รายงานเผย Foxconn ลงทุนกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ในอินเดีย จากความต้องการของ Apple

แอปเปิลมีแผนการที่มุ่งเจาะไปยังอินเดีย ดังที่แอปเปิลได้ยืนยันแล้วว่าจะเปิด Apple Store ที่นั่นในปี 2021 และตอนนี้ Foxconn โรงงานผลิตไอโฟน ก็ได้ลงทุนไปกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ในส่วนโรงงานในอินเดีย ซึ่ง Foxconn ก็ได้ผลิตไอโฟนบางส่วนที่นั่นอยู่แล้วเช่นกัน

จากการรายงานของ Reuters แอปเปิลกำลังค่อย ๆ ย้ายฐานการผลิตออกจากจีนไปประเทศอื่น ๆ และพยายามเพิ่มกระบวนการผลิตที่อินเดียในแผนการด้วย แอปเปิลได้ขอให้ Foxconn ขยายโรงงานในเมือง Sriperumbudur ซึ่งก็ได้ใช้ผลิตไอโฟน XR อยู่ก่อนแล้ว

แผนการขยายครั้งนี้คาดว่าจะเสร็จสิ้นในสามปี และจะทำให้ไอโฟนุร่นอื่น ๆ สามารถผลิตในอินเดีย แหล่งข่าวบอก Reuters ว่าการลงทุนเหล่านี้จะเพิ่มการจ้างงานมากกว่า 6,000 งานในเมืองนั้น

ในขณะที่อินเดียเป็นตลาดสมาร์ทโฟนใหญ่อันดับสองของโลก แอปเปิลมีส่วนแบ่งเพียง 1% เท่านั้น เพราะอินเดียมีภาษีการนำเข้าสูง ทำให้ราคาสมาร์ทโฟนของแอปเปิลจะสูงกว่าเจ้าอื่นมาก การผลิตสินค้าภายในประเทศจะทำให้แอปเปิลสามารถลดต้นทุนบางอย่างได้ ทำให้ราคาอาจต่ำลงสำหรับผู้บริโภค

หากแผนการนี้สำเร็จ แอปเปิลอาจใช้โรงงาน Foxconn ในอินเดียเพื่อส่งออกไอโฟนสู่ประเทศอื่น

Neil Shah นักวิจัยจาก Counterpoint ระบุว่า ‘ด้วยแรงงานของอินเดียที่ราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับจีน และการผลิตที่ค่อย ๆ ขยายตัวไปยังอินเดีย แอปเปิลจะสามารถใช้อินเดียเป็นฐานการส่งออกได้’

ที่มา — 9to5Mac