วิเคราะห์: จะเกิดอะไรขึ้นหลัง Apple ทำมาตรฐาน Smart Home ร่วมกับ Google และ Amazon

scenes_morning__36n69qynedua_large_2x

หลังจากที่ Trend เรื่องของ Smart Home นั้นเข้ามาในชีวิตของเราได้ซักพักนึง ทั้งทาง Apple, Google, Amazon และ Zigbee ก็สำนึกได้แล้วว่าการที่แยกการรองรับอุปกรณ์เป็นแต่ละค่าย ๆ นั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่ และเลือกที่จะตั้ง Alliance หรือพันธมิตร เพื่อรวมมาตรฐานอุปกรณ์ Smart Home เข้าด้วยกัน ซึ่งน่าจะเป็นข่าวใหญ่ของวงการ Smart Home เลย

ในฝั่งของ Apple นั้น ต้องบอกว่าเมื่อเทียบราคาในตลาดแล้ว สินค้าของ HomeKit นั้นจะมีราคาสูงกว่าสินค้าในฝั่ง Google Home และ Amazon Alexa อยู่พอสมควร การที่ Apple ประกาศรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบเดียวกันทั้งหมด ก็น่าจะช่วยให้เราได้ใช้สินค้า Smart Home ในราคาที่ถูกลง

ปกติแล้วการรวมมาตรฐานของทาง Apple นั้นอาจจะเห็นกันไม่บ่อยนัก กรณีที่พอเป็นเคสศึกษาได้ก็เช่น เรื่องของระบบชาร์จไร้สาย ซึ่ง Apple Watch มีมาตรฐานเป็นของตัวเอง และมาใช้มาตรฐาน Qi ในรุ่นถัดมา ซึ่ง iPhone ก็รองรับมาตรฐานการชาร์จไร้สายแบบ Qi เช่นกัน

ดังนั้น เราพอจะเห็นแนวโน้มว่า หาก Apple กับ Google, Amazon และ Zigbee สามารถรวมมาตรฐานของอุปกรณ์ Smart Home ได้แล้ว สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ

  • เราจะสามารถใช้อุปกรณ์ข้ามกันระหว่าง iPhone, Android, Alexa รวมถึง Google Home, HomePod ในการควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้านที่รองรับมาตรฐานได้
  • อันที่จริง Google Home กับ Amazon นั้น ไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไหร่ เพราะมีอุปกรณ์หลายตัวที่รองรับทั้ง Google และ Amazon พร้อมกันอยู่แล้ว แต่ Apple HomeKit นี่สิที่เป็นปัญหา การที่รวมมาตรฐานก็จะช่วยให้มีอุปกรณ์รองรับ HomeKit มากขึ้น
  • เราอาจจะได้เห็นการเชื่อมต่อระหว่าง Google Home และ iPhone ในแบบที่ไม่ต้องลงแอพเพิ่ม

 

googlehomemini-FA

แต่สิ่งที่น่าสนใจอาจจะไม่ใช่ในมุมของผู้บริโภคอย่างเดียว ในฝั่งของผู้ผลิต เนื่องจากมีมาตรฐานนี้ออกมา ซึ่งได้รับการทำ Strandard โดยค่ายยักษ์ใหญ่ถึง 4 ค่าย ทำให้ผู้ผลิตอาจจะต้องดิ้นรนเพื่อให้อุปกรณ์ของตัวเองรองรับมาตรฐานนี้ (ไม่งั้นแปลว่าไม่ได้มาตรฐาน) นั่นหมายความว่า เราจะสามารถเลือกซื้อสินค้าที่หลากหลายมากขึ้นในราคาที่ไม่แพงเท่าเมื่อก่อน สำหรับใครที่ต้องการอุปกรณ์ฝั่ง HomeKit

อย่าลืมว่ามีอีกเจ้านึงที่ทำอุปกรณ์ในฝั่ง Smart Home เยอะมาก ๆ ก็คือ Xiao Mi ซึ่ง Xiao Mi  มีมาตรฐานของตัวเองคือ Mi Home แน่นอนว่าไม่ได้อยู่ในกลุ่มมาตรฐานระหว่าง 4 ค่ายนี้แน่ ๆ ทำให้ใครที่ใช้สินค้าตระกูล Xiao Mi อาจจะลำบากอยู่ในแง่ของการเชื่อมต่อผ่าน iPhone (ต้องลงแอพ)

 

scenes_home__evuky4ff0s6e_large_2x

สินค้าในกลุ่ม Smart Home ไม่ใช่แค่เรื่องของการเปิดปิดเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการทำ Automation หรือการตั้งระบบอัตโนมัติ ซึ่ง Apple เดิมกำหนดว่าถ้าจะทำได้ต้องมี Apple TV, HomePod หรือ iPad อยู่ที่บ้าน เพื่อเป็น Hub ซึ่งราคาของแต่ละตัวก็ไม่ใช่ถูก ๆ แต่ถ้า Apple และ Alliance ออกมาตรฐานออกมาเหมือนกัน แปลว่า Google Home พันกว่าบาทก็จะสามารถเป็น Hub ให้กับอุปกรณ์เหล่านี้ได้เช่นกัน ทำให้เราสามารถทำ Automation ได้ง่ายขึ้นด้วย

ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม การที่ทั้ง 4 ค่ายยักษ์ด้าน Smart Home หันมาทำ Alliance กำหนด Standard ของอุปกรณ์ร่วมกัน ก็น่าจะทำให้โอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยี Smart Home ง่ายขึ้น และเป็นเรื่องปกติมากขึ้น ล้วนแต่เป็นข้อดี ที่นอกจากจะทำให้ราคาของอุปกรณ์ถูกลง (ในฝั่งของ Apple) ก็ทำให้เราไม่ถูกผูกมัดไว้กับค่ายใดค่ายนึงและต้องทิ้งอุปกรณ์เมื่อย้ายค่ายด้วย

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai