Apple เปิดตัว iOS 14 มาพร้อม App Library, Widget ใหม่บนหน้าโฮม, กุญแจรถ CarKey, โหลดแอปไวผ่าน App Clip ฯลฯ

หลังจากที่ แอปเปิลได้ถ่ายทอดสดงาน WWDC 2020 หรือ 2020 Apple Worldwide Developers Conference ในวันนี้ แอปเปิลก็ได้เปิดตัว iOS รุ่นที่ 14 ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมาย เน้นพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้สะดวกยิ่งขึ้นไปอีกตามสไตล์แอปเปิล

ทั้ง App Library รวมแอปไว้ที่เดียว Widget แบบใหม่ Siri ที่เจ๋งยิ่งขึ้น ไปจนถึงการใช้ไอโฟนเป็นกุญแจรถ และอื่น ๆ อีกมาก ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

Home Screen แบบใหม่ มาพร้อม App Library มี Widget ให้ใช้ด้วย

ทุกวันนี้หน้าโฮมอาจจะมีแอปเต็มไปหมด ต้องเลื่อนหลายหน้ามาก ๆ แอปเปิลจึงทำฟีเจอร์ใหม่ในชื่อ App Library ด้วยฟีเจอร์นี้ก็จะสามารถหาแอปได้ไวขึ้น แล้วจะสามารถซ่อนหน้าที่ไม่จำเป็นหรือไม่ค่อยได้ด้วย โดยในหน้าสุดท้ายจะเป็น App Library ที่รวมทุกแอป ภายในก็จะมีส่วน Suggestions แอปที่เราน่าจะใช้หรือแอปที่เราใช้บ่อย ๆ ด้วย และจะจัดหมวดหมู่แอปต่าง ๆ โดยอัตโนมัติได้เลย เรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติการใช้ Folder เลยทีเดียว

iOS 14 มีฟีเจอร์ให้เราเพิ่ม Widget ในหน้า Home Screen เช่น หุ้น, ภาพ, เล่นเพลง, หรือสภาพอากาศ ซึ่งทำให้ Widget สามารถย้ายไปได้ตามหน้าตรงไหนก็ได้ในหน้า Home Screen ลักษณะเป็นเหมือนไอคอนแอปแบบหนึ่ง เลือกขนาดได้ด้วยว่าจะเล็กหรือจะใหญ่ และสามารถมีหลาย Widget ในพื้นทีเดียวกันได้ผ่านการไถลงไปเรื่อย ๆ เมื่อแตะและลากออกมาก็จะเอามาวางที่ Home Screen ได้เลย

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ Picture in Picture มาแล้ว ดูวิดีโอไปด้วยพร้อมออกมาทำอย่างอื่นได้เลย!

 

Siri แบบใหม่ ไฉไลกว่าเดิม ทำอย่างอื่นไปพร้อมกันได้

Siri หน้าตาจะเปลี่ยนไป จากแต่ก่อนที่จะเปิดทีก็มาเต็มจอเลย ในตอนนี้จะถ้าจะเรียกก็จะเป็นเพียงไอคอนด้านล่าง และแสดงข้อมูลในรูปแบบเป็นป๊อปอัพ โดยไม่ต้องมีหน้ามาบังแอปที่เราใช้อยู่ นอกจากนี้ Siri จะฉลาดมากขึ้นเพราะจะหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตให้ สามารถพูดให้พิมพ์ได้โดยทำในเครื่องได้เลย

 

แอปใหม่ Translate ไม่ต้องใช้เน็ต!!

เน้นใช้แปลการสนทนาผ่านการพูด จะมีปุ่มไมค์ เมื่อพูดภาษาอะไรมา ก็จะตรวจจับภาษา และแปลมาให้เลย มีการรองรับหลายภาษาหลัก

 

Memoji ใหม่

ใน iOS 14 นั้น Apple เพิ่มตัวเลือก Memoji ใหม่หลายรูปแบบ หลากหลายมากขึ้น สามารถใส่หน้ากากได้ด้วย อินเทรนด์เข้ากับยุคสมัย

 

 

ฟีเจอร์ใหม่สำหรับแอป iMessages

ตอนนี้สามารถพินหรือปักหมุดแชทที่สำคัญได้แล้ว สำหรับการแชทแบบกลุ่ม สามารถตอบกลับคน ๆ เดียวได้ และสามารถกดเข้าไปดูได้ว่าข้อความที่โต้ตอบกันเป็นอย่างไร ระบบการแท็กหรือ Mention ชื่อได้เพื่อให้ผู้ใช้สามารถ Mute แชทนั้น และได้ Push Notification เมื่อมีคนแท็ก

 

ปรับปรุง Apple Maps

เพิ่มไกด์ (Guides) จากแอปภายนอกเพื่อแนะนำร้านอาหาร สถานที่ต่าง ๆ และเพิ่มตัวเลือกเส้นทาง “จักรยาน” เพื่อลดการ Carbon Footprint รองรับการปั่นจักรยาน แสดงข้อมูลต่าง ๆ สำหรับนักปั่น รวมถึงสถานี EV สำหรับรถไฟฟ้า เพิ่มฟีเจอร์ที่ทำให้คนขับรถ EV รู้ว่ามีจุดชาร์จตรงไหน ต้องขับทางไหนถึงจะประหยัด โดย Maps จะยังเน้นไปที่ภายใน US เป็นหลัก

CarKey ปลดล็อกรถผ่านไอโฟนได้เลย

แอปเปิลเปิดตัวฟีเจอร์ CarKey ไม่ต้องใช้กุญแจอีกต่อไป โดยได้เดโม่ผ่านรถ BMW ใช้ไอโฟนล็อก ปลดล็อก สตาร์ทรถได้ถ้ารถยนต์คันนั้นรองรับ ผ่าน NFC และมีฟีเจอร์ให้สามารถแชร์กุญแจรถให้เพื่อนและคนในครอบครัวผ่านแอป Messages ได้ โดยกุญแจจะเก็บไว้ใน Wallet

App Store บนโลกจริง แตะ/สแกนแล้วเด้งให้โหลดได้เลย

บางทีเราก็ไม่มีแอปที่ต้องใช้ในเวลานั้น ๆ จนต้องโหลดแอปผ่านแอปสโตร์ แอปเปิลก็แก้ปัญหานี้ผ่านการเด้งให้โหลดแอปได้เลยผ่าน NFC และ QR Code ไว้วางบนจุดต่าง ๆ

เมื่อแตะไอโฟนแล้วจะเด้งป็อปอัพเป็น Card ให้ดาวน์โหลดแอปนั้นได้เลย ซึ่งจะเป็นแอปเล็ก ๆ โดยแอปเปิลเรียกว่า App Clip ซึ่งเป็นเหมือนส่วนของแอปใหญ่หรือแอปเวอร์ชั่นเล็ก ๆ จะทำให้ใช้ฟีเจอร์แอปนั้น ๆ ได้เลยในที่นั้น จะทั้งเบาและไว แทนที่จะต้องเข้าไปใน App Store เพื่อโหลดแอปใหญ่ ๆ