[ลือ] Apple กำลังพิจารณาเปิดให้ผู้ใช้เลือกแอปค่าเริ่มต้นบน iOS อนาคตอาจคลิกลิงก์แล้วเปิดที่ Chrome ได้

ปัจจุบัน เป็นที่รู้กันว่าอุปกรณ์ของ Apple ทั้ง iPhone และ iPad จะถูกจำกัดแอปที่เป็นค่าเริ่มต้น ยกตัวอย่างเช่นคลิกลิงก์ในอีเมลจะต้องไปเปิดใน Safari และเปลี่ยนไม่ได้ แต่ล่าสุดสำนักข่าว ​Bloomberg รายงานว่า Apple กำลังเริ่มพิจารณาเลิกข้อจำกัดนี้ โดยจะให้อิสระผู้ใช้ในการเลือกแอปค่าเริ่มต้นบน iOS และ iPadOS ได้เอง

Bloomberg รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ตอนนี้ไอเดียนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งถ้า Apple ปลดข้อจำกัดนี้จริงจะถือเป็นประเด็นที่น่าสนใจมาก เพราะตั้งแต่เปิด App Store มา แม้ว่า Apple จะให้มี App Store มาแล้วนับสิบปี แต่แอปค่ามาตรฐานของระบบก็ยังคงถูกจำกัดที่แอปของตัวเองเท่านั้น

การยกเลิกข้อจำกัดของ Apple นี้ เนื่องมาจากช่วงหลัง Apple เองก็ใหญ่ขึ้นมากจนประสบปัญหาทางกฎหมายการผูกขาด ตัวอย่างที่ชัดเจนอย่างหนึ่ง Apple Music ที่ทำให้ Apple ต้องเปิดให้ Siri เล่นเพลงจาก Spotify ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับทางฝั่งผู้ใช้เพราะสามารถเลือกแอปค่าเริ่มต้นได้ อย่างเช่นเปิดลิงก์ก็อาจจะให้เลือกเปิดกับ Chrome, Firefox, Opera หรือ Safari ก็ได้ จากเดิมที่จะบังคับเปิดกับ Safari อย่างเดียวเท่านั้น (ถ้าแอปไม่ได้ตั้งค่าเป็นอื่น)

นอกจาก iPhone และ iPad แล้ว Mark Gurman ผู้รายงานข่าวของ Bloomberg ยังระบุถึง HomePod ด้วยว่าในอนาคต Apple ก็อาจผ่อนปรนกฎนี้ให้ HomePod เล่นเพลงจากบริการสตรีมมิ่งอื่นที่ไม่ใช่ Apple Music ได้ด้วยเช่นกัน

ที่มา – Bloomberg, Engadget