[ลือ] Apple Watch Series 6 อาจจะมาพร้อมกับ Touch ID ตัววัดออกซิเจน และระบบติดตามการนอน, watchOS 7 จะไม่ซัพพอร์ด Series 2

Apple Watch Series 6 ที่กำลังจะออกในช่วงเดือนกันยายนนี้อาจจะมาพร้อมกับตัวสแกนลายนิ้วมือ Touch ID ตรง Digital Crown (ตัวปุ่มไขลานนาฬิกาด้านข้าง) จากรายงานของ The Verifier ซึ่งอ้างจาก “แหล่งข่าวอาวุโส” ที่ทำงานกับพนักงานคนอื่นๆ มาหลายปี โดยยังคงไม่แน่ชัดว่า Touch ID ที่ว่าจะทำงานอย่างไร เพราะ Digital Crown ได้ถูกใช้สำหรับการตรวจจับคลื่นไฟฟ้าหัวใจไปแล้ว

Touch ID อาจจะฟังดูแปลกๆ ที่จะเป็นฟีเจอร์ของ Apple Watch แต่การเพิ่มเข้ามาอาจจะช่วยทำให้เราไม่ต้องใส่ PIN เพื่อจะสวมในตอนเช้า แม้ว่าเมื่อไอโฟนถูกปลดล็อก แล้ว Apple Watch จะปลดล็อกตามก็ตาม แต่ถ้าจะใส่แบบเดี่ยวๆ ก็ต้องใช้ PIN อยู่

แอปเปิลยังจะปรับปรุงแบตเตอรี่ การซัพพอร์ต LTE ที่มากขึ้น และซัพพอร์ด WiFI 6 สำหรับ Apple Watch รุ่นต่อไป

The Verifier ยังได้อ้างว่า ใน Apple Watch Series 7  นั้นแอปเปิลจะย้ายตัว Touch ID ไปที่ตรงหน้าจอ แม้การเปลี่ยนตำแหน่ง Touch ID ภายในเวลาแค่ 2 ปีนั้นอาจจะดูไม่น่าเชื่อถือเลย เพราะแอปเปิลมักจะไม่ค่อยเปลี่ยนตัวฮาร์ดแวร์ของ Watch เท่าไหร่นัก

สำหรับ watchOS 7 จะมาพร้อมกับ “ดีไซน์ใหม่” พร้อมอัพเดทในแอปที่ติดมาด้วย การปรับปรุง Siri และอื่นๆ

นอกจากนี้ The Verifier ยังได้อ้างถึงข้อมูลข่าวลืออื่นๆ เช่น แอปเปิลกำลังพัฒนาตัววัดออกซิเจน ซึ่งสามารถคอยตรวจจับว่าความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดต่ำเกินจนไปถึงจุดอันตรายหรือไม่ และความสามารถในการติดตามการนอน ที่อาจจะบอกถึงคุณภาพการนอน เป็นต้น

ข่าวร้ายคือ watchOS 7 จะสนับสนุน Series 3 ขึ้นไปเท่านั้น

จากอดีตที่ผ่านมา The Verifier อาจจะรายงานข้อมูลที่ค่อนข้างน่าสงสัย และสุดท้ายไม่เป็นไปตามนั้นบ้าง จึงควรใช้วิจารณญานในการเชื่อ และอาจจะต้องรอแหล่งข่าวอื่นๆ ออกมายืนยันอีกที

ที่มา — MacRumors