Phil Schiler ให้สัมภาษณ์ บอก MacBook Pro รุ่นใหม่ สร้างขึ้นจากเสียงตอบรับจากผู้ใช้จริง ๆ

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว MacBook Pro 16 นิ้วรุ่นใหม่ ซึ่งมาแทนที่ MacBook Pro 15 นิ้วที่ขายอยู่ในปัจจุบันนั้น เสียงตอบรับส่วนมากเท่าที่เห็นบนโลกออนไลน์จะไปในทางบวกกับตัว Product ใหม่นี้ โดยเฉพาะประเด็นเรื่องของราคา ที่ตอนแรกทุกคนคาดหวังว่าจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีขั้นสูงและราคาเฉียดแสนแน่นอน แต่ Apple กลับเปิดมาในราคาเท่ากับของเดิม (หรือถูกกว่าด้วยซ้ำ) หรือประเด็นเรื่องการปรับปรุงคีย์บอร์ด, ปุ่ม Escape, ลำโพง, ระบบระบายความร้อน จนเราแทบจะขนานนาม MacBook Pro 16 นิ้วนี้ว่าคือ MacBook Pro ที่ทำเสร็จแล้ว (ฮา)อ่านข่าว – เปิดตัว MacBook Pro 16 นิ้วใหม่!! ดีไซน์ Keyboard ใหม่ มีปุ่ม Escape เริ่ม 75,900 บาทPhil Schiler หนึ่งในทีมบริหารระดับสูงของ Apple ที่ดูแลเรื่องภาพรวมการตลาดทั้งหมดของสินค้า Apple ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ  Jonathan Morrison เจ้าของช่อง tldtoday ถึงเบื้องหลัง วิธีคิด และที่มาของ MacBook Pro รุ่นใหม่นี้

เกิดจากการฟังเสียงของผู้ใช้งานสินค้าจริง ๆ ว่าต้องการอะไร

Phil บอกว่า MacBook Pro ตัวนี้ สร้างขึ้นมาจากการฟังเสียงของผู้ใช้งาน ซึ่งตรงนี้อาจจะฟังดูขัดกับปรัชญาของ Steve Jobs ที่บอกว่าผู้ใช้งานไม่รู้ว่าพวกเขาต้องการอะไรจนเมื่อเราโชว์ให้เขาดู แต่ Steve Jobs ก็ยังอ่านเมลจากลูกค้าที่ Feedback กลับมาทุกวัน Phil บอกว่าจริง ๆ วิธีการนี้ใช้มานานแล้ว โดย Apple ในช่วงแรกที่ปล่อยสินค้าอะไรออกมา Phil บอกว่าเราไม่รู้เลยว่าลูกค้าจะเอาไปใช้ทำอะไร จนเมื่อพอมาถึงจุดหนึ่งเราจะรู้แล้วพัฒนาให้ดีขึ้นScreen Shot 2562-11-16 at 03.02.15ฟังดูจะอารมณ์คล้าย ๆ สินค้า Apple หลาย ๆ ตัว เช่น MacBook Air ที่ตอนแรกเปิดมาห่วย แต่มาปรับปรุงให้ดีในรุ่นที่สอง หรือ iPad รุ่นแรกที่เปิดมาห่วย แต่มาปรับปรุงให้ดีในรุ่นที่สอง ซึ่งกรณีของ MacBook Pro ตัวใหม่นี้ก็เช่นกันดังนั้น Phil สรุปว่า MacBook Pro รุ่นนี้เป็นผลผลิตจากการฟังเสียงของผู้ใช้งานจริง ๆ

ทุกคนคาดหวังว่าจะมีราคาสูง แต่เปิดตัวมาแล้วไม่สูงอย่างที่คิด

Jonathan ชวน Phil คุยถึงเรื่องว่าทุกคนคาดหวังราคาที่สูงแต่พอเปิดตัวมาจริง ๆ กลับไม่แพงอย่างที่คิด Phil ให้ความเห็นเรื่องนี้บอกว่าเขาเองก็ตามข่าวลืออยู่เหมือนกัน พอเห็นว่าทุกคนคาดหวังว่าจะเปิดตัวมาแพงก็รู้สึกดี เพราะรู้ว่าพอเปิดตัวออกมาราคาเดิมทุกคนจะต้องพอใจอีกประเด็นนึงที่น่าสนใจมากก็คือ Phil พูดถึงเทคโนโลยีของจอ Pro Display XDR ซึ่ง Jonathan ถามว่าเป็นไปได้ไหมที่จะมาอยู่ใน MacBook Pro ทาง Phil ก็บอกว่าเทคโนโลยีนั้นยังอยู่ในช่วงแรก และเป็นอะไรที่ขั้นสูงมากซึ่งเราต้องการออกแบบสิ่งที่ดีที่สุด จึงมาพร้อมกับพัดลม ขนาดที่หนา ราคาที่แพง ซึ่ง Phil ก็ไม่ได้บอกว่าเป็นไปไม่ได้ แต่ต้องรอวันที่เรามีเทคโนโลยีพร้อม ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ยังไม่มีอยู่จริง ณ ตอนนี้Screen Shot 2562-11-13 at 20.35.22สำหรับการสัมภาษณ์แบบนี้นับว่าเป็นอีกมุมนึงของทีม Apple เลยทีเดียว และเป็นบทสัมภาษณ์ที่พูดถึงสิ่งที่ปกติ Apple จะไม่ค่อยพูดถึง เช่น การยอมรับว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเสียงของลูกค้า การพูดถึงข่าวลือและมุมมองที่มีต่อข่าวลือ รวมถึงการพูดถึงเทคโนโลยีในอนาคต ซึ่ง Apple จะออกมาใจป๋าแบบนี้ ไม่ได้มีบ่อย ๆสำหรับคลิปสัมภาษณ์สามารถูได้ที่ The 16 inch MacBook Pro is Special – ft. Phil Schiller!  เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai

займ на карту rusbankinfo.ru