สหภาพยุโรปได้มีข้อบังคับใหม่ ที่สั่งให้สมาร์ทโฟนทุกรุ่นที่วางจำหน่ายในทวีปยุโรปนั้นต้องเปลี่ยนมาใช้งานพอร์ต USB-C ทั้งหมด!

สหภาพยุโรปได้มีข้อบังคับใหม่ ที่สั่งให้สมาร์ทโฟนทุกรุ่นที่จะวางจำหน่ายในทวีปยุโรปนั้นต้องเปลี่ยนมาใช้งานพอร์ต USB-C ทั้งหมด และข้อบังคับนี้อาจจะทำให้ iPhone นั้นต้องเปลี่ยนมาใช้งานพอร์ต USB-C แทนที่พอร์ต Lightning แบบเดิม

คณะกรรมาธิการของสหภาพยุโรป ได้มีข้อบังคับใหม่ออกมา เพื่อบังคับให้สมาร์ทโฟนที่จะจัดวางจำหน่ายในทวีปยุโรปนั้นต้องเปลี่ยนไปใช้งานพอร์ต USB-C ทุกรุ่น โดยข้อกำหนดนี้จะถูกร่างกฎหมายให้เป็นข้อบังคงใช้ในทวีปยุโรปในเร็วๆนี้

โดยทางสหภาพยุโรปนั้นได้อ้างว่าตัวพอร์ต USB-C นั้นสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆที่มีอยู่ในปัจจุบันได้มากกว่า และตัวพอร์ต USB-C นั้นจะได้กลายเป็นมาตรฐานใหม่ของการเชื่อมต่อ และการชาร์จพลังงานให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆในปัจจุบัน – อนาคต แถมยังช่วยลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ลงด้วย

โดยข้อกำหนดนี้อาจจะส่งผลให้ทาง Apple นั้นต้องเปลี่ยนมาใช้งานพอร์ต USB-C บน iPhone แทนพอร์ต Lightning แบบเดิม เพราะหากไม่ทำเช่นนั้นก็จะไม่สามารถวางจำหน่าย iPhone รุ่นใหม่ได้ในทวีปยุโรป

ที่มา – Gizmochina