ผล Benchmark ของ MacBook Air รุ่นล่าสุดไวกว่ารุ่นก่อนหน้าสูงสุด 63% แต่ยังไม่เร็วเท่า iPad Pro ปี 2018!?

แอปเปิลได้เปิดตัว MacBook Air ไปเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา พร้อมอัพเดทตัวคีย์บอร์ดและเพิ่มหน่วยความจำเป็นเท่าตัว และใช้แรม DDR4 ด้วยราคาเริ่มต้น 32,900 บาท แอปเปิลได้โฆษณาไว้ว่า รุ่นใหม่นั้นจะมาพร้อมกับ “ประสิทธิภาพ CPU ที่รวดเร็วขึ้น 2 เท่า และประสิทธิภาพกราฟฟิคที่สูงขึ้นกว่า 80%”

Jason Snell ได้รีวิวในเว็บไซต์ Six Colors และได้ให้ผลการ Benchmark โดยใช้ Geekbench โดยไม่เพียงแค่เปรียบเทียบระหว่าง MacBook Air 2020 ที่ใช้ซีพียู i5 กับรุ่นก่อนหน้าเท่านั้น แต่ยังได้เทียบกับ iPad Pro รุ่นปี 2018 อีกด้วย

โดยเขาได้ใช้ MacBook Air รุ่นราคา 42,900 บาท สำหรับผลลัพธ์ คือ ไวขึ้น 32% สำหรับประสิทธิภาพของ Single Core (ทดสอบคอร์เดียว) และไวขึ้น 63% สำหรับการทดสอบแบบ Multi-core (ใช้หลาย Core)

แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่า คือ iPad Pro ที่มาพร้อมกับชิป A12X ได้ทำคะแนนดีกว่าซีพียู Intel i5 ที่มาพร้อมกับเจ้า MacBook Air รุ่นใหม่ โดยผลนั้นไม่ต่างกันมากในการทดสอบแบบ Single core แต่ในส่วน multi-core นั้น iPad Pro ยังชนะด้วยประสิทธิภาพที่มากกว่า 73%

แน่นอนว่า ในเร็วๆ นี้เราจะได้รู้กันว่าชิป A12Z ใน iPad Pro รุ่นใหม่ล่าสุดจะไวขนาดไหน

แน่นอนว่าทั้งสองอุปกรณ์ได้ใช้ระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกัน และมีการทำงานกันคนละแบบ แต่ผลลัพธ์แบบนี้ก็อาจจะพอทำให้เรามองเห็นภาพอะไรได้บ้าง จากข่าวลือที่ว่าแอปเปิลจะเปิดตัวแมคที่ใช้ชิป ARM ครั้งแรกในช่วงต้นปีหน้า

ที่มา — 9to5Mac