[ชมภาพ] Apple Store กลับมาเปิดแล้วในจีน มาพร้อม MacBook Air และ iPad Pro รุ่นใหม่

Apple Westlake (ที่มาภาพ: 谢皮蛋V via 9to5Mac)

ในขณะที่ Apple Store ที่อยู่นอกจีนจะปิดตัวอย่างไม่มีกำหนด แต่ก็ยังมี Apple Store ในจีนที่เริ่มกลับมาเปิดได้อีกครั้ง พร้อมสินค้าใหม่อย่าง iPad Pro, MacBook Air, สายนาฬิกาใหม่ และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่นำมาเติมให้สโตร์ต่างๆ ในวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา แน่นอนว่ายังคงไม่มี Magic Keyboard ซึ่งจะมาในเดือนพฤษภาคม

ที่มาภาพ: Weibo via 9to5Mac
ที่มาภาพ: Weibo via 9to5Mac

ผู้คนในจีนต่างกลับไปเข้าห้างสรรพสินค้าและพื้นที่สาธารณะอื่นๆ อย่างระมัดระวัง มาตรการต่างๆ ถูกใช้เพื่อความปลอดภัยของสตาฟและลูกค้า บางที่ใช้ที่กั้นมาแบ่งเป็นเลนๆ เพื่อแยกคนที่มาซื้อและคนที่มา Genius Bar มีสติ๊กเกอร์ติดอยู่บนพื้นเพื่อให้ยืนห่างกัน นอกจากนี้ยังมีการวัดอุณหภูมิและบังคับใส่หน้ากาก ในบางเมือง คนที่จะเข้า-ออกต้องสแกน QR Code เพื่อบันทึกข้อมูล

แน่นอนว่าจำนวนผู้คนในสโตร์นั้นน้อยลงกว่าปกติเวลาเปิดตัวสินค้าใหม่

Apple Parc Central (ที่มาภาพ: 陈文俊 via 9to5Mac)

ในจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกง โปรแกรม Today at Apple ยังคงไม่ให้บริการ มีเพียง 2 ที่ในไต้หวัน และอีก 2 ในมาเก๊าที่เปิดให้บริการเซสชั่นเหล่านี้ และแน่นอนว่าต้องรับจำนวนคนน้อยลง

สายนาฬิกา Apple Watch รุ่นใหม่ ที่ Apple Qibao (ที่มาภาพ: 马丁的药丸 via 9to5Mac)

เมื่อแอปเปิลประกาศปิดสโตร์ทั้งหมดนอกประเทศจีน แบรนด์อื่นๆ ก็ได้ปฏิบัติตาม นโยบาย Social Distancing ของ Apple Store ในจีนอาจจะเป็นแบบอย่างให้กับผู้ค้าปลีกอื่นๆ ในประเทศๅเมื่อกลับมาเปิดขึ้นอีกครั้งได้ แน่นอนว่าตอนนี้ยังคงอีกยาวไกลกว่าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติ แต่ภาพในจีนอาจจะให้ความหวังได้ว่า สักวันหนึ่งความไม่นอนและความระหวาดระแวงนี้กำลังจะจบลงแน่นอน


ที่มา — 9to5Mac