นักวิเคราะห์คาด iPhone 12 จะ ‘เปิดตัว’ ในเดือนกันยายน แต่ตัวเครื่องจะวางขายจริงในเดือนตุลาคม

นักวิเคราะห์จาก Wedbush ซึ่งก่อนหน้านี้ได้คาดการณ์ว่าแอปเปิลจะยังคงเปิดตัวไอโฟน 12 ในเดือนกันยายน ระบุว่ายังคงเชื่อว่าแอปเปิลจะยังคงแผนการเดิม แต่ไม่คิดว่าตัวเครื่องของทุก ๆ รุ่นทั้งหมดจะมาวางขายจริงก่อนตุลาคม (ถ้าเป็นเช่นนี้จริง ไทยก็อาจจะต้องรอไปอีกหน่อย)

ทาง 9to5Mac ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับ 3 ความเป็นไปได้ในการเปิดตัวไอโฟน 12 ของปีนี้ จากผลกระทบใหญ่ของวิกฤติโคโรนาไวรัสในภาคส่วนของการผลิตและการทดสอบตัวเครื่องในปีนี้

กรณีแรก แอปเปิลจะยังคงมี Keynote ประจำในเดือนกันยายน พร้อมตัวเครื่องจริงพร้อมวางขายแต่มีจำกัด เปิดให้สั่งซื้อไม่นานพวกรุ่น Pro อาจจะหมดจนต้องรออีก และมีระยะเวลาที่ต้องรอก่อนการจัดส่ง

กรณีที่สอง ใช้วิธีเดียวกันกับไอโฟน X และ XR ก็คือมี Keynote เดือนกันยายน โดยมีตัวเครื่องเพียงรุ่นสองรุ่น (หรือมากกว่า) เลยทันที ส่วนรุ่นอื่น ๆ ก็ต้องรอกันไปอีกที

กรณีที่ 3 ชะลอ Keynote ไปเดือนตุลาคม และก็อาจจะมีความเป็นไปได้ว่าทุก ๆ รุ่นจะวางขายได้แล้ว

ทาง Wedbush ไม่เชื่อในกรณีที่ 3 แต่เชื่อในกรณีที่ 2 มากกว่า และบอกกับนักลงทุนว่า

“สายพานการผลิตที่ได้กลับมาสู่ปกติก่อนเวลาที่คดาดการณ์ไว้นั้นกำลังไปได้ด้วยดี และทำให้แอปเปิลกลับเข้าเส้นทางสู่การเปิดตัวไอโฟนรุ่น 5G ในช่วงกลางเดือนกันยายนได้ พร้อมตัวเครื่องที่จะมาสู่ชั้นวางหรือเว็บไซต์ในช่วงต้นตุลาคม”

แต่ก็ไม่ได้บอกว่ารุ่นใดจะออกมาก่อน หรือออกมาเมื่อใด Wedbush ยังเชื่ออีกว่าจีนจะเป็นประเทศที่ไอโฟน 5G ขายได้ดี และคาดว่าแอปเปิลกำลังทำงานหนักเพื่อแข่งขันในทุกระดับ ตั้งแต่การออกไอโฟน SE และไอโฟน 12 ที่กำลังจะออกมา

“จีนยังคงเป็นปัจจัยสำคัญในความสำเร็จของแอปเปิล จากที่เรา [Wedbush] ได้คาดการณ์ว่าจะมีการเปลี่ยนไอโฟนรุ่นเดิมเป็นรุ่นใหม่ประมาณ 20% จากภูมิภาคนี้ในปีนี้ เราเชื่อว่าเพียงแค่ในจีน จะมีไอโฟนประมาณ 60 – 70 ล้านเครื่องที่มีโอกาสจะเปลี่ยนเครื่องไปจนถึงปีหน้า และแอปเปิลจะพยายามผลักดันไอโฟนในทุก ๆ ช่วงราคา เพื่อต่อสู้กับคู่ต่อสู้ภายในประเทศจีน”

นักวิเคราะห์ได้เพิ่มเป้าหมายราคา 12 เดือนของ AAPL จาก  $425 เป็น $450

ความท้าทายล่าสุดในจีนคือน้ำท่วมครั้งใหญ่ ที่ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำกว่าร้อยสายอยู่ขั้นเตือนภาย และยังไม่แน่ว่าจะส่งผลกระทบต่อการผลิตอย่างไร

ที่มา — 9to5Mac