู้บริหารคนนั้นก็ได้รับการติดต่อจาก Epic Games เพื่อเข้าร่วมกลุ่มในการสู้กับแอปเปิล แต่เขาปฏิเสธ เพราะกลัวว่ากลุ่มนั้นอาจจะก็ผิดกับกฎหมายต่อต้านการผูกขาดได้เช่นกัน

หลาย ๆ บริษัทใหญ่ก็ได้แสดงความกังวลต่อนโยบายของแอปเปิล แต่ก็ไม่ค่อยอยากจะเข้ากลุ่มแบบทางการ เพราะกลัวว่าจะเจอกับปัญหาเรื่องการผิดกฏหมายต้านการผูกขาด ทั้งนี้ แคมเปญของ Epic ก็ได้ทำให้หลาย ๆ บริษัทกล้าออกมาพูดเรื่องนี้แล้ว

นอกจากนี้ Facebook ก็ยังออกมาวิพากษ์วิจารณ์แอปเปิลในเรื่องค่าคอมมิชชั่น 30% จากที่ทางบริษัทก็ได้ไปเจรจาเพื่อจะละเว้นค่าธรรมเนียมนี้ โดยอ้างเรื่องการช่วยเหลือธุรกิจรายย่อยในช่วงวิกฤตนี้

เรื่องราวครั้งนี้คงจะไม่จบในเร็ว ๆ นี้ และตอนนี้แอปเปิลกำลังเจอกับประเด็นเรื่องการผูกขาดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ที่มา — 9to5Mac, 9to5Mac