[ชมภาพ] โมเดลจำลอง iPhone 12 ขนาดและดีไซน์ใหม่ ขอบคล้าย iPad Pro, รุ่น 5.4 นิ้วเล็กกว่า iPhone SE !!

ก่อนการเปิดตัวไอโฟนมักจะมีโมเดลจำลองที่สร้างขึ้นมาจากสเปคและไฟล์ที่หลุดออกมา โมเดลพวกนี้เป็นโมเดลที่โรงงานทำเคสโทรศัพท์จะใช้เพื่อการทำเคสรอล่วงหน้าไว้ก่อน เพราะโดยรวม ๆ ก็มักจะเป็นไปได้ตามนั้นอยู่แล้วในเรื่องตัวบอดี้และขนาด ทาง MacRumors ได้นำไฟล์โมเดลที่ว่าไปทำเป็นโมเดลจริง ๆ เพื่อให้เราเห็นกันว่าไอโฟน 12 รูปร่างหน้าตาจะเป็นอย่างไร และเห็นขนาดได้ชัดเจนขึ้นด้วย

(ที่มา : MacRumors)

ข่าวลือที่ออกมาเห็นรวม ๆ ตรงกันว่า แอปเปิลจะเปิดตัวไอโฟน 4 รุ่น ได้แก่ 2 รุ่นแรก น่าจะเป็น “iPhone 12” จะมีขนาดหน้าขอ 5.4 และ 6.1 นิ้ว และต่อมาจะเป็นรุ่น Pro อีก 2 รุ่น โดยจอขนาด 6.1 นิ้วจะเป็น “iPhone 12 Pro” และจอ 6.7 นิ้วจะเป็น “iPhone 12 Pro Max”

(ที่มา : MacRumors)

จากการคาดการณ์ เห็นว่าไอโฟน 12 จะมีดีไซน์แบบใหม่ซึ่งคล้ายไอโฟน 4 หรือ iPad Pro ก็คือขอบด้านข้างจะเป็นเหลี่ยม ๆ บอดี้จะเป็นกระจกทั้งหน้าและหลัง เป็นการลาจากดีไซน์ใหม่ที่มาตอนไอโฟน 6

ซ้าย ไอโฟน SE 2020 ขวา ไอโฟน 12 ตัวโมเดล (ที่มา : MacRumors)

ไอโฟน 5.4 นิ้วจะเป็นไอโฟนที่เล็กที่สุดตั้งแต่ไอโฟน SE รุ่นแรก แน่นอนว่ามันใหญ่กว่าไอโฟน SE ตัวเก่าพอตัว แต่ด้วยดีไซน์แบบที่เป็นจอทั้งหมดด้านหน้า ทำให้มันใหญ่กว่าไอโฟน SE 2020 ที่ขนาดจอเพียง 4.7 นิ้ว และแน่นอนว่าเล็กกว่าไอโฟน 11 Pro มาก ๆ

(ที่มา : MacRumors)

แม้จะเล็กกว่า ไอโฟน 5.4 นิ้วก็มีจอที่ใหญ่กว่าเพราะขอบด้านล่างและ Touch ID นั้นหายไป ไอโฟนปี 2020 จะมาพร้อมจอ OLED, FaceID และขอบด้านล่างด้านบนที่เล็กที่สุด

ในด้านรุ่น 6.1 นิ้วจะใหญ่กว่าไอโฟน 11 Pro ซึ่งมีขนาด 5.8 นิ้ว และขนาดคล้ายกับไอโฟน 11 ซึ่งมีขนาด 6.1 นิ้ว หากมองเรื่องขนาดก็ดูจะไม่ต่างกับรุ่นก่อนมาก แต่ความรู้สึกเวลาจับนั้นต่างกันมากเพราะขอบที่แบนไม่เหมือนแต่ก่อน

ส่วนรุ่น 6.7 นิ้วจะเป็นไอโฟนขนาดที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่แอปเปิลได้ออกมา และใหญ่กว่าไอโฟน 11 Pro Max ซึ่งมีขนาด 6.5 นิ้วด้วย

(ที่มา : MacRumors)

ไอโฟน 2 รุ่นล่าง (5.4 และ 6.1 นิ้ว) คาดจะมาพร้อมกล้องสองเลนส์ ส่วนรุ่นตัวบนจะมาพร้อมกล่องสามเลนส์ และมีข่าวลือว่าอาจมี LiDAR Scanner มาในรุ่น Pro แต่ไม่ได้มีในโมเดล ซึ่งก็ไม่ได้สำคัญมาก เพราะโรงงานทำเคสก็ต้องเว้นตรงส่วนกล่องเอาไว้อยู่แล้ว และไม่ได้มีผลอะไรต่อการทำเคสด้วย

(ที่มา : MacRumors)

ดังนั้นแล้ว กล้องที่เห็นในโมเดลก็อาจจะไม่ใช่ภาพแทนของโมดูลกล้องจริง ๆ ในไอโฟนปี 2020 เช่นกับกล้องหน้า ซึ่งมีข่าวลือว่าตัวรอยบากด้านบนก็จะเล็กลงเช่นกัน

นอกจากนี้ มีส่วนที่เพิ่มออกมาในการออกแบบ คือ พื้นที่ตรงด้านล่างของปุ่ม Power ซึ่งน่าจะเป็นเสา 5G และคาดว่าทุกรุ่นน่าจะรองรับ 5G ด้วย

ที่มา — MacRumors