ข้อมูลจาก Counterpoint เผย Apple Music เริ่มตาม Spotify มาติด ๆ ในเรื่องจำนวนผู้สมัครและรายได้

ข้อมูลใหม่จาก Counterpoint ได้เน้นถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่องในการแข่งขันของบริการสตรีมมิ่งเพลง จากการแข่งขันที่ดุเดือดระหว่าง Apple Music และ Spotify จากข้อมูล พบว่าฐานผู้สมัคร Apple Music โตขึ้น 36% ในปี 2019 ทำให้แอปเปิลครองส่วนแบ่งของผู้สมัครแบบจ่ายเงินไป ทั้งหมด 19% ในอุตสาหกรรมนี้

Counterpoint ยังระบุว่า Apple Music นั้นได้ส่วนแบ่ง 24% ของรายได้หมดในอุตสาหกรรมบริการนี้ ส่วนด้าน Spotify นั้นมีส่วนแบ่งจำนวนผู้สมัครใช้แบบจ่ายเงิน 35% และมีส่วนแบ่งรายได้รวม 31% สำหรับอุตสาหกรรมสตรีมมิ่งทั้งหมดโต 32% ปีต่อปี และมีการสมัครสมาชิกไปกว่า 358 ล้านแล้ว

นักวิเคราะห์เชื่อว่าการปรับปรุงและพัฒนา Apple Music ของแอปเปิลนั้นกำลังพาผู้ใช้เปลี่ยนมาใช้จาก Spotify มากขึ้น ในขณะที่ Spotify ก็พยายามเน้นไปที่คอนเทนต์แบบ Exclusive และโปรโมชั่นพิเศษเพิ่มเติมเพื่อให้ตัวเองเติบโตขึ้นเช่นกัน นักวิเคราะห์ Abhilash Kumar ของ Counterpoint ระบุว่า

“Spotify ยังคงจุดเด่รไว้ด้วยการใช้โปรโมชั่นต่าง ๆ เช่น โปรโมชั่นพรีเมียมฟรี 3 เดือน ลดราคาลง และแคมเปญพิเศษต่าง ๆ รวมถึงการเน้นไปที่คอนเทนต์ที่มีเฉพาะ Spotify เท่านั้น ส่วนด้านบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง Amazon, Apple, และ Google ได้เริ่มมาเน้นการทำสตรีมมิ่งเพลงเช่นกัน และมีเงินสดมากพอเพื่อที่จะใช้ในการแข่งขันกับ Spotify

“Apple Music นั้นปรับปรุงแอปพอสมควร อาทิ มีโหมดกลางคืน มีเพลย์ลิสต์สำหรับกลุ่มเป้าหมาย และอื่นๆ เช่นเดียวกับ Amazon Music ที่พยายามสตรีม Lossless Music หรือเพลงแบบที่ไม่บีบอีด และสร้างกลุ่มเฉพาะของตัวเอง ซึ่งกำลังแข่งขันกับ Tidal อยู่”

เมื่อมองไปอนาคต Counterpoint คาดว่าจำนวนการสมัครสมาชิกสตรีมมิ่งเพลงจะโตขึ้นมากกว่า 25% ในปี 2020 แม้ว่าจะมีความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจจาก COVID-19 นี่อาจจะนำไปสู่การสมัครสมาชิกทั้งหมดเกิน 450 ล้านในสิ้นปีนี้

สามารถอ่านรายงานทั้งหมดได้ที่นี่

ที่มา — 9to5Mac