วันที่: 04/06/2019 | หมวด: Apple, Featured, News | แท็ก: , , ,

เมื่อคืนที่ผ่านมาในงาน WWDC 2019 นั้น Apple ได้เปิดตัว SwiftUI ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับการพัฒนาแอป โดย Apple ชูโรงว่าเป็นเฟรมเวิร์ค UI แบบใหม่ ที่ช่วยนักพัฒนาออกแบบ UI ได้ง่ายและประหยัดเวลา เพื่อแอปที่ดีขึ้นโดยใช้โค้ดที่น้อยลง

hero-lockup-large_2x

ตัว SwiftUI นั้นคือเฟรมเวิร์คที่ออกแบบมาเพื่อเน้นการออกแบบ UI ที่เต็มรูปแบบ พร้อมอนิเมชั่นที่ลื่นไหล ทั้งยังมีฟังก์ชันต่าง ๆ ที่พร้อมใช้งานกับ OS ต่าง ๆ ของ Apple ทันที ไม่ว่าจะเป็น Dark Mode, ระบบตัวช่วยการเข้าถึง, รองรับภาษาที่อ่านแบบขวามาซ้าย ฯลฯ

SwiftUI นั้นใช้ declarative syntax เพื่ออธิบายว่า interface จะต้องทำอะไรบ้าง เช่น เขียนรายการประกอบเป็น text field, อธิบายการจัดวางและสีสำหรับแต่ละฟิลด์ ซึ่งโค้ดของ SwiftUI จะไม่รกและง่ายต่อการดูแลรักษา และนอกจากนี้ SwiftUI ยังเตรียมอนิเมชั่นมาให้พร้อมใช้งานด้วย

เครื่องมือออกแบบ UI ที่ใช้กับ SwiftUI นั้นก็ใช้งานได้ง่าย มีตัวโค้ดให้ใช้พร้อม design canvas ที่จะซิงค์กันตลอดเวลา มีระบบลากวาง, dynamic replacement ที่สามารถ swap โค้ดที่แก้เข้ามาในตัวแอปได้เลย และมีระบบพรีวิวที่พร้อมใช้งานได้กับหน้าจอหลากหลายรูปแบบ

SwiftUI นั้นเป็นเฟรมเวิร์คของ Apple เอง ดังนั้น ตัว UI จะเป็นเนทีฟทุกแพลตฟอร์มของ Apple ดังนั้นผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์แบบเนทีฟทุกแพลตฟอร์ม รวมถึงใช้งานเทคโนโลยีบนตัวแพลตฟอร์มได้ง่าย ๆ ด้วย เพียงแค่เขียนโค้ดหรือปรับแต่งดีไซน์เล็กน้อยเท่านั้น

การออก SwiftUI นี้ก็เพื่อลดจุดอ่อนในการพัฒนา UI ของแพลตฟอร์ม Apple ซึ่งจะช่วยลดความยุ่งยากในการพัฒนา UI แยกตามแพลตฟอร์ม เพราะด้วยเครื่องมือชุดเดียวก็สามารถพัฒนา UI ได้ทุกแพลตฟอร์ม ซึ่งจะช่วยให้นักพัฒนาไม่ต้องกังวลถึงความยุ่งยากในการพัฒนา และโฟกัสกับจุดสำคัญอื่น ๆ ได้ดียิ่งขึ้น

ที่มา – Apple Newsroom, Apple Developer

About nutmos

สนใจ Apple ชอบ Apple รัก Apple
Blog : nutmos.com
Social Media : Twitter

Leave a Reply