ทรัมป์ทวีตบอกจะไม่ยกเว้นภาษีให้ Mac Pro ที่ผลิตในจีน พร้อมแนะผลิตในอเมริกาไม่ต้องเสียภาษี

Apple เปิดตัว Mac Pro รุ่นใหม่ในงาน WWDC ที่ผ่านมา โดยสิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือ Apple จะย้ายฐานการผลิต Mac Pro กลับไปที่จีนแล้ว (Mac Pro รุ่นปี 2013 ผลิตในสหรัฐฯ)Apple_mac_pro_new_display_final_cut_screen_060319ข่าวนี้อาจจะไม่เป็นที่พอใจของประธานาธิบดีทรัมป์สักเท่าไร ล่าสุดเขาทวีตว่าเขาจะไม่มีการยกเว้นภาษีศุลกากรให้ Apple สำหรับชิ้นส่วนของ Mac Pro รุ่นใหม่ที่ผลิตในจีน จากก่อนหน้านี้ที่เคยมีข่าวว่า Apple จะขอสิทธิ์ในการยกเว้นภาษีศุลกากรสำหรับชิ้นส่วน Mac Pro โดยทรัมป์บอกว่า “ผลิตใน USA สิ ไม่เสียภาษีศุลกากรด้วย!”สำหรับ Mac Pro รุ่นถังสีดำปี 2013 ที่ผลิตในสหรัฐฯ นั้น Apple เลือกรัฐเท็กซัสเป็นฐานการผลิต Mac Pro แต่จากรายงานเผยว่า Apple ต้องพบกับปัญหามากมาย เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานด้านการผลิตสินค้าในสหรัฐฯ อย่างเช่นว่าต้องเลื่อนการเปิดตัว Mac Pro ออกไปเนื่องจากหาสกรูไม่ได้ทวีตฉบับเต็มของทรัมป์ระบุไว้ดังนี้

Apple will not be given Tariff wavers, or relief, for Mac Pro parts that are made in China. Make them in the USA, no Tariffs!— Donald J. Trump (@realDonaldTrump) July 26, 2019

Mac Pro รุ่นใหม่นี้เริ่มต้นที่ราคา 6,000 ดอลลาร์ โดยมีกำหนดจำหน่ายในภายในสิ้นปีนี้ที่มา – 9to5Macзайм на карту rusbankinfo.ru