[Exclusive] การเปลี่ยนผ่านครั้งที่ 4 ของ Mac กับบทพิสูจน์อนาคต

ในปี 2006 สตีฟ จ๊อบส์ ได้เคยพูดถึงการเตรียมตัวเปลี่ยนผ่านของ Mac โดยพูดถึงการเปลี่ยนผ่านครั้งใหญ่ก่อนหน้า 2 ครั้ง นั่นคือ

  • การเปลี่ยนจากชิป Motorola 6800 เป็น PowerPC (ซึ่งเกิดขึ้นขณะที่จ๊อบส์ไม่ได้อยู่ที่แอปเปิล)
  • การเปลี่ยนจาก MacOS 9 เป็น OS X ซึ่งเกิดขึ้นจากการซื้อบริษัท NeXT ของจ๊อบส์แล้วนำ NeXTstep OS มาห่อใหม่เป็น OS X

ในวันนั้น จ๊อบส์ได้ประกาศการเปลี่ยนผ่านครั้งที่ 3 คือ การเปลี่ยนจากชิป PowerPC เป็นชิป Intel ใน Mac โดยสาเหตุหลักมาจากการจัดการพลังงานที่ดีกว่า และมีแผนการเปลี่ยนผ่านภายใน 2 ปีนับจากวันประกาศ

การเปลี่ยนผ่านครั้งที่ 3 นี้อาจถือได้ว่า เป็นการเปลี่ยนผ่านที่ราบรื่นที่สุดในประวัติศาสตร์ Personal Computer โดย OS X สำหรับ Intel Mac ทำงานได้เหมือนกับ PowerPC ไม่ผิดเพี้ยน และมีเครื่องมือให้นักพัฒนาสร้างแอพออกมาได้ง่าย ส่วนแอพเก่าก็สามารถทำงานผ่าน Emulator ชื่อ Rosetta ได้โดยเสียประสิทธิภาพไปไม่มาก (Adobe CS2 คือแอพชุดสุดท้ายที่ทำงานบน PowerPC และรันผ่าน Rosetta ที่ผมใช้งานบ่อยที่สุด)สำหรับผู้ใช้ทั่วไป สิ่งเหล่านี้ดูจะไม่มีผลอะไรในชีวิตการทำงานเลย (นั่นเพราะแอปเปิลทำการบ้านมาดีมากๆ) แต่ครั้งนี้ อาจไม่เหมือนเดิม

การเปลี่ยนผ่านครั้งที่ 4

สำนักข่าวต่างๆ ทยอยออกมาคอนเฟิร์มแล้วว่า Mac ในปี 2021 จะมีสถาปัตยกรรม ARM โดยใช้ชิประดับ 5 นาโนเมตร ที่ 12 คอร์ หากไม่รู้จัก ก็ไม่ต้องคิดมาก มันคือชิปแบบเดียวกับที่อยู่ใน iPhone และ iPad ที่เราใช้กันอยู่นั่นเอง สาเหตุของการเปลี่ยนผ่านนี้ มีเหตุให้พูดถึงมากมาย แต่หลักใหญ่ก็ยังคงเป็นเรื่องการจัดการพลังงาน ที่เราเห็นใน iPhone และ iPad ทุกรุ่นมาแล้ว

แล้วยังไงต่อ

นอกจากเรื่องการจัดการพลังงานที่เห็นชัดเจน เป็นเหตุผลสำคัญที่สุดในการเปลี่ยนผ่าน หลังจากนี้ คือการคาดคะเนส่วนตัวจากสิ่งที่สังเกตได้ในช่วง 2-3 ปีหลัง ไม่มีหลักฐานอะไรคอนเฟิร์มอนาคตทั้งสิ้น ลองอ่านสนุกๆ กันนะครับ

ปลดล๊อคให้ทำแอพข้าม OS ได้ง่ายขึ้น

สองปีที่แล้ว แอปเปิลประกาศโปรเจค Catalyst ที่มีแนวคิดให้ใช้ Core App เดียวกัน แต่สามารถสร้างหน้าตาแตกต่างสำหรับแต่ละ OS อย่างที่เห็นว่ามีแอพข้ามมาจาก iOS สู่ macOS หลายตัว ซึ่งนักพัฒนาก็สามารถสร้างแอพลงทั้ง 2 ระบบ ได้ง่าย พูดง่ายๆ การสร้าง project Catalyst คือการให้เครื่องมือกับนักพัฒนาล่วงหน้าสำหรับการเปลี่ยนผ่านครั้งนี้แบบไร้รอยต่อนั่นเอง

ความเป็นไปได้ในการรวม OS

เมื่อทั้งสอง OS ทั้ง macOS และ iOS (รวม iPad OS) ทำงานบน ARM แล้ว สถาปัตยกรรมที่เหมือนกันก็เอื้อต่อการรวมระบบทั้งสอง ให้ใกล้กันมาขึ้นเรื่อยๆ จริงอยู่ที่แอปเปิลเคยประกาศว่าไม่มีแนวคิด 1 ระบบใช้ทุกอุปกรณ์แบบไมโครซอฟต์ แต่…ก่อนนี้แอปเปิลก็ไม่มีแนวคิดทำ Apple Pencil เหมือนกัน ดังนั้น ผมคิดว่าอาจจะเป็นไปได้ที่จะใช้ระบบเดียวกัน แต่มี UI หน้าตาต่างกันซึ่งหากเป็นอย่างนั้นจริง เราอาจจะได้เห็น iPhone ที่เสียบกับแท่น แล้วแสดงผลบนจอใหญ่ ทำงานได้แบบเดียวกับ Mac (เหมือน Continuum ของไมโครซอฟต์ หรือ DeX ของ Samsung) หรือ iPad ที่สลับโหมดไปมาระหว่าง Tablet กับ PC ก็ได้ (อันนี้เหมือนมีคนทำมาก่อนนี้นานแล้ว เอ๊…)อย่าลืมว่า ล่าสุดแอปเปิลก็ออก iPad Pro โดยเรียกสินค้าตัวนี้ว่า Computer แบบเต็มปากแล้ว แปลว่าเค้าไม่ได้แคร์ว่ายอดขายของ Mac จะลดลงเพราะคนหันมาซื้อ iPad อีกต่อไป สิ่งแรกที่ผมขอฟันธงล่วงหน้าเลย เมื่อ Mac ใช้ ARM Processor แล้ว iPad Pro รุ่นใหม่ๆ (หรืออาจจะตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไปเลย) จะรัน macOS ได้โดยสลับโหมดใช้กับ iPad OS หรืออาจจะรวม 2 ระบบ iPad OS กับ macOS เป็นระบบเดียวกันเลย

อาจจะไม่ได้เลิกใช้ Intel ทั้งหมด

สิ่งหนึ่งที่ผมยังติดใจ คือแอปเปิลอาจจะไม่ได้ใช้ ARM แทน Intel ทั้งหมด โดย Mac Pro, iMac, Mac mini ที่เป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ อาจจะยังใช้ Intel อยู่เพราะไม่ได้มีข้อจำกัดเรื่องพลังงาน เรื่องนี้เคยเกิดขึ้นกับ iMac G5 PowerPC ชิปรุ่นสุดท้าย ที่มีอยู่ในคอมตั้งโต๊ะเท่านั้น ส่วน iBook, PowerBook ก็หันมาใช้ชิป Intel แล้วเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น MacBook ไป

บทพิสูจน์ครั้งสุดท้ายของ Mac

นั่นทำให้เรามาถึงช่วงเวลาที่จะเป็นบทสรุปสุดท้ายของ Mac ในการพิสูจน์ตัวเองว่า จะยังมีพื้นที่ยืนในโลกยุคหลังพีซี (Post-PC) อีกไหม เมื่อความต่างของทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์บน PC และ Post-PC device น้อยลงจนแทบไม่ต่างกัน (ถ้านับความ portability แล้ว Mac ยังเป็นรอง iPad ทั้งน้ำหนัก และการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G)สุดท้ายแล้ว สิ่งที่แน่นอนในตอนนี้คือ Mac ที่มาพร้อม CPU ARM ในปี 2021 ส่วนรายละเอียดของการเปลี่ยนผ่านคาดว่าเราจะได้เห็นกันล่วงหน้า 1 ปีในงาน WWDC กลางปีนี้ ในรูปแบบออนไลน์ 100% ครับ


займ на карту мгновенно круглосуточно без отказа 15000