[ลือ] iPhone ปี 2020 อาจจะมี Touch ID แบบ Ultrasonic ใต้หน้าจอ ผลิตโดย Qualcomm

next-generation-iphone-may-have-underdisplay-ultrasonic-fingerprint-scanner-report

ลืออย่างต่อเนื่องกับไอโฟนรุ่นใหม่ ล่าสุด Economic Daily News ได้ออกมารายงานว่า ตอนนี้แอปเปิลมีแผนที่จะใส่เซ็นเซอร์ Touch ID ที่เป็นแบบ Ultrasonic ใต้หน้าจอ บนไอโฟนรุ่นถัดไป

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แอปเปิลได้ไปเจรจากับผู้ผลิตหน้าจอทัชสกรีนอย่าง GIS Chengdu เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการผลิตหน้าจอที่ใช้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอของ Qualcomm

Qualcomm ถือว่าเป็นผู้นำในการพัฒนาเทคโนโลยีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ โดยมีชิ้นส่วนที่บางและแม่นยำที่สุดในตอนี้ และซัมซุงก็นำไปใช้ใน Galaxy S10 และ Note10 ด้วย

next-generation-iphone-may-have-underdisplay-ultrasonic-fingerprint-scanner-report 2

เมื่อไม่นานมานี้ Qualcomm ได้เปิดตัว 3D Sonic Max ที่เพิ่มพื้นที่ในการสแกนลายนิ้วมือมากกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 17 เท่า, มีการปรับปรุงความปลอดภัยให้มากขึ้นโดยใช้ Two-finger authentication และเพิ่มความเร็วในการสแกนมากขึ้น ซึ่งแอปเปิลสนใจที่จะนำไปใส่ในไอโฟนรุ่นใหม่

อย่างไรก็ตามเซ็นเซอร์ใหม่นี้ Qualcomm จะพร้อมให้ลูกค้าใช้จริงในช่วงปี 2020-2021 ก็ต้องมาดูกันว่าแอปเปิลจะสามารถใส่ฟีเจอร์ Touch ID ใต้หน้าจอได้ในไอโฟนรุ่นปี 2020 ทันหรือไม่ เพราะยังจะต้องมีการพัฒนาหน้าจอจาก GIS และเซ็นเซอร์จาก Qualcomm ร่วมกันอีกซักระยะนึง

 

ที่มา – MacRumors