วันที่: 05/06/2019 | หมวด: Apple, Featured, News | แท็ก: , , ,

ในงาน WWDC 2019 นี้ Apple ได้พูดถึงเรื่องความเป็นส่วนตัวจำนวนมาก ไฮไลต์อย่างหนึ่งในส่วนนี้คือ Sign In with Apple หรือปุ่มล็อกอินด้วยการใช้ Apple ID เหมือนกับ Sign In with Facebook หรือ Sign In with Google

hero-lockup-large_2x

ภาพจาก Apple Developer

ใน iOS 13 เบต้าแรกนี้ Apple ยังไม่ได้ปล่อยระบบ Sign In with Apple ออกมาให้ทดลองใช้งาน แต่ Apple เองก็ได้ประกาศชัดแล้วว่าจะบังคับให้ใส่ปุ่ม Sign In with Apple แน่นอน โดยมีข้อความตอนหนึ่งระบุว่านักพัฒนาจะต้องใส่ Sign In with Apple ในแอปด้วย หากแอปมีระบบลงชื่อเข้าใช้จากบุคคลที่สาม (เช่น Facebook/Google)

หรือพูดในอีกแง่หนึ่งคือ แอปบน iOS จะมีระบบลงชื่อเข้าใช้แบบ Sign In with Apple ควบคู่ไปกับระบบลงชื่อเข้าใช้ของผู้ให้บริการโซเชียลเน็ตเวิร์ครายใหญ่แน่นอน โดยสุดท้ายแล้วผู้ใช้จะเป็นคนเลือกเองว่าจะใช้ระบบลงชื่อเข้าใช้ของใคร

ไฮไลต์ของระบบ Sign In with Apple นี้ คือการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ โดย Apple จะแสดงชัดเจนว่าผู้ใช้จะแชร์ข้อมูลอะไรให้กับแอปบ้าง และถ้าแอปบังคับใช้อีเมล แต่ผู้ใช้ไม่อยากให้อีเมลที่ใช้งานจริงไป Apple ก็มีตัวเลือก Hide My Email ที่จะทำการสร้างอีเมลแอดเดรสแบบสุ่มส่งให้กับแอป แทนที่จะให้อีเมลจริงไปตรง ๆ

ฝั่งที่ต้องปรับตัวกันหนักคงจะเป็นฝ่ายแอปที่อาจจะไม่ชอบใจนักเนื่องจากไม่สามารถใช้ข้อมูลทำการตลาดได้ง่าย ๆ เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว ดังนั้นก็ต้องเตรียมตัวรับมือกันให้ดี ๆ

ที่มา – Apple Developer, 9to5Mac

About nutmos

สนใจ Apple ชอบ Apple รัก Apple
Blog : nutmos.com
Social Media : Twitter

Leave a Reply