เผยสาเหตุ ดีไซน์กล้องหลัง 3 ตัวบน iPhone 11 Pro ทำไมต้องวางกล้องแบบนี้ ??

iphone-11-pro-camera-design-has-a-specific-purpose 4

หลังจากที่แอปเปิลเปิดตัว iPhone 11 และ 11 Pro ไปเมื่อไปต้นเดือนที่ผ่านมา ก็ได้มีเสียงวิพากย์วิจารณ์เกี่ยวกับการดีไซน์กล้องหลังของ iPhone 11 Pro และ 11 Pro Max ว่าทำไมต้องวางตำแหน่งเป็นแบบสามเหลี่ยมด้วย ทำไมไม่เรียงเป็นแนวตั้ง หรือแนวนอนแบบค่ายอื่น ? ซึ่งวันนี้จะมาเผยสาเหตุกัน ว่าทำไมแอปเปิลต้องดีไซน์กล้องหลังแบบนี้ มันมีที่มาที่ไป เบื้องหลังอย่างไรบ้าง

ดีไซน์กล้องหลัง iPhone 11 Pro ไม่ได้มีแค่ทำให้ต่างจากคู่แข่ง

แน่นอนว่า สาเหตุหนึ่งที่แอปเปิลดีไซน์ตำแหน่งของกล้องหลัง 3 ตัวนั้น ก็คือต้องการที่จะให้มีความแตกต่างจากคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็น Samsung S10, Note 10 รวมถึง Huawei P20 Pro, P30 Pro หรือ Mate 20 Pro ต่างก็มีกล้องหลัง 3 ตัว ซึ่งทุกเจ้า มีการวางตำแหน่งแบบ แนวตั้ง แนวนอน ไม่ก็วางแบบรูปตัว L

ซึ่งการการวางตำแหน่งกล้องของ iPhone 11 Pro นั้น จะทำให้สามารถเป็นจุดแตกต่าง จากคู่แข่ง และ iPhone รุ่นเก่า ๆ ของแอปเปิลได้นั่นเอง

iphone-11-pro-camera-design-has-a-specific-purpose

และอีกผลนึงที่แอปเปิลวางกล้องแบบนี้ก็คือ ต้องการให้กล้องทั้ง 3 ตัว อยู่ใกล้กันมากที่สุด เพื่อให้สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้แบบลื่นไหล รวดเร็ว ไม่กระตุก และไม่ต้องจัดองค์ประกอบภาพใหม่ เพราะการวางกล้องแบบสามเหลี่ยม มันจะทำให้ภาพที่ได้จากแต่ละเลนส์นั้นมีการเหลื่อมกันน้อยที่สุด

ซึ่งเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ เวลาจะเปลี่ยนเลนส์ที จะต้องรอ และต้องจัดองค์ประกอบของภาพใหม่ทุกครั้ง เพราะการวางกล้องแนวตั้ง หรือแนวนอน ทำให้ภาพมันเหลื่อมกันค่อนข้างมาก

Screen Shot 2562-09-11 at 01.40.19

Apple ใส่ใจ ถึงแม้เป็นจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้สมกับคำว่า Pro

สำหรับคนทั่วไปนั้น อาจจะบอกว่านี่เป็นเรื่องเล็ก แค่เลื่อนกล้องนิดเดียว มันไม่ยุ่งยากขนาดนั้นมั้ง แต่แอปเปิลใส่ใจในจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ จุดนี้ ลองคิดดูว่า ถ้านำ iPhone 11 Pro ไปวางไว้บนขาตั้ง เพื่อจะถ่ายงาน ถ้าเราต้องการซูมเราก็ไม่จำเป็นต้องปรับความสูงหรือตำแหน่งของขาตั้งเลย เพราะเราจะได้องค์ประกอบของภาพเหมือนกันตลอดทุกระยะ

แต่ถ้าลองเอามือถือคู่แข่งมาลองถ่ายวิดีโอบ้าง ภาพก็จะเลื่อนซ้าย เลื่อนขวา ทุก ๆ ครั้งที่ซูม มันก็ไม่ใช่เรื่องดีนักที่จะต้องมานั่งปรับขาตั้งตลอดเวลา

iphone-11-pro-camera-design-has-a-specific-purpose 3

สุดท้ายก็ต้องยอมรับว่าแอปเปิลยังคงเป็นแบรนด์ที่ใส่ใจใน User Experience เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ตลอดเวลา ซึ่งการทำให้ผู้ใช้ใช้อุปกรณ์ได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องคิดเยอะ และมอบประสบการณ์การใช้งานในทุก ๆ อุปกรณ์ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งของแอปเปิลที่เหนือกว่าคู่แข่งหลาย ๆ เจ้า

iphone-11-pro-camera-design-has-a-specific-purpose 2

ที่มา – BGR