ยอดการจัดส่ง iPhone ทั่วโลกอาจน้อยลงกว่า 30% หากแอปเปิลถูกบังคับให้นำ WeChat ออกจาก App Store

จากคำสั่งของฝ่ายบริหารของทรัมป์ที่จะแบนบริษัทสหรัฐที่ทำธุรกิจกับ WeChat อาจมีผลลัพธ์เกิดขึ้นหลายอย่าง และนักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo กังวลว่าอาจจะส่งผลต่อยอดขายของไอโฟนอย่างมีนัยยะสำคัญ

ถ้าคำสั่งมีผลเต็ม ๆ แล้ว เราอาจจะเห็นว่า WeChat จะต้องหายไปจาก App Store ทั่วโลก การที่แอปซึ่งมีความสำคัญต่อตลาดประเทศจีน และถ้าไม่มีใน iOS แล้ว Kuo มองว่าอาจทำให้ยอดขายไอโฟนลดไปกว่า 30%

WeChat นั้นเป็นมากกว่าแพลตฟอร์มสำหรับส่งข้อความสำหรับคนจีน แต่มันยังรวมถึงการจ่ายเงิน การเป็นโซเชียลมีเดีย ข่าว และการซื้อของออนไลน์ และอื่น ๆ อีก ซึ่งอาจอธิบายได้เลยว่า WeChat เป็น ‘OS ใน OS’ อีกที เพราะฟีเจอร์จำนวนมากที่อยู่ในแอปนี้

คำสั่งที่ว่าจะแบนการทำธุรกรรมทั้งหมดระหว่างบริษัทในสหรัฐฯ และ WeChat นี่อาจหมายถึงว่าแอปเปิลจะต้องลบแอปออกจาก App Store ภายในพื้นที่สหรัญใน 45 วัน จากที่ไม่สามารถมีความเกี่ยวข้องกันได้ ทว่า หลายคนมองว่าข้อตกลงอาจจะเบาลงในเวลาต่อมา

ถ้าคำสั่งที่ว่าชัดเจนแล้วว่า แอปเปิลต้องนำ WeChat จาก App Store ในสหรัฐฯ เท่านั้น (ไม่รวมที่อื่น) แบบนี้อาจจะทำให้ผลกระทบก็จะเบาลง Kuo มองว่ายอดขายในกรณีนี้อาจจะลดไป 3-6%

ที่มา — 9to5Mac