6 สิ่งที่ควรรู้ก่อนจบ เทคนิคหางานในสายเทคโนโลยี Tech Company และชวนไปงาน TECH TAKE TECH

ปัจจุบันบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกก็คือ Apple ซึ่งเป็นบริษัทในสายเทคโนโลยี ส่วนบริษัทอื่น ๆ อย่าง Google, Facebook, Amazon ก็ตาม ๆ กันมาอย่างสูสี โลกเปลี่ยนไปมากในช่วง 20-30 ปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่าตอนนี้อุตสาหกรรมเทคโนโลยีโตแซงหน้าหลาย ๆ ธุรกิจ รวมถึง Trend ที่จะเข้ามาในอนาคต ตั้งแต่ หุ่นยนต์, AI, Machine Learning, AR, Self-Driving Car, 5G และระบบอัตโนมัติต่าง ๆ  ล้วนแต่กระตุ้นให้คนเรามีทักษะการทำงานในฝั่งเทคโนโลยีในขณะที่ การศึกษาในระบบยิ่งถูกตั้งคำถามว่าเพียงพอต่อทักษะเหล่านี้ไหม ทีมงาน MacThai ยืนยันไว้เลยว่าไม่พอ แต่คำถามต่อไปก็คือ แล้วทักษะแบบไหน อะไรบ้างที่เราควรรู้เพื่อหางาน และเตรียมพร้อมกับการทำงานฝั่ง Tech ทีมงานได้รวมรวม 6 สิ่งที่ควรรู้ก่อนจบ และเทคนิคหางานในฝั่งเทคโนโลยีมาให้ทุกคนที่กำลังจะเรียนจบ หรืออยู่ระหว่างหางาน

1. งานไม่ได้วิ่งมาหาเราอีกต่อไป เราต้องวิ่งไปหางาน

เมื่อพูดถึงอาชีพ หลายคนอาจจะนึกถึง วิศวะ โปรแกรมเมอร์ นักออกแบบ ซึ่งเมื่อเราเรียนตามสายต่าง ๆ แล้วจบไปเราจะไปเป็นสิ่งนั้น อันนี้เป็นแนวคิดที่แทบจะใช้ไม่ได้แล้ว เนื่องจากแนวคิดดังกล่าวเป็นผลพวงจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม ซึ่งมี Slot ของงานไว้แล้วให้คนที่มีทักษะในด้านนั้น ๆ เข้ามาทำงานที่ถูกออกแบบไว้แล้ว แต่ทุกวันนี้เป็นยุคของ Creative Industry หรืออุตสาหกรรมเชิงสร้างสรรค์ ที่ต้องการทักษะของมนุษย์ในการคิด การออกแบบ การเชื่อมโยง มากกว่าแค่การเข้ามาทำงานตามทักษะที่ออกแบบไว้ดังนั้นสิ่งที่เราต้องทำคือการวิ่งเข้าไปหางาน ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดก็มาจากการที่เรารู้ว่าเราคือใคร แล้วเราทำอะไรได้

2. เป็นคนที่มีหนึ่งเดียวในโลก ไม่มีใครมาแทนได้

ในหนังสือเรื่อง Lichpin ของ Seth Godin ได้ทีการพูดถึงการเป็นแรงงานที่ Irreplaceable หรือไม่สามารถถูกทดแทนได้ ซึ่งจะคล้าย ๆ กับข้อด้านบน คือถ้าเราทำงานแบบเครื่องจักร ทำสิ่งเดิมซ้ำ ๆ ไม่ได้มีอะไรใหม่ ๆ ไม่ได้มีความคิดสร้างสรรค์ เราก็ถูกแทนที่ได้ง่ายหากล้มหายตายจากไป ก็พร้อมที่จะมีคน หรือเครื่องจักรเข้ามาทำงานแทนที่ได้ตลอดเวลา ดังนั้น ทักษะที่สำคัญที่สุดทุกวันนี้คือการเป็นตัวเองและการทำสิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้ ถ้าสิ่งที่เราเป็นหรือตัวเรามี Value และทำเงินได้ก็จะเกิดเป็นอาชีพที่มีแค่เราเท่านั้นที่สามารถทำได้

3. Multi-disciplinary การรวมศาสตร์ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน

หลายคนยังแบ่งสายอยู่ สายวิทย์ สายศิลป์ สายออกแบบ สายธุรกิจ แต่ทุกวันนี้ การแบ่งแบบนี้ไม่เกิดประโยชน์อะไร สิ่งที่สำคัญคือการศึกษากระบวนการคิดแบบต่าง ๆ แล้วรวมมาให้ได้ สมมติเราจะทำงานงานหนึ่ง ในนั้นจะต้องมีวิทยาศาสตร์ ศิลปะ การออกแบบ มนุษยศาสตร์ หลอมรวมกัน ทำให้เราเห็นภาพรวมของทุกอย่างได้ตัวอย่างของการคิดแบบนี้ที่ชัดเจนมาก ๆ ก็เช่น Apple ที่ Steve Jobs บอกว่า Apple ใช้การออกแบบที่เป็นจุดตัดระหว่างศิลปะกับเทคโนโลยี และความเป็นมนุษย์เข้าด้วยกัน

4. การสร้างงานของเราขึ้นมาเอง ไม่ได้แปลว่าจะต้องเป็นเจ้าของกิจการ

อันนี้หลายคนเข้าใจผิด ที่บอกว่า เราต้องสร้างงานขึ้นมาเองไม่ได้แปลว่าเราจะต้องเป็นนายจ้างหรือเจ้าของกิจการเสมอไป แต่หมายความว่าเราทำสิ่งที่คนอื่นไม่ได้สั่ง แล้วสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่เกิดประโยชน์กับองค์กร และมีเพียงเราเท่านั้นที่สามารถทำได้ เป็นเหตุผลที่ควรมีเราอยู่ในองค์กรนั้น ๆ จะคล้ายกับข้อด้านบนคือเรื่อง Irreplaceable

5. พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ โลกเปลี่ยนไปเร็วมาก ถ้าหยุดนิ่งก็คือเดินถอยหลัง

สิ่งที่ต้องยอมรับเลยก็คือทุกวันนี้โลกเปลี่ยนไปเร็วมาก ทุกอย่างอัพเดทกันรายวันรายชั่วโมง จากที่เห็นได้ชัดก็คือกรณีที่ธนาคารนึงประกาศยกเลิกค่าธรรมเนียม ไม่กี่ชั่วโมงต่อมาทุกธนาคารแทบจะต้องประกาศตาม ในแง่ของการทำงานก็เช่นกัน ถ้าเรายังยึดติดกับทักษะที่เรามีในอดีต เราแทบจะไม่สามารถเดินหน้าสู่อนาคตได้เลย การหยุดนิ่งก็คือการถอยหลัง ดังนั้น การฟังเยอะ ๆ อ่านเยอะ ๆ เรียนรู้และทำความเข้าใจโลกที่เปลี่ยนไปก็จะช่วยให้เราสามารถยังคงเดินหน้าอยู่ได้ จะช้าหรือเร็วก็แล้วแต่ความพยายามของเรา

ชวนไปงาน TECH TAKE TECH : TDPK JOB FAIR 2020 หางาน ฟัง ทอล์ค และเวิร์คช้อปจากมืออาชีพ

ใครที่กำลังค้นหาตัวเอง หรืออยากรู้จักอาชีพในสายงานเทคและดิจิตอลมากกว่านี้ ต้องมางานนี้ งานเดียวรวมทุกความเป็นไปได้ ได้ทั้งงานและแถมความรู้อัดแน่น โอกาสดี ๆ แบบนี้ มีเพียง 2 วันเท่านั้น เสาร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ และอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม 2563 ณ True Digital Park ชั้น 6  เดินทางสะดวกลง BTS สถานี ปุณณวิถี ตั้งแต่เวลา 9.00 – 18.00 น.• TAKE YOUR OPPORTUNITIES กับ 500+ ตำแหน่งงาน จาก 50+ บริษัทเทคชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น Google, Wongnai, GET Thailand, Huawei, QueQ, IBM, aCommerce, SCB 10x, Ascend Group, Ericsson, Ricoh, Bit.Studio เป็นต้น • TAKE YOUR SEAT กับ 10+ ทอล์ค และ 8+ เวิร์คช้อป จาก Bearhug, นิ้วกลม, ท้อฟฟี่ แบรดชอว์, กอล์ฟมาเยือน, AdK ก้องไก่กุ๊กๆ และวิทยากรอีกมากมาย พร้อมเวิร์คชอปเพิ่มสกิลเตรียมพร้อมให้คุณโดดเด่นกว่าใคร • TAKE YOUR CHANCE กับ 4+ Speed Networking 3 นาทีกับโอกาสการจับคู่กับงานที่ใช่ กับทีมที่โดนลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้ ฟรี!! https://bit.ly/2OKSIAgติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ –  TrueDigitalPark.com


займ на карту мгновенно круглосуточно без отказа 15000