Apple ได้เริ่มย้ายฐานการผลิต AirPods, iPad และ Apple Watch บางส่วนจากจีนไปไต้หวันแล้ว!

แอปเปิลเริ่มกระบวนการย้ายฐานการผลิต AirPods, iPad และ Apple Watch บางส่วนจากจีนไปยังไต้หวันแล้ว จากที่สถานการณ์โคโรนาไวรัสหรือ COVID-19 ที่ยังไม่ดีขึ้น ซึ่งทำให้การผลิตสินค้าเป็นไปอย่างล่าช้าแหล่งข่าวที่นำเสนอการย้ายครั้งนี้มาจาก Taiwan News ซึ่งนำมาจาก Digitimes สื่อท้องถิ่นที่บางทีข้อมูลอาจไม่แม่นยำบ้าง แต่ยังมีคงความน่าเชื่อถือในประเด็นเรื่องการผลิตสินค้าต่างๆ อยู่ อีกทั้งการตัดสินใจของแอปเปิลครั้งนี้มีโอกาสเป็นไปได้สูงมาก

แอปเปิลพยายามเพิ่มแหล่งผลิตให้มีในหลายประเทศมากขึ้นจากการแพร่กระจายของไวรัส ซึ่งได้ส่งผลร้ายแรงกับการผลิตสินค้าใหม่ๆ ในจีน แอปเปิลตั้งใจจะค่อยๆ เพิ่มส่วนแบ่งการผลิตมายังไต้หวัน ในขณะที่พยายามคงการทำงานร่วมกันกับซัพพลายเออร์ต่างๆ ในจีนด้วยมีการคาดการณ์ว่า การผลิตในจีนอย่างน้อย 1 ส่วน 3 จะหยุดนิ่งไปในช่วงไตรมาสแรกของปี และอาจจะแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะกลับมาผลิตสินค้าในระดับปกติก่อนสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ นอกจากนี้ ยังไม่แน่ว่าจะสามารถกลับผลิตเป็นปกติได้ใน 10 วันแรกของเดือนมีนาคมด้วย

ท้ายที่สุดแล้ว ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อการผลิตในจีนจะขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ COVID-19 ระบาด จากรายงานของ WHO เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พบเคสผู้ติดเชื้อใหม่ 1,909 คน และผู้เสียชีวิตอีก 98 คนภายใน 24 ชั่วโมง เกือบทั้งหมดนี้อยู่ในประเทศจีน จากการประเมิณแล้ว ความเสี่ยงยังคงอยู่ในระดับที่สูงมาก แน่นอนว่าแอปเปิลให้ความสำคัญกับสุขภาพและความปลอดภัยพนักงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคนจากการระบาดครั้งนี้ด้วยเหตุการณ์ครั้งนี้ส่งผลครั้งใหญ่กับแอปเปิล ทั้งจะไม่ได้รายรับตามที่คาดการณ์ไว้, จำนวนการขายไอโฟนที่คาดการณ์ว่าจะต่ำที่สุดในรอบ 5 ปี และการผลิตอุปกรณ์สวมใส่อย่าง Apple Watch จะตกลง 16% จากที่คาดการณ์ไว้ตอนแรก รวมถึงการผลิตแล็ปท็อปที่คาดว่าจะหดไป 1 ใน 3 จากทั้งหมดการเปลี่ยนสถานที่ผลิตสินค้าจากจีนไปไต้หวันแน่นอนว่าจะช่วยได้บ้าง แต่อาจจะไม่ทั้งหมด เพราะยังมีชิ้นส่วนหลายชิ้นที่ต้องผลิตในจีน ถ้า COVID-19 ยังคงระบาดไปอีกระยะเวลาหนึ่ง แอปเปิลอาจมีชิ้นส่วนการผลิตไม่พอได้ที่มา — 9to5Mac


займ на карту мгновенно круглосуточно без отказа 15000