เผยภาพหลุดสายชาร์จตัวใหม่ คาดมาพร้อม iPhone 12 เป็น ‘สายถัก’ USB-C to Lightning ทนกว่าเดิม?!

ไอโฟน 12 อาจมาพร้อมกับสาย Lightning to USB-C ที่มีการออกแบบเป็นแบบสายถัก จากภาพที่หลุดออกมาจาก ChargerLAB ซึ่งไปโผล่ใน  Weibo และบัญชี DuanRui และ L0vetodream

ภาพได้แสดงให้เห็นว่ามีการออกแบบเป็นแบบสายถักต่างจากแต่ก่อน โดยแอปเปิลไม่เคยปล่อยสายชาร์จที่มีการออกแบบเช่นนี้ออกมาสำหรับไอโฟนและไอแพด แต่มีสาย Thunderbolt Pro แบบนี้ ซึ่งมาพร้อมกับ Mac Pro และมีสายแบบนี้สำหรับ HomePod

คาดว่าการออกแบบสายแบบนี้จะทำให้สายแข็งแรงกว่าเดิม โดยทั่วไปแล้วจะมีการใส่วัสดุเสริมไปตรงจุดสิ้นสุด ซึ่งมีตัวหัวที่ไว้เสียบชาร์จอยู่ แต่ในภาพนี้ไม่มี สายดูคล้ายกับ Lightning to USB-C ปกติ แต่ต่างกันที่การออกแบบเป็นสายถัก และสีเทาขาว

ChargerLAB ซึ่งเป็นแหล่งข่าวในครั้งนี้เคยบอกข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับแผนการเกี่ยวกับสายชาร์จของแอปเปิลในอดีต และระบุว่าสายแบบนี้จะเป็นมาตรฐานในไอโฟน 12 แอปเปิลในปี 2019 ได้ให้สาย USB-C to Lightning มาพร้อมกับไอโฟนรุ่นสูง ๆ ซึ่งจะมีหัวชาร์จหรืออแดปเตอร์เป็นแบบ USB-C ในขณะที่ไอโฟน 11 รุ่นล่างจะมาพร้อมกับสายและหัว USB-A

สาย USB-C to Lightning จะถูกใช้เพื่อทำให้รองรับการชาร์จแบบไวหรือ Fast Charging ในไอโฟนรุ่นที่รองรับ ซึ่งชาร์จแบต 50% ได้ภายใน 30 นาที และสายนี้สามารถ Fast Charge ไอโฟนและไอแพดได้ นอกจากการออกแบบเป็นแบบสายถักแล้ว วัสดุของสายชาร์จตัวใหม่ก็มีความคงทนมากขึ้นด้วย จึงเป็นการดีเพราะปกติ อย่างที่รู้กันว่าสายชาร์จค่อนข้างพังไว

มีโอกาสว่า สายตัวนี้จะเป็นเพียงสิ่งเดียวที่แอปเปิลจะส่งให้พร้อมกับตัวเครื่องไอโฟน ข่าวลือต่าง ๆ ได้ชี้ว่าไอโฟน 12 อาจจะไม่ได้มาพร้อมกับอแดปเตอร์ หรือ EarPods ในกล่อง โดยแอปเปิลอาจจะเปิดขายหัวชาร์จ 20W เป็นปกติเลย ทำให้ผู้บริโรคสามารถซื้อของแอปเปิล หรือของเจ้าอื่น ๆ ไปใช้ได้

ที่มา — MacRumors