Nikkei เผยการผลิตขั้นสุดท้ายของ iPhone 12 อาจจะล่าช้าไปจนถึงช่วงต้นตุลาคม, Apple กำลังเร่งมือ

ในครั้งนี้ NIkkei Asian Review ออกมาเผยว่าการผลิตของแอปเปิลกำลังล่าช้าไปประมาณ 4 อาทิตย์ถึง 2 เดือน เพราะการที่โรงงานถูกปิด หรือการที่ทำงานที่บริษัทไม่ได้

“ตอนนี้กระบวนการเหมือนกับจะดีเลย์ไปอยู่หลายเดือนในเรื่องของการผลิต แต่แอปเปิลกำลังทำทุกอย่างเพื่อลดการล่าช้านั้น แต่ก็มีความเป็นไปได้อยู่ว่าการเปิดตัวจะเลื่อนออกไปบ้าง

“โดยการประกอบขั้นสุดท้ายของไอโฟนบางส่วนอาจจะล่าช้าไปจนถึงช่วงต้นตุลาคม และจะไม่น่าแปลกใจเลยว่าถ้าจะมีการล่าช้าอีก เพราะยังมีการทดสอบอีกหลายอย่าง และการออกแบบสุดท้ายบางส่วนที่ยังไม่เสร็จสิ้นจากช่วงล็อกดาวน์ที่ผ่านมา”

จากรายงาน แอปเปิลกำลังพยายามสุดความสามารถเพื่อลดการดีเลย์ให้ได้มากที่สุด และตอนนี้ก็น่าจะไม่ได้ต้องเลื่อนการเปิดตัวไปปีหน้าแล้ว ซึ่งคาดการณ์กันเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

รายงานนี้เห็นตรงกับรายงานของ The Wall Street Journal ในช่วงปลายเมษายน ที่เห็นว่าแอปเปิลยังคงวางแผนจะเปิดตัวไอโฟน 12 ในช่วงปี 2020 แต่การผลิตตัวเครื่องอาจจะดีเลย์ไปเดือนกว่า ๆ ส่วนผู้ผลิตอย่าง Broadcom เชื่อว่าไอโฟนปี 2020 จะดีเลย์ไปแค่ไม่กี่อาทิตย์ และจะเปิดตัวในช่วงอื่นที่หลังจากกำหนดการเดิมที่เรารู้กัน แต่ยังเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วมเหมือนเดิม

มีการรายงานอีกว่า แอปเปิลได้ขอให้ผู้ผลิตผลิตไอโฟน XR, 11, SE กว่า 45 ล้านเครื่องในช่วงหลังของปี 2020 เพื่อเป็นทางหนึ่งที่จะป้องกันบริษัทในกรณีที่ไอโฟนรุ่น 5G นี้จะดีเลย์

ข้อมูลจาก Bloomberg ยังคงชี้ว่าไอโฟนรุ่นใหม่ “บางรุ่น” อาจปล่อยออกมา “หลายอาทิตย์ภายหลังจากปกติ” แม้จะยังอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงตามเดิม

ในด้านนักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo เชื่อว่าไอโฟนรุ่น mmWave 5G อาจจะล่าช้าจากการเปลี่ยนแปลงเสาอากาศในช่วงต้นเดือนเมษายน และการล่าช้าในกระบวนการทดสอบ

จากการคาดการณ์ แอปเปิลจะเปิดตัวไอโฟน 12 ทั้งหมด 4 รุ่น โดยแบ่งเป็น 5.4 นิ้ว 1 รุ่น, 6.1 นิ้ว 2 รุ่น และ 6.7 นิ้ว 1 รุ่น ด้าน Kuo คาดว่ารุ่น 6.1 นิ้ว และ 5.4 นิ้วจะเริ่มผลิตล็อตใหญ่ในช่วงกันยายน ในขณะที่การผลิตรุ่น 6.7 นิ้วจะล่าช้าไปถึงตุลาคม เพราะดีไซน์ที่ซับซ้อนขึ้น

มีข่าวออกมาหลายข่าวเกี่ยวกับการผลิตไอโฟน 12 ที่บ้างก็ออกมาว่าล่าช้าบ้าง และบ้างก็ออกมาบอกว่ากำลังกลับมาผลิตได้ดี ต้องเข้าใจก่อนว่าแหล่งข่าวอาจเป็นคนละที่กัน และบางโรงงานอาจกำลังผลิตตามเป้าอยู่ก็ได้ จึงต้องฟังหูไว้หูด้วยเช่นกัน และวิจารณญานของท่านในการไตร่ตรองดูว่าน่าจะออกมาเป็นอย่างไร

ที่มา — MacRumors