ยอดการขายสมาร์ทโฟนในจีนตกลง 20% ในเดือนมีนาคม ส่วนยอดขาย iPhone เริ่มกลับมาดีขึ้นบ้างแล้ว

Apple West Lake, Hangzhou, China ภาพจาก Wikipedia (CC BY-SA 4.0)

ยอดขายสมาร์ทโฟนจีนตกลงประมาณ 20% เทียบกับปีก่อนในเดือนมีนาคม ซึ่งสะท้อนถึงผลกระทบจากวิกฤติ COVID-19 เพราะการผลิตนั้นหยุดลง และร้านขายปลีกต่าง ๆ ก็ปิดตัวในเดือนมีนาคมเช่นกัน จึงทำให้มีการสั่งซื้อน้อยลง ยังไม่นับความต้องการสมาร์ทโฟนที่น้อยลงอีกด้วย

Reuters รายงานว่าการจัดส่งโทรศัพท์ในเดือนมีนาคมนั้นรวมทั้งหมด 21 ล้านชิ้น จากข้อมูลของ China Academy of Information and Communications Technology (CAICT) ซึ่งเป็นหน่วยงาน Think Tank ของรัฐ แม้ว่ายอดขายโดยรวมเพิ่มขึ้น 3 เท่าจากเดือนกุมภาพันธ์ แต่ก็ยังน้อยกว่าปีก่อนในเดือนเดียวกันกว่า 20%

สำหรับแอปเปิล เดือนกุมภาพันธ์นั้นเป็นหนึ่งในเดือนที่แย่ที่สุด ซึ่งแอปเปิลขายไอโฟนไปได้เพียงประมาณ 5 แสนเครื่องเท่านั้นในจีน แต่ในเดือนมีนาคมนั้นยังมีสัญญานที่ดีขึ้นบ้างแล้ว โดยได้จัดส่งไอโฟนถึง 2.5 ล้านเครื่องในจีนในเดือนมีนาคม เป็นการกลับมาอีกครั้งหลังจากเดือนที่แย่ที่สุด โดยอ้างอิงจากข้อมูลชุดเดียวกัน

แม้ว่าสถานการณ์ในจีนจะดีขึ้นมากจนในหลาย ๆ มิติจะเริ่มฟื้นตัวกลับมา แต่ก็ยังคงมีคนตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับสถานการณ์ที่แท้จริงของ COVID-19 ในจีนว่าปลอดภัยแน่แล้วจึงหรือ อย่างไรก็ตาม เราก็พอเห็นสภาพที่อาจจะเกิดขึ้นหลัง COVID-19 โดยใช้จีนเป็นกรณีศึกษาเทียบเคียงได้

ที่มา — 9to5Mac