Apple ประกาศรางวัล แอพ, เกมแห่งปี 2019 Spectre Camera และ Trend แอพมาแรงคือ Storytelling

Apple_Best-of-2019_Best-Apps-Games_120219

นอกจากจะมีการแจกรางวัล Apple Music Awards 2019 ซึ่งเป็นการมองรางวัลให้กับศิลปินที่มีผลงานดีเด่นบน Apple Music แล้ว ในปีนี้ Apple ก็ยังได้มีการจัด App Store Best of 2019 คือการจัดอันดับแอพที่ดีที่สุด และเผย Trend แอพมาแรงในปีนี้ด้วย ซึ่งปกติ Apple จะมีการมอบรางวัลแอพในงาน WWDC แต่ละปีชื่อว่า Apple Design Award อยู่แล้ว แต่ Best of 2019 นี้แนวคิดจะแตกต่างออกไปคือมองภาพรวม ไม่ใช่แค่ในแง่ Design และมีทีมงานของ Apple คัดเลือกโดยเฉพาะ รวมถึงมีการมองรางวัลให้กับเกมด้วย

ทาง Apple ได้เผยรายละเอียดอันดับของ Best of 2019 ออกมาผ่าน Apple Newsroom

สรุปแอพแห่งปี 2019 และ Trend มาแรงคือแอพ Storytelling

สำหรับแอพที่ได้รางวัล Apple แบ่งออกเป็นแต่ละ Platform ได้แก่

  • iOS ได้แก่แอพ Spectre Camera โดย Lux Optics เป็นแอพที่นำ AI มาช่วยประมวลผลทำให้เราถ่ายภาพแบบ Long-exposure ที่สวยงามและเป็นธรรมชาติมากขึ้น

 

Apple_Best-of-2019_Spectre-Camera_120219

  • iPad ได้แก่แอพ Flow by Moleskine โดย Moleskine แอพสำหรับจดบันทึกออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับ Apple Pencil ซึ่งออกแบบโดยบริษัทเครื่องเขียนชื่อดัง Moleskine

 

Apple_Best-of-2019_Flow-Moleskine_120219

  • Mac ได้แก่แอพ Affinity Publisher โดย Serif Labs เป็นแอพทำหนังสือแนว Coffee Table Book หรือออกแบบหนังสือสิ่งพิมพ์ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ Adobe InDesign ฉบับใช้งานง่าย ๆ นั่นเอง

 

Apple_Best-of-2019_Affinity-Publisher_120219

  • Apple TV ได้แก่แอพ  The Explorers โดย The Explorers Network เป็นแอพที่ให้ช่างภาพ หรือนักถ่ายวิดีโอ นำเอางานของตัวเองมาถ่ายทอดเป็นวิดีโอสวย ๆ ที่พาเราไปอยู่ในสถานที่แห่งนั้น ซึ่งกับ Apple TV ก็เพราะมากเพราะเปิดกับจอใหญ่ ๆ ก็จะสัมผัสถึงความงามได้อย่างแท้จริง

 

Apple_Best-of-2019_The-Explorers_120219

ทาง Apple ก็ได้บอกว่า Trend ของแอพที่มาแรงในปีนี้เลยก็คือแอพแนว Storytelling หรือสร้างเรื่องราวสวย ๆ เช่น ภาพ วิดีโอ หรือการจดบันทึก แล้วถ่ายทอดออกมาผ่าน Platform ต่าง ๆ หรือ Social Media

สรุปเกมแห่งปี 2019 และ Trend มาแรง คือเกม Re-make เกมดัง

ส่วนทางด้านของเกมนั้น Apple ได้แบ่งออกเป็น 4 หมวดเช่นกัน และได้เพิ่ม Apple Arcade เข้ามา สรุปเกมที่ได้รางวัลได้แก่

  • iPhone Sky: Children of the Light จาก thatgamecompany 
  • iPad Hyper Light Drifter จาก Abylight S.L. 
  • Mac GRIS จาก Devolver / Nomada Studio
  • Apple TV Wonder Boy: The Dragon’s Trap จาก DotEmu 
  • Apple Arcade Sayonara Wild Hearts จาก Simogo

 

Apple_Best-of-2019_Sayonara-Wild-Hearts_120219

สำหรับ Trend แอพเกมที่มาแรงในปีนี่ได้แก่การเอาเกมเก่า ๆ มา Re-make ใหม่เป็นเวอร์ชั่น Mobile เช่น Mario Kart Tour, Minecraft Earth, Pokémon Masters, Assassin’s Creed Rebellion หรือ Call of Duty: Mobile

นี่ก็นับว่าเป็นครั้งแรกที่ Apple จัดการมองรางวัลให้กับแอพและเกมนอกเหนือจาก Apple Design Award ซึ่งทาง Apple เองก็จะมีงาน Event พิเศษ จัดที่นิวยอร์คเพื่อมอบรางวัลแบบจริงจังด้วยเช่นกัน และเข้าใจว่าต่อไปนี้ก็จะมีการมอบเช่นนี้ในทุก ๆ ปี

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai