วิธีเข้าถึงข้อมูลการเดินทางแค่เห็นบาร์โค้ดบน Bording Pass เหตุผลที่เราห้ามโพสตั๋วลง Social Media

เชื่อว่าเวลาไปเที่ยว หลาย ๆ คนก็อยากจะโพสต์อวดเพื่อน ๆ ว่าจะไปไหน แต่จริง ๆ แล้ว หลายคนอาจจะรู้มาก่อนว่าเรา ไม่ควรโพสต์ภาพของ Bording Pass ของการการบินลงบน Social Media เพราะมีโอกาสที่จะได้เห็นข้อมูลต่าง ๆ ที่ปรากฏอยู่เช่น เลขสำหรับ Booking ซึ่งใช้ร่วมกับนามสกุลเราเพื่อ Log-in เข้าไปแก้ไขข้อมูล

แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เราอาจจะไม่ได้ระวังก็คือ Code ที่เป็นเหมือน QR Code ผสมกับ Barcode ที่อยู่ที่ตั๋วของเรา อันนี้แม้ว่าจะเป็นเหมือนกับโค้ดทั่วไปไม่มีความหมาย แต่รู้หรือไม่ว่า นั่นคือแหล่งเข้าถึงข้อมูลทุกอย่างของเรา

ใช้แค่แอพธรรมดาก็เข้าถึงข้อมูลได้ วิธีการเข้าถึงข้อมูลจากการเห็นแค่โค้ด

เวลาเราขึ้นเครื่องบิน เราจะเห็นพนักงานเอาโค้ดตรงนี้แหละไปแสกน ซึ่งเราอาจจะคิดว่าต้องใช้เครื่องมือแบบพิเศษ แต่จริง ๆ แล้ว คนทั่วไป แค่ใช้แอพที่ใช้ในการจัดการตั๋วเครื่องบิน เช่น App in the Air ซึ่งสามารถโหลดได้ฟรีบน App Store ก็สามารถเข้าถึงข้อมูลของเราได้

สำหรับวิธีการนั้นก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย ในแอพจะมีฟีเจอร์ที่ให้เราแสกนตั๋วเพื่อแสดงข้อมูลต่าง ๆ รวมถึง Add ไปยัง Apple Wallet ของเรา ซึ่งพอเราเอามือถือมาแสกน มันก็จะโชว์ Booking ref. หรือ Booking Number, Record Locator อะไรก็ว่าไปออกมาแบบนี้ได้เลย

นั่นหมายความว่า สมมติเราเห็นเพื่อนโพสต์ตั๋วเครื่องบินแบบเห็นโค้ด เราสามารถเอาแอพนี้ไปแสกนเพื่อเอา Booking ref. มาเปลี่ยนแปลงวันจอง กดดูเอกสารสำคัญเช่น Passport, Visa หรือแม้กระทั่งเข้าถึงข้อมูลบัตรเครดิต และยกเลิกเที่ยวบินนั้นได้เลย รู้ตัวอีกทีก็อาจจะซวยกว่าที่คิด ใครที่มีศัตรูเยอะ ๆ ต้องระวังไว้

นั่นหมายความว่า เราควรจะเก็บ Bording Pass ไว้ในที่ที่ปลอดภัย แม้ว่าจะอยู่ที่สนามบินแล้วก็ตาม อย่าวางทิ้งไว้เกลื่อนกล่าน เพราะเราอาจจะโดนแกล้งได้ ทางที่ดี เวลาได้ Bording Pass มา เก็บในกระเป๋าให้เรียบร้อยแล้วใช้ E-Bording Pass บนมือถือ ผ่านทางแอพ Apple Wallet จะปลอดภัยที่สุด

อย่าลืมว่าข้อมูลส่วนตัวของเราสำคัญมาก ๆ และเราเองก็คงไม่อยากแลกกับมันเพียงเพื่อได้โพสลงบน Social แบบไม่ระมัดระวังจนตัวเองอาจจะต้องเสียเงินหลายแสนก็ได้จ้า

ถ้าอยากโพสต์จริง ๆ แค่นี้ก็พอแล้ว

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai