ผลทดสอบเผย Dark Mode บน iPhone หน้าจอ OLED ประหยัดแบตเตอรี่กว่าปกติเกือบ 30%

dark-mode-iphone-battery-life-test 2

Dark mode ถือเป็นฟีเจอร์หลักของ iOS 13 ที่เปิดตัวเมื่อปีนี้ ซึ่งแอปต่าง ๆ หันมารองรับ Dark mode มากขึ้น ซึ่งล่าสุด PhoneBuff ได้ออกมาทดสอบว่า Dark mode นั้นมันประหยัดแบตเตอรี่กว่าโหมดปกติจริงหรือไม่ เพราะตามทฤษฎีแล้ว พิกเซลของหน้าจอ OLED จะไม่ส่องสว่างถ้าแสดงผลเป็นสีดำ ต่างกับหน้าจอ LCD ที่ถึงแม้จะแสดงสีดำก็ยังต้องมีแสง Blacklight ในการแสดงผล ซึ่งจะทำให้กินพลังงานมากกว่า

โดยการทดสอบนี้ ได้นำ iPhone XS สองเครื่อง ซึ่งเป็นหน้าจอ OLED มาทำการทดสอบ โดยเครื่องหนึ่งเปิด Dark mode และอีกเครื่องใช้ Light mode, ตั้งความสว่างหน้าจอเท่ากันที่ 300 nits พร้อมกับทดสอบการใช้งานแอป Messages, Google Maps, YouTube และอื่น ๆ ไปด้วย และดูว่าแบตเตอรี่เครื่องไหนหมดเร็วกว่ากัน

ผลทดสอบพบว่า iPhone XS ที่ใช้ Dark mode แบตเตอรี่หมดช้ากว่าเครื่องที่ใช้ Light mode ปกติจริง จากกราฟ เมื่อเวลาผ่านไป 7:30 ชั่วโมง เครื่องที่ใช้ Light mode แบตเตอรี่หมดเหลือ 0% ในขณะที่เครื่องที่ใช้ Dark mode แบตเตอรี่เหลือมากถึง 30% เลยทีเดียว

dark-mode-iphone-battery-life-test

จากผลการทดลองนี้แสดงให้เห็นว่า ถ้าใช้ Dark mode บน iPhone ที่เป็นหน้าจอ OLED อย่าง iPhone X, XS, XS Max, 11 Pro และ 11 Pro Max นั้น ทำให้ประหยัดแบตเตอรี่ขึ้นจริง

สำหรับผู้ที่ต้องการลองทดสอบ และลองเปิด Dark mode สามารถเข้าไปที่ Settings >> Display & Brightness และเลือก Dark mode

 

ที่มา – 9to5Mac