นักเรียนจีนที่ถูกกักตัวจาก COVID-19 รุมให้คะแนนแอป DingTalk 1 ดาว หวังแอปจะถูกลบจาก App Store แล้วไม่ต้องทำการบ้าน?!

นักเรียนภายใต้การกักตัวจากโคโรนาไวรัสในอู่ฮั่นตั้งแคมเปญชวนให้สแปมแอป DingTalk ที่ใช้เรียนและส่งการบ้าน โดยการให้คะแนน 1 ดาว หวังว่าจะโดนลบออกจาก App Store โดยแอปดังกล่าวเป็นแอปที่ไว้สำหรับการทำงาน พัฒนาโดย Alibaba

เรื่องนี้ค้นพบครั้งแรกโดย London Review of Books ซึ่งพบว่าการให้คะแนนแอป DingTalk ตกลงจาก 4.9 สู่ 1.4 ดาว แม้ว่านักเรียนจีนจะพยายามช่วยกันให้คะแนนแอปนี้หนึ่งดาวมากเท่าไหร่ ตอนนี้ก็ยังสามารถดาวน์โหลดและใช้งานได้อยู่ดี (สามารถดูได้ใน App Store)

DingTalk ทำให้อาจารย์และนายจ้างสามารถสั่งการบ้านหรืองานที่ต้องทำ รวมถึงติดตามความคืบหน้าของนักเรียนและพนักงานแต่ละคน โดยผู้ใช้ต้องส่งภาพ “เช็กอิน” เข้าไปในกลุ่มที่อยู่ในแอปทุกวัน นอกจากนี้ ยังมีความสามารถในการสร้างห้องเรียนจำลอง ที่ทำให้อาจารย์สามารถสอนผ่านการไลฟ์สตรีม และมีปฏิสัมพันธ์กับนักเรียนผ่านวิดีโอและข้อความ

แม้ว่าการให้คะแนนแอปหนึ่งดาวครั้งนี้จะดูตลกเมื่ออ่านผ่านๆ แต่บางรีวิวก็ชี้ให้เห็นถึงข้อกังวลบางอย่าง เช่น การเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของแอป และการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวที่ไม่ดี

แต่คนอื่นๆ ก็คอมเมนต์วิจารณ์แอปตรงไปตรงมา เช่น “รู้สึกเลวร้ายจากวันหยุดที่ถูกทำลาย” และ “เอาวันหยุดของพวกเรากลับมา!”

มีอีกหนึ่งรีวิวเขียนว่า

“ลองนึกดูสิว่าเรายังต้องทำการบ้าน ในขณะที่เราอาจจะตายจากโรคเมื่อไหร่ก็ได้ “

โดยทั่วไปแล้ว แอปเปิลจะลบการรีวิวแอปที่ปลอมหรือจงใจสร้างโดยนักพัฒนาให้รีวิวแอปดีเกินจริง ตอนนี้ทั้งแอปเปิลและ Alibaba ยังคงไม่ได้ออกมาให้ความเห็นใดๆ

ในโซเชียลมีเดียจีน มีรายงานว่า DingTalk ได้ออกมาบอกผู้ใช้ให้หยุดแคมเปญการรีวิวดังกล่าว ระบุว่า

“เรามีอายุแค่ 5 ขวบเอง โปรดอย่าฆ่าชั้นเลย”

ที่มา — Independent